Khoa học
iPhone 11 Pro có mức độ bức xạ cao gấp đôi giới hạn cho phép

RF Exposure Labs mới đây đã kết luận rằng bức xạ từ smartphone mới ra mắt của Apple cao hơn gấp đôi giới hạn an toàn do FCC đặt ra. Điều này khiến không ít người dùng cảm thấy lo ngại.

Đã có nhiều báo cáo trong quá khứ nói về bức xạ SAR của điện thoại di động ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao nếu ở mức cao hơn giới hạn an toàn của FCC. Trong trường hợp iPhone 11 Pro mới được ra mắt, Apple cho biết điện thoại của họ có mức bức xạ 0,99W/kg. Nhưng mới đây, một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng, mức bức xạ của dòng điện thoại này cao hơn nhiều, thậm chí vượt qua mức an toàn của FCC.

Thử nghiệm được tiến hành với iPhone 11 Pro nằm cách một hình nộm khoảng 5mm. Sau đó, RF Exposure Labs quan sát thấy rằng phơi nhiễm phóng xạ vượt xa các giới hạn đã thiết lập. Điều này sẽ rõ rệt hơn nữa nếu điện thoại nằm trong túi quần của người dùng. RF Exposure Labs cũng nhận xét rằng việc tiếp xúc trực tiếp nhất sẽ khiến chỉ số bức xạ tăng gấp đôi so với những gì mà FCC coi là an toàn.

Về lý thuyết, SAR càng nhỏ, điện thoại di động càng an toàn và càng tốt cho người dùng. Liên minh châu Âu (EU) đặt giới hạn 2W/kg và dựa vào đó, chúng ta có thể xác định được liệu iPhone 11 Pro có phải là smartphone nguy hiểm hay không. Trong dữ liệu được RF Exposure Labs báo cáo, iPhone 11 Pro cung cấp mức bức xạ gần 4W/kg, tức cao gấp 4 lần so với những gì Apple quảng cáo và gấp đôi so với giới hạn của EU đưa ra.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khẳng định rằng bức xạ smartphone phát ra có thể gây ra cho chúng ta những căn bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên họ lại cảnh báo rằng người dùng luôn phải nghĩ đến những điều xấu trước sự gia tăng của điện thoại di động hiện nay.

Được biết, iPhone 11 Pro không phải là mẫu smartphone duy nhất được thử nghiệm cho thấy mức SAR cao hơn so với quảng cáo. Trước đó, đã có nhiều báo cáo cho thấy iPhone 8 và 7 Plus cung cấp mức SAR cao.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Cỗ máy đọc sách sử dụng AI biến tiểu thuyết thành thơ

Một cỗ máy đọc sách đã được hai giảng viên Đại học RMIT nghiên cứu phát triển sử dụng thị giác máy tính và nhận dạng ký tự quang học để đọc sách và làm thơ độc, lạ không giống ai.

Người Việt tìm gì trong những ngày cách ly tại nhà vì Covid-19?

Hầu như lượng tìm kiếm liên quan đến Covid-19 xoay quanh tình hình lây nhiễm tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như các triệu chứng, biểu hiện nhiễm bệnh.

Tuyến cáp quang biển lại gặp sự cố ngay mùa dịch

Ngay sau khi các nhà mạng cam kết tăng băng thông giữ nguyên giá, người dùng Internet tối 2/4 bắt đầu phàn nàn về việc tốc độ truy cập mạng bị chậm đáng kể. Hôm nay 3/4, thông tin từ một số nhà cung cấp dịch vụ Internet nói rằng tuyến cáp quang biển đã xảy ra sự cố.

Các nhà khoa học tích cực tìm kiếm kháng thể Covid-19

Các nhà khoa học từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan hay Anh... đang tích cực nghiên cứu và sử dụng các phương pháp thực nghiệm, tìm kiếm kháng thể để chế tạo thuốc điều trị và vắc-xin ngăn chặn Covid-19.