Khoa học
Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020
NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Dự án X-Plan của NASA chính thức giới thiệu phiên bản đầu tiên X-57 Maxwell là chiếc máy bay vận hành bằng điện thay cho động cơ đốt trong. NASA cho biết X-57 Maxwell đã sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở căn cứ không quân Edwards trên sa mạc miền Nam California vào năm 2020.

Máy bay X-57 'Maxwell'. Ảnh: Reuters / NASA

X-57 đã được điều chỉnh từ máy bay cánh quạt hai động cơ Tecnam P2006T do Ý sản xuất, động cơ đốt truyền thông được thay bằng động cơ điện. X-57 có 14 động cơ điện vận hành bằng pin lithium-ion được thiết kế đặc biệt, với công nghệ tương tự như pin được sử dụng, trong điện thoại di động và ô tô điện.

Theo NASA, việc sử dụng các thiết kế có sẵn cho phép đội ngũ kỹ sư so sánh dữ liệu của động cơ truyền thống với động cơ điện. X-57 không phải là chiếc máy bay điện thử nghiệm đầu tiên, trước đó, đã có các phiên bản như: Bell X-1 chiếc máy bay đầu tiên phá vỡ bức tường âm thanh hay X-15 chiếc máy bay gắn tên lửa đẩy được Neil Armstrong sử dụng trước sứ mạng Apollo. X-57 là thế hệ máy bay mới nhất sử dụng động cơ điện có người lái đầu tiên được phát triển trong suốt 2 thập kỷ.

Song song với việc giới thiệu X-57, NASA còn giới thiệu thiết bị mô phỏng mới, được thiết kế cho phép phi công và kỹ sư hiểu được cảm giác khi bay trong X-57.

Hệ thống mô phỏng để phi công và kỹ sư có thể thử nghiệm X-57 trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Reuters / NASA

X-57 dự kiến có khả năng hoạt động ở độ cao thấp hơn so với độ cao 13km thông thường của các máy bay thương mại hiện tại. NASA hy vọng dự án sẽ giúp chuẩn hóa công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn của các hãng máy bay thương mại cũng như điều chỉnh để tối ưu theo tiêu chuẩn của từng quốc gia cụ thể. Các tiêu chuẩn bao gồm tiêu chuẩn an toàn, tiết kiệm năng lượng, tiêu chuẩn độ ồn...

Pin cho máy bay. Ảnh: Reuters / NASA

Brent Cobleigh, quản lý dự án tại trung tâm nghiên cứu dự án X-Plan của NASA, nói với Reuters: "Chúng tôi đang tập trung vào những thứ có thể giúp ích cho toàn ngành, không chỉ một công ty. Mục tiêu của chúng tôi ngay bây giờ là thử nghiệm thành công X-57 vào cuối năm 2020".

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.