Dòng chảy
Mọi công dân đều được phép ghi âm, ghi hình giám sát cảnh sát giao thông
Kể từ ngày 15/1/2020, Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông chính thức có hiệu lực.

Thông tư 67/2019/TT-BCA ra đời với mục đích bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2020 nhằm thay thế Thông tư 54/2009/TT-BCA.

 

Nội dung thông tư 67/2019/TT-BCA cho biết, người dân được tham gia giám sát trực tiếp cảnh sát giao thông (CSGT) thực hiện nhiệm vụ qua quan sát trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ đang thực thi nhiệm vụ, ngoài khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông và tuân thủ các quy định pháp luật khác.

Được biết, khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ. Khu vực này phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Thông tư 67/2019/TT-BCA cũng nêu rõ, nhân dân giám sát công an nhân dân phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ.

Cũng theo Điều 8 của Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định, 6 hình thức mà nhân dân tham gia ý kiến gồm: Qua đơn, thư gửi cơ quan Công an; điện thoại, hòm thư góp ý; Cổng thông tin điện tử, Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an; Thông qua các cuộc họp tại địa bàn cư trú (gồm: Tổ dân phố, bản, làng, thôn, xóm); Nơi làm việc, học tập; Qua các cuộc điều tra xã hội học và hoạt động tiếp công dân của cơ quan Công an.

Nhìn chung, với việc Thông tư 67/2019/TT-BCA ra đời, công dân được sử dụng các thiết bị như điện thoại hay máy ghi âm để giám sát thì việc CSGT dừng xe kiểm tra hành chính cũng như đảm bảo việc xử phạt sẽ trở nên minh bạch hơn. Điều này là cần thiết khi trong thời gian qua có nhiều trường hợp được cho là xử phạt sai; trong khi cũng có nhiều trường hợp tranh cãi xảy ra giữa CSGT và người tham gia giao thông về các lỗi vi phạm.

Bên cạnh đó, Thông tư 67/2019/TT-BCA còn một nhiệm vụ nữa là nâng cao chất lượng, hiệu quả…, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Huawei P40 sử dụng chuẩn kết nối Wi-Fi cực "dị"

Mặc cho diễn biến phức tạp về dịch bệnh, các báo cáo mới cho thấy Huawei vẫn sẽ ra mắt thế hệ điện thoại cao cấp tiếp theo của mình đúng lịch. Cụ thể là dòng P40 sẽ vẫn được ra mắt tại Trung Quốc và Châu Âu vào trung tuần tháng 3 tới.

Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia có mức độ văn minh trực tuyến thấp nhất

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Microsoft vừa công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Dịch vụ chơi game qua đám mây Google Stadia đổ bộ lên loạt điện thoại

Kể từ ngày hôm nay, dịch vụ chơi game qua đám mây (cloud) Stadia của Google sẽ không chỉ còn độc quyền trên những chiếc smartphone Google Pixel nữa.

Nokia 8.2 5G lộ diện toàn bộ thông số trước giờ ra mắt

Đây sẽ là chiếc điện thoại tầm trung đầu tiên của công ty Phần Lan có kết nối 5G