Dòng chảy
iPhone 11 Pro vẫn thu thập dữ liệu vị trí bất chấp cài đặt của người dùng
Nhà nghiên cứu bảo mật tại KrebsOnSecurity đã phát hiện ra một lỗ hổng tồn tại trong chiếc điện thoại cao cấp mới nhất của Apple nhằm mục đích thu thập dữ liệu vị trí người dùng.

Trong chính sách bảo mật của Apple dành cho chức năng Locations Services trên iPhone, công ty nêu yêu cầu iPhone định kỳ gửi các định vị điểm truy cập Wi-Fi công cộng và tháp di động đến Apple, nhưng ở trạng thái ẩn danh và được mã hóa. Chính sách này nhằm giúp công ty tăng lượng cơ sở dữ liệu vị trí các điểm truy cập Wi-Fi và vị trí tháp di động. Công ty cũng tuyên bố tính năng này hoàn toàn có thể được vô hiệu hóa bởi người dùng.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu bảo mật Brian Krebs của KrebsOnSecurity đã phát hiện rằng iPhone 11 Pro đã liên tục thu thập thông tin vị trí người dùng bất chấp họ đã vô hiệu hóa dịch vụ vị trí. Krebs cho rằng lỗ hổng này tồn tại trên iPhone 11 Pro hoặc iOS 13, hoặc thậm chí cả hai.

Krebs cho biết ông đã gửi một video tới Apple vào tháng 11 vừa qua để chứng tỏ điều này. Trong video, Krebs cho thấy ngay cả khi chạm vào mọi ứng dụng và sau đó tắt nhận dữ liệu, hệ thống định vị vị trí GPS vẫn hoạt động, được thể hiện thông qua biểu tượng mũi tên chéo nhỏ hướng lên ở bên trái biểu tượng pin.

Trả lời với Krebs, một kỹ sư của Apple tuyên bố rằng công ty không thấy bất kỳ rủi ro bảo mật thực tế nào liên quan đến báo cáo này. Theo vị kỹ sư này, mũi tên bật lên là một hành vi mà người dùng cho phép. Mặc dù vậy, biểu tượng xuất hiện đặt ra câu hỏi lớn là liệu Apple đang cố che giấu điều gì đó với người dùng cho một số tính năng không thể vô hiệu hóa hay không?

Được biết, Apple là công ty rất quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng, thậm chí công ty còn đưa ra những hành động nhằm bảo vệ điều đó một cách mạnh mẽ.

Quay trở lại năm 2016, công ty đã từ chối thay đổi phần mềm trong iOS để FBI có thể truy cập vào iPhone 5C của một nghi phạm khủng bố ở San Bernardino (Mỹ) mà theo giải thích của công ty, điều đó sẽ tạo ra một cửa hậu (backdoor) cho tất cả các mẫu iPhone khác. Hay như năm ngoái, Apple đã tiết lộ tính năng cho trình duyệt Safari có thể vô hiệu hóa các công cụ theo dõi mà Facebook và Twitter sử dụng để theo dõi thói quen duyệt web của mọi người.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Đầu năm Viettel công bố bản đồ, chất lượng vùng phủ sóng 4G để người dùng dễ kiểm tra

Thông tin từ Viettel cho biết kể từ ngày 22/1/2020, Viettel chính thức công bố bản đồ vùng phủ sóng của mạng di động 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Huawei sắp phá giá thị trường smartphone 5G bằng sản phẩm chỉ hơn 3 triệu

Huawei đang lên kế hoạch ra mắt smartphone chạy 5G vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau với mức giá chỉ hơn 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,3 triệu đồng).

Google buộc phải thay đổi Chrome vì sự cạnh tranh từ Microsoft Edge Chromium

Sự nặng nề và ngốn tài nguyên của Chrome đang khiến nhiều người "tháo chạy" sang trình duyệt mới Edge Chromium của Microsoft, và Google buộc phải hành động để "giữ khách".

Một tổ chức bị rò rỉ dữ liệu trong suốt 2 năm do nhân viên để lộ mật khẩu

Nhóm ứng phó sự cố của Kaspersky vừa cho biết, tài khoản của một quản trị viên đã bị xâm phạm do sơ suất không thay đổi mật khẩu, tạo điều kiện cho tin tặc xâm nhập hệ thống và một số máy trạm, thiết lập cửa hậu và thu thập dữ liệu của hệ thống lớn trong suốt hai năm qua.