Phong cách sống
iPhone 11 64 GB là một trò đùa mà Apple liên tục lặp lại
Apple đã gây ngạc nhiên khi công bố mức giá dành cho bộ ba iPhone 11 với mức bằng hoặc thấp hơn so tiền nhiệm của từng mẫu. Nhưng mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi chúng ta xem xét các mức bộ nhớ trong cơ sở của dòng sản phẩm mới này.

iPhone 11 đắt hay rẻ?

Trong danh sách iPhone 11, có một thành viên được định giá thấp hơn 50 USD so với tiền nhiệm của bản thân nó (iPhone XR). Tuy nhiên, lựa chọn bộ nhớ trong cơ sở của nó và giá nhảy giữa các nâng cấp vẫn giữ nguyên, và tình hình tương tự với iPhone 11 Pro cũng như 11 Pro Max. Đó chính là vấn đề, bởi điều đó có nghĩa là tất cả giá mà Apple hiển thị khi trình bày là dành cho iPhone 11 có bộ nhớ trong 64 GB. Mặc dù người dùng có thể chi số tiền tương tự với iPhone XR thấp nhất vào năm ngoái để nhận được bộ nhớ trong 128 GB nhưng điều này không thể đến với iPhone 11 Pro và 11 Pro Max.

Với giá 999 USD hoặc 1.099 USD cho phiên bản Max dành cho các biến thể Pro, Apple chỉ mang đến cho người dùng bộ nhớ trong 64 GB ít ỏi. Hãy nhớ đây là năm 2019, và khoảng 7 GB bộ nhớ đã được lấy cho hệ điều hành. Với khoảng bộ nhớ còn lại, liệu những phiên bản Pro có tận dụng được sức mạnh khả năng quay video 4K 60fps tuyệt vời mà Apple đã trình chiếu trong thông báo của mình? Rất khó, bởi lẽ chỉ 1 phút đoạn video này cũng đã chiếm đến khoảng 400 MB bộ nhớ trong. Rõ ràng, ngay cả khi là người dùng thông thường, bộ nhớ 64 GB cũng đã đủ tạo cảm giác căng thẳng cho họ chứ đừng nói đến ai đó đang tìm cách tận dụng tối đa thiết bị nghìn đô của họ.

Bộ nhớ trong của Apple so với đối thủ ra sao?

Để minh họa, hình ảnh dưới đây chỉ ra một vài smartphone Android cao cấp phổ biến năm 2019 từ các thương hiệu khác nhau để xem họ có chính sách nâng cấp bộ nhớ trong ra sao.

Chúng tôi không so sánh giá tuyệt đối vì các điện thoại rất khác nhau. Những gì chúng tôi sẽ tập trung vào là bước nhảy giữa các tùy chọn bộ nhớ trong khác nhau. Một điều khiến mọi người chú ý ngay lập tức là hai thương hiệu khác Samsung và OnePlus thậm chí không bận tâm đến việc cung cấp tùy chọn bộ nhớ 64 GB cho các thiết bị hàng đầu của họ. Điều đó khiến chúng tôi có hai mức nâng cấp bộ nhớ khác nhau.

Đầu tiên, bước nhảy 128 GB lên 256 GB trên iPhone 11 sẽ yêu cầu khách hàng chi trả 100 USD. Trong khi đó với OnePlus, bản nâng cấp chỉ có giá 30 USD. Điều đó có nghĩa Apple tính phí nhiều hơn ba lần cho việc bổ sung thêm 128 GB bộ nhớ. Quan trọng hơn, bộ nhớ trong của Apple không phải là phiên bản cao cấp. Trong thực tế, OnePlus 7 Pro đi kèm định dạng bộ nhớ siêu nhanh UFS 3.0 mới nhất, vì vậy khi so sánh với Apple quả là một điều thất vọng.

Thứ hai, bước nhảy từ 256 GB lên 512 GB trên iPhone 11 Pro Max sẽ khiến người dùng phải trả gấp đôi số tiền mà họ phải trả cho cùng một dung lượng bộ nhớ bổ sung trên Galaxy Note10+. Với sản phẩm Apple, công ty đòi 200 USD, điều mà Samsung sẽ chỉ cần 100 USD.

