Phong cách sống
Mạng là trailer, đời là hậu trường

Những hình ảnh lung linh trên mạng xã hội từ khắp nơi bơm vào tâm trí mỗi ngày, khiến những độc giả dễ bị cuốn theo ngoại cảnh, không biết mình thực sự muốn gì.

Anh bạn tôi thất thểu trong cuộc gặp gần đây kể rằng vợ mình xem nhiều ảnh hot-girl trên mạng đi du lịch nghỉ dưỡng quanh năm, ảnh đẹp muôn phần, chỗ nào cũng bóng bẩy, ăn đồ toàn thượng hạng đăng đầy trên Instagram và Facebook. Anh cũng không biết giải thích sao vì lương ba cọc ba đồng đủ nuôi gia đình ấm êm nhưng không quá dư dả để hưởng thụ kiểu như 'ảnh trên mạng'. Nhưng cô vợ thì bị tổn thương, mang nỗi buồn và chút ấm ức vào lòng vì nghĩ mình thua thiệt với ... mấy hot-girl đó. Chắc lâu dần rồi cũng sinh chuyện nếu không giải tỏa suy nghĩ đó mà về với thực tại.

Cậu em xã hội mới gần 30 tuổi đầu bị trầm cảm vì chưa tạo được gì vẻ vang. Cậu cũng như bao lứa trai đi làm công nên thu nhập không thể bứt phá. Dù không nói cụ thể nhưng cậu bị ảnh hưởng bởi những khóa học thành công, những bài viết “30 tuổi chưa có nhà và xe hơi thì vứt đi” đăng đầy trên mạng, thậm chí cậu còn sắp để vuột người yêu vì “chưa có gì trong tay”. Cô này thì tuy chia tay cậu ấy nhưngchưa lập gia đình, nếu cậu vẫn còn hoang mang về cuộc đời mình thì chắc sẽ vuột thật. cậu để mất không phải vì cậu chưa giàu, như kiểu các bài hát sến “người chê tôi nghèo” mà vì sự loay hoay tìm cách giàu nhanh để tạo một hình ảnh thành công rực rỡ của cậu.

Ông bạn làm doanh nhân, khi trước cắm đầu cắm mặt làm, gầy dựng gia sản kha khá. Giờ thấy 'thợ nổ mìn' đông như quân nguyên, những người ấy lại kiếm nhiều tiền hơn cách anh cặm cụi làm. Anh lao ra, chắc mẩm thành công vì nghĩ mình có chuyên môn thực tế, có kinh nghiệm. Nhưng không phải thế, thời gian sa đà vào “hình ảnh trên mạng” khiến kinh doanh suy giảm mà công việc đánh bóng hình ảnh làm cũng không tới đâu do tính cách không phù hợp nên cả hai đều lở dở. May mắn là anh nhận ra sớm, ngồi cafe nói chuyện anh tự cười mình lúc trước, giờ anh chỉ tập trung cho công việc mình yêu thích để phát triển trở lại.

Còn kha khá những mẫu số chung những nhóm người loay hoay mình gặp trong đời nhưng chỉ dẫn ra vài chuyện góp nhặt linh tinh ở trên, họ như rơi vào một guồng quay khó thoát ra bởi những hình ảnh lung linh trên mạng xã hội từ khắp nơi bơm vào tâm trí mỗi ngày, và vì chính họ cũng không biết mình thực sự muốn gì. Tôi thấy người có ước mơ bình dân hay bị chê cười, kiểu cứ mơ phải cho lớn, nhưng thực chất chỉ vài cá nhân kiệt xuất có yếu tố nổi trội mới thành công đạt được ước mơ lớn đó, số còn lại vẫn luôn cần hình ảnh thành công thúc đẩy làm động lực mà không nhận ra mình không phù hợp. Điều gì phù hợp nhất với khả năng của mình, đam mê của mình sẽ dẫn dắt mình tới thành công.

Những hình ảnh và lời nói tuyệt đẹp trên MXH có khi không có một hậu trường tương thích

Và thành công không phải là điều gì quá to tát, nó là bức thư khách hàng gửi cảm ơn đã làm tốt dự án, nó là bữa sum vầy cả đám gia đình bạn học chửi nhau như chó với mèo, nó là những nụ cười quý mến từ đồng nghiệp, nó là một môi trường làm việc thân thiện,...

Thế giới mạng mỗi ngày trút lên ta những áp lực về hình ảnh tươi đẹp, sự thành công, và hạnh phúc tươi đẹp từ những người khác, thật hay ảo cũng không quan trọng, quan trọng là biết sống vui trong đời thực. Nếu mải mê để hậu trường đời mình bằng trailer của người khác thì sẽ còng lưng hay sụm lưng vì gánh giấc mơ thành công.

Thanh Trực

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
iPhone 12 vẫn được ra mắt đúng lịch bất chấp dịch bệnh

Nguồn tin từ các nhà cung ứng trực tiếp cho Apple khẳng định Táo khuyết chưa yêu cầu họ phải trì hoãn sản xuất và dự kiến thế hệ iPhone mới cũng sẽ ra đúng lịch, bất chấp dịch bệnh đang bùng phát.

Sắp triển khai máy bay không người lái phát hiện sốt và ho

Máy bay không người lái không chỉ dùng để giám sát hay nhắc nhở mọi người trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 toàn cầu mà sắp tới có thể sử dụng để phát hiện người có thể nhiễm bệnh.

Phát triển công cụ xét nghiệm Covid-19 bằng smartphone

Xét nghiệm tại nhà sẽ mang đến cho người dùng khả năng nhận biết nhanh chóng rằng liệu họ có mắc bệnh hay không, từ đó giảm căng thẳng cho các trung tâm y tế.

Người lao động phải ngưng việc tạm thời, việc trả lương sẽ ra sao?

Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành, rất nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì việc kinh doanh nên đã quyết định tạm ngưng hoạt động. Trong tình huống như vậy, người lao động được trả lương như thế nào?