Khoa học
Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020
NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Dự án X-Plan của NASA chính thức giới thiệu phiên bản đầu tiên X-57 Maxwell là chiếc máy bay vận hành bằng điện thay cho động cơ đốt trong. NASA cho biết X-57 Maxwell đã sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở căn cứ không quân Edwards trên sa mạc miền Nam California vào năm 2020.

Máy bay X-57 'Maxwell'. Ảnh: Reuters / NASA

X-57 đã được điều chỉnh từ máy bay cánh quạt hai động cơ Tecnam P2006T do Ý sản xuất, động cơ đốt truyền thông được thay bằng động cơ điện. X-57 có 14 động cơ điện vận hành bằng pin lithium-ion được thiết kế đặc biệt, với công nghệ tương tự như pin được sử dụng, trong điện thoại di động và ô tô điện.

Theo NASA, việc sử dụng các thiết kế có sẵn cho phép đội ngũ kỹ sư so sánh dữ liệu của động cơ truyền thống với động cơ điện. X-57 không phải là chiếc máy bay điện thử nghiệm đầu tiên, trước đó, đã có các phiên bản như: Bell X-1 chiếc máy bay đầu tiên phá vỡ bức tường âm thanh hay X-15 chiếc máy bay gắn tên lửa đẩy được Neil Armstrong sử dụng trước sứ mạng Apollo. X-57 là thế hệ máy bay mới nhất sử dụng động cơ điện có người lái đầu tiên được phát triển trong suốt 2 thập kỷ.

Song song với việc giới thiệu X-57, NASA còn giới thiệu thiết bị mô phỏng mới, được thiết kế cho phép phi công và kỹ sư hiểu được cảm giác khi bay trong X-57.

Hệ thống mô phỏng để phi công và kỹ sư có thể thử nghiệm X-57 trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Reuters / NASA

X-57 dự kiến có khả năng hoạt động ở độ cao thấp hơn so với độ cao 13km thông thường của các máy bay thương mại hiện tại. NASA hy vọng dự án sẽ giúp chuẩn hóa công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn của các hãng máy bay thương mại cũng như điều chỉnh để tối ưu theo tiêu chuẩn của từng quốc gia cụ thể. Các tiêu chuẩn bao gồm tiêu chuẩn an toàn, tiết kiệm năng lượng, tiêu chuẩn độ ồn...

Pin cho máy bay. Ảnh: Reuters / NASA

Brent Cobleigh, quản lý dự án tại trung tâm nghiên cứu dự án X-Plan của NASA, nói với Reuters: "Chúng tôi đang tập trung vào những thứ có thể giúp ích cho toàn ngành, không chỉ một công ty. Mục tiêu của chúng tôi ngay bây giờ là thử nghiệm thành công X-57 vào cuối năm 2020".

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
OPPO công bố lịch ra mắt smartphone chạy chip Qualcomm Snapdragon 865 và 765G

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit, OPPO cho biết hãng sẽ là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.

Apple sắp vượt mặt Huawei mảng smartphone trong Quý IV/2019

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý III năm nay tăng trưởng 9,2% và Samsung vẫn duy trì sự dẫn đầu với 20,8% thị phần. Đáng chú ý, vị trí thứ 2 là Huawei sắp bị rơi vào tay của Apple với những khó khăn chồng chất dành cho nhà sản xuất đến từ Trung Quốc.