Như vậy, điều đó có nghĩa iPhone 11 Pro Max đắt nhất có giá cao hơn 31% so với phiên bản cơ sở, với khoản tiền để “lên đời” là 350 USD. Với số tiền đó, người dùng có thể mua một smartphone hoàn toàn khác. Trong khi đó, đối với Galaxy Note10+, mức tăng giá 100 USD chỉ bằng 9% chi phí dành cho bản có bộ nhớ trong rẻ nhất.

Sẽ không bất ngờ khi các công ty đang sử dụng tùy chọn bộ nhớ trong lớn hơn để tăng tỷ suất lợi nhuận của họ, nhưng giới hạn mà Apple đang tạo ra chỉ đơn giản là vô lý.

Bộ nhớ trong: chỉ là chiêu để các công ty kiếm tiền

Các chương trình “thu cũ - đổi mới” là một cách phổ biến để các nhà sản xuất giảm giá các sản phẩm mới nhất cho khách hàng khi họ trả lại điện thoại cũ của mình. Thông thường, cách thức hoạt động của nó là cung cấp một khoản tiền cố định mà người dùng nhận được tùy thuộc vào thiết bị họ trả lại, ví dụ điện thoại càng mới và đắt tiền, khoản chiết khấu càng lớn. Nhưng có một điều cần nhớ, mức giảm giá không thay đổi tùy thuộc vào bộ nhớ trong mà người dùng sở hữu. Điều này có nghĩa, bất kể người dùng đã trả lại một chiếc iPhone trước đó có giá 1.099 USD hay 1.449 USD thì khoản tiền họ nhận lại khi trả trở về Apple là… như nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với Samsung và các nhà sản xuất khác. Lúc này, đột nhiên những mức bộ nhớ trong khác nhau về giá bán ở thời điểm ban đầu lại có cùng một giá trị khi đưa trở lại nhà sản xuất.

Vì vậy, nếu trước đây người dùng đã từng sử dụng tùy chọn bộ nhớ trong cao, việc bán điện thoại trở lại với eBay hoặc các cửa hàng thứ ba có lẽ sẽ hợp lý hơn, nơi người dùng có thể thu về ít nhất một khoản chi phí chênh lệch so với mức bộ nhớ thấp hơn. Dẫu vậy, một số người thích trải nghiệm trao đổi không rắc rối nên họ vẫn xem các nhà sản xuất chính là nơi mà họ muốn tham gia chương trình đổi mới bằng điện thoại cũ của mình.

Dù thế nào đi chăng nữa, nhận một điện thoại có bộ nhớ trong ít hơn có thể cản trở nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng trong thời gian dài, có khả năng buộc họ phải nâng cấp sớm hơn mong muốn. Tuy nhiên, bị cám dỗ bởi những con số bộ nhớ trong lớn có thể sẽ lãng phí tiền bạc nếu người dùng không bao giờ sử dụng tất cả dung lượng lưu trữ này. Hãy xem xét nhu cầu của mình và tính đến kinh nghiệm trong quá khứ, chắc chắn người dùng sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Joker giữa chúng ta, Joker trong chúng ta

Một người cha 2 năm trước đã đánh đứa bé trai con mình sau một lần say xỉn. Hôm nay, người mẹ đưa đoạn phim quay lại lên mạng, một đám đông đã phá cửa xông vào, tìm người cha ấy đánh một trận rồi hân hoan chiến thắng của công lý.

Apple muốn iPhone tương lai có thể thay thế hộ chiếu

Vào tháng trước, một nguồn tin độc quyền từ Bloomberg đã tiết lộ rằng Apple sẽ đưa Touch ID trở lại với iPhone 2020. Giờ đây, Patently Apple đã khám phá ra cách Apple lên kế hoạch để làm điều này và điều đó có thể thổi bay mọi thứ chúng ta thấy trước đây.

Người đẹp Yên Bái giành giải nhất của cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ TikTok

Phối hợp với cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đang diễn ra, cuộc thi #HoaHauHoanVuTikTok do TikTok tổ chức đã kết thúc sau hai tuần khởi động với hơn 33.000 video tham gia và gần 25 triệu lượt xem.

Ngồi trong nhà vệ sinh quá 15 phút sẽ lập tức có cảnh báo và nhân viên đến kiểm tra

Các nhà vệ sinh công cộng sẽ được trang bị cảm biến phát hiện cơ thể người và gửi cảnh báo cho nhân viên thành phố nếu ai đó ngồi quá 15 phút.