Phong cách sống
iPhone 11 64 GB là một trò đùa mà Apple liên tục lặp lại

Apple đã gây ngạc nhiên khi công bố mức giá dành cho bộ ba iPhone 11 với mức bằng hoặc thấp hơn so tiền nhiệm của từng mẫu. Nhưng mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi chúng ta xem xét các mức bộ nhớ trong cơ sở của dòng sản phẩm mới này.

iPhone 11 đắt hay rẻ?

Trong danh sách iPhone 11, có một thành viên được định giá thấp hơn 50 USD so với tiền nhiệm của bản thân nó (iPhone XR). Tuy nhiên, lựa chọn bộ nhớ trong cơ sở của nó và giá nhảy giữa các nâng cấp vẫn giữ nguyên, và tình hình tương tự với iPhone 11 Pro cũng như 11 Pro Max. Đó chính là vấn đề, bởi điều đó có nghĩa là tất cả giá mà Apple hiển thị khi trình bày là dành cho iPhone 11 có bộ nhớ trong 64 GB. Mặc dù người dùng có thể chi số tiền tương tự với iPhone XR thấp nhất vào năm ngoái để nhận được bộ nhớ trong 128 GB nhưng điều này không thể đến với iPhone 11 Pro và 11 Pro Max.

Với giá 999 USD hoặc 1.099 USD cho phiên bản Max dành cho các biến thể Pro, Apple chỉ mang đến cho người dùng bộ nhớ trong 64 GB ít ỏi. Hãy nhớ đây là năm 2019, và khoảng 7 GB bộ nhớ đã được lấy cho hệ điều hành. Với khoảng bộ nhớ còn lại, liệu những phiên bản Pro có tận dụng được sức mạnh khả năng quay video 4K 60fps tuyệt vời mà Apple đã trình chiếu trong thông báo của mình? Rất khó, bởi lẽ chỉ 1 phút đoạn video này cũng đã chiếm đến khoảng 400 MB bộ nhớ trong. Rõ ràng, ngay cả khi là người dùng thông thường, bộ nhớ 64 GB cũng đã đủ tạo cảm giác căng thẳng cho họ chứ đừng nói đến ai đó đang tìm cách tận dụng tối đa thiết bị nghìn đô của họ.

Bộ nhớ trong của Apple so với đối thủ ra sao?

Để minh họa, hình ảnh dưới đây chỉ ra một vài smartphone Android cao cấp phổ biến năm 2019 từ các thương hiệu khác nhau để xem họ có chính sách nâng cấp bộ nhớ trong ra sao.

Chúng tôi không so sánh giá tuyệt đối vì các điện thoại rất khác nhau. Những gì chúng tôi sẽ tập trung vào là bước nhảy giữa các tùy chọn bộ nhớ trong khác nhau. Một điều khiến mọi người chú ý ngay lập tức là hai thương hiệu khác Samsung và OnePlus thậm chí không bận tâm đến việc cung cấp tùy chọn bộ nhớ 64 GB cho các thiết bị hàng đầu của họ. Điều đó khiến chúng tôi có hai mức nâng cấp bộ nhớ khác nhau.

Đầu tiên, bước nhảy 128 GB lên 256 GB trên iPhone 11 sẽ yêu cầu khách hàng chi trả 100 USD. Trong khi đó với OnePlus, bản nâng cấp chỉ có giá 30 USD. Điều đó có nghĩa Apple tính phí nhiều hơn ba lần cho việc bổ sung thêm 128 GB bộ nhớ. Quan trọng hơn, bộ nhớ trong của Apple không phải là phiên bản cao cấp. Trong thực tế, OnePlus 7 Pro đi kèm định dạng bộ nhớ siêu nhanh UFS 3.0 mới nhất, vì vậy khi so sánh với Apple quả là một điều thất vọng.

Thứ hai, bước nhảy từ 256 GB lên 512 GB trên iPhone 11 Pro Max sẽ khiến người dùng phải trả gấp đôi số tiền mà họ phải trả cho cùng một dung lượng bộ nhớ bổ sung trên Galaxy Note10+. Với sản phẩm Apple, công ty đòi 200 USD, điều mà Samsung sẽ chỉ cần 100 USD.

