Khoa học
Israel nghiên cứu phát triển khẩu trang diệt khuẩn và tái sử dụng 100 lần
Hai công ty đến từ Israel đang nghiên cứu công nghệ mới để giúp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát bởi virus corona. Đây là thông tin rất đáng chú ý khi vắc-xin chống virus này vẫn chưa được công bố.

 

Công ty Israel có tên Sonovia đang tạo ra một loại sợi vải chống virus có thể giặt được, tiêu diệt vi khuẩn và virus khi tiếp xúc. Sonovia sử dụng sóng âm để tẩm lên bề mặt vải các hạt nano kim loại như oxit kẽm và oxit đồng. Những hạt này có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn, giúp tiêu diện virus. Đến nay, sợi vải của công ty đã được chứng minh có hiệu quả chống lại một số chủng virus cúm và 6 loại vi khuẩn, bao gồm E. coli và Staph. Sợi vải này cũng có thể tồn tại tới 100 lần giặt ở nhiệt độ 75°C và 65 lần nếu giặt ở nhiệt độ 92°C.

“Chúng tôi thực sự đang trong quá trình đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển cho lĩnh vực đặc biệt này bởi chúng tôi biết dịch bệnh do virus corona đang phát triển và chúng tôi muốn có thể giúp Trung Quốc phân phối thiết bị này sau khi công nghệ được chấp thuận. Sau đó chúng tôi có thể sản xuất khẩu trang trên quy mô lớn”, Tiến sĩ Jason Migdal, người đứng đầu bộ phận Phát triển Kinh doanh của Sonovia cho biết.

Sonovia cho biết, khẩu trang không phải là thứ duy nhất mà công ty muốn sản xuất khi họ muốn sử dụng sợi vải dệt của mình cho nhiều loại sản phẩm thiết yếu như giường bệnh viện, áo choàng và màn. Theo tiến sĩ Migdal, loại sợi vải của công ty đã được nghiên cứu trong vài tuần và cho thấy nó đã làm giảm đáng kể các bệnh nhiễm khuẩn mắc phải tại bệnh viện.

Mặc dù Sonovia chưa kiểm tra cụ thể sợi vải của họ có chống lại được virus corona hay không nhưng các hạt nano kim loại được sử dụng trong hàng dệt may của họ là các loại có khả năng kháng rất cao đối với các loại virus có cấu trúc tương tự như virus corona.

Giám đốc công nghệ Sonovia, cô Liat Goldhammer-Steinberg, cho biết công ty có đủ vải để sản xuất được khoảng 5.000 - 10.000 khẩu trang chống virus, tuy nhiên Sonovia chỉ thương mại hóa khẩu trang cho đến khi được chấp thuận phân phối. Quá trình phê duyệt này có thể mất vài tuần và công ty đang tích cực tìm kiếm các nhà sản xuất, nhà đầu tư và đối tác - những người có thể giúp Sonovia đưa công nghệ vải kháng khuẩn này đến với những khu vực bị virus corona tấn công mạnh nhất.

Một công ty khác có tên Argaman có trụ sở tại thủ đô Jerusalem cũng đã phát triển khẩu trang chống virus có tên Bio-Block. Khẩu trang này sử dụng miếng đệm sợi nano nhỏ đến mức vi khuẩn không thể xuyên qua nó. Nhà sáng lập kiêm CEO Argaman, Jeff Gabby, nói: “Sợi cottonX 100% được EPA phê chuẩn có thể tiêu diệt mầm bệnh khi tiếp xúc”.

Ông Gabby cho biết thêm rằng khẩu trang không chỉ ngăn chặn virus xâm nhập mà còn giết chết virus khi xâm nhập người đeo và giúp người đeo tránh bị nhiễm bệnh.

Giống như Sonovia, vải CottonX đã được chứng minh có hiệu quả chống lại E. coli và Staph, đặc biệt là có thể kéo dài đến 100 lần giặt. Khách hàng có thể mua khẩu trang Bio-Block ở trụ sở của công ty này với giá 50 USD. Argaman cũng có kế hoạch bán khẩu trang và các sản phẩm khác trên Amazon.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.