Như vậy, điều đó có nghĩa iPhone 11 Pro Max đắt nhất có giá cao hơn 31% so với phiên bản cơ sở, với khoản tiền để “lên đời” là 350 USD. Với số tiền đó, người dùng có thể mua một smartphone hoàn toàn khác. Trong khi đó, đối với Galaxy Note10+, mức tăng giá 100 USD chỉ bằng 9% chi phí dành cho bản có bộ nhớ trong rẻ nhất.

Sẽ không bất ngờ khi các công ty đang sử dụng tùy chọn bộ nhớ trong lớn hơn để tăng tỷ suất lợi nhuận của họ, nhưng giới hạn mà Apple đang tạo ra chỉ đơn giản là vô lý.

Bộ nhớ trong: chỉ là chiêu để các công ty kiếm tiền

Các chương trình “thu cũ - đổi mới” là một cách phổ biến để các nhà sản xuất giảm giá các sản phẩm mới nhất cho khách hàng khi họ trả lại điện thoại cũ của mình. Thông thường, cách thức hoạt động của nó là cung cấp một khoản tiền cố định mà người dùng nhận được tùy thuộc vào thiết bị họ trả lại, ví dụ điện thoại càng mới và đắt tiền, khoản chiết khấu càng lớn. Nhưng có một điều cần nhớ, mức giảm giá không thay đổi tùy thuộc vào bộ nhớ trong mà người dùng sở hữu. Điều này có nghĩa, bất kể người dùng đã trả lại một chiếc iPhone trước đó có giá 1.099 USD hay 1.449 USD thì khoản tiền họ nhận lại khi trả trở về Apple là… như nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với Samsung và các nhà sản xuất khác. Lúc này, đột nhiên những mức bộ nhớ trong khác nhau về giá bán ở thời điểm ban đầu lại có cùng một giá trị khi đưa trở lại nhà sản xuất.

Vì vậy, nếu trước đây người dùng đã từng sử dụng tùy chọn bộ nhớ trong cao, việc bán điện thoại trở lại với eBay hoặc các cửa hàng thứ ba có lẽ sẽ hợp lý hơn, nơi người dùng có thể thu về ít nhất một khoản chi phí chênh lệch so với mức bộ nhớ thấp hơn. Dẫu vậy, một số người thích trải nghiệm trao đổi không rắc rối nên họ vẫn xem các nhà sản xuất chính là nơi mà họ muốn tham gia chương trình đổi mới bằng điện thoại cũ của mình.

Dù thế nào đi chăng nữa, nhận một điện thoại có bộ nhớ trong ít hơn có thể cản trở nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng trong thời gian dài, có khả năng buộc họ phải nâng cấp sớm hơn mong muốn. Tuy nhiên, bị cám dỗ bởi những con số bộ nhớ trong lớn có thể sẽ lãng phí tiền bạc nếu người dùng không bao giờ sử dụng tất cả dung lượng lưu trữ này. Hãy xem xét nhu cầu của mình và tính đến kinh nghiệm trong quá khứ, chắc chắn người dùng sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Nhà hàng tại Hàn Lan sử dụng robot phục vụ thực khách

Robot tiếp tục có việc làm trong mùa dịch bệnh Covid-19 và lần này là nghề phục vụ nhà hàng.

30 nghệ sĩ hát liên tục 6 tiếng gây quỹ cho sự hồi sinh

Liveshow âm nhạc trực tuyến mang tên: “Hoà nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh” sẽ diễn ra trong 6 tiếng liên tục (từ 16h00 – 22h00) ngày 30/05/2020 trên Fanpage/Youtube Tạp chí Đẹp; Fanpage/Youtube VNPT VinaPhone; kênh truyền hình MyTV,…với sự tham gia của các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Linh, Quang Dũng, Uyên Linh…

iPhone 12 chưa ra, iPhone 13 đã xuất hiện

Trong khi mọi con mắt vẫn đang hướng về iPhone 12 thì có vẻ như một số chi tiết về iPhone 13 đã bắt đầu được vén màn để mọi người có cái nhìn xa hơn.

Búp bê tái sinh giúp người cô đơn hạnh phúc hơn

Trong đại dịch, việc giãn cách xã hội làm con người trở nên cô đơn hơn, do đó việc có thêm một người bạn bên cạnh dù vô tri vô giác vẫn rất cần thiết. Có hình dáng như một đứa trẻ sơ sinh, xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1990, búp bê tái sinh (reborn) nay lại càng thu hút nhiều người đam mê hơn.