Khoa học
Dự án Society 5.0 của Nhật: xử lý các vấn đề của thế giới thực bằng thế giới ảo

Society 5.0 là một dự án được chính phủ Nhật Bản đưa ra để phát triển công nghệ, đặc biệt là trí thông minh nhân tạo (AI) và tự động hóa, phục vụ cải thiện xã hội loài người và phát triển toàn bộ nền văn minh.

Phiên bản Society bắt đầu với đời sống săn bắn hái lượm (1.0); sau đó đến thời trồng cây nông nghiệp (2.0); cuộc cách mạng công nghiệp (3.0); và Xã hội thông tin (4.0).

Society 5.0 là đề xuất về Khoa học và Công nghệ mà Nhật Bản khao khát. Đây là một mô hình trong việc phát triển và quan trọng hơn là sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội. Trong khi hầu hết các công ty công nghệ tuyên bố rằng các sản phẩm của họ hướng đến việc cải thiện tình trạng của nhân loại thì Society 5.0 đưa ra các mục tiêu cụ thể và định hướng chung để đạt được các mục tiêu đó.

Cụ thể, Society 5.0 nhằm mục đích hội tụ không gian ảo với thế giới thực để giải quyết các vấn đề như tăng nhu cầu năng lượng và thực phẩm, bất bình đẳng trong khu vực và đặc biệt là sự già hóa của đất nước và xã hội. Về mặt thực tiễn, Society 5.0 là một chương trình xoay quanh hai xu hướng công nghệ hiện tại đang diễn ra trên thế giới là Internet vạn vật (IoT) và Trí thông minh nhân tạo (AI).

Cấu trúc Society 5.0 sẽ dựa trên dữ liệu thu thập bởi các cảm biến trong thế giới thực gửi đến thế giới ảo trên đám mây (trung tâm dữ liệu) để được phân tích bằng AI, từ đó đưa trở lại thế giới thực để xử lý bởi robot, máy móc, xe tự lái, hoặc thậm chí chỉ là máy tính.

Quan trọng hơn, sáng kiến ​​và công nghệ sẽ không chỉ được sử dụng cho lợi ích doanh nghiệp mà còn mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Các quy định sẽ đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu và sử dụng dữ liệu của công ty được thu thập.

Society 5.0 là một trong những chủ đề cơ bản tại CEATEC 2019 diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) trong tuần này. Đó là tầm nhìn được đề xuất bởi chính phủ Nhật Bản, các công ty và doanh nghiệp Nhật Bản ngoài ngành công nghệ như ANA (All Nippon Airways) và Shimizu cũng tham gia vào phát triển.

Mặc dù Nhật Bản đang nỗ lực để trở thành quốc gia đầu tiên hiện thực hóa tầm nhìn cho Society 5.0 nhưng với những gì đang diễn ra, không bất ngờ khi Society 5.0 cũng sẽ lan rộng đến các khu vực khác trên thế giới và thậm chí khiến các quốc gia khác nhau trên thế giới đưa ra các kế hoạch liên quan.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Internet vệ tinh, cơ hội lớn, cạnh tranh lớn

Thành công của tàu vũ trụ Crew Dragon trong việc nối tự động với Trạm vũ trụ ISS đã lấn át đi hành động nổi bật khác, mang đến khả năng kết nối Internet của gần 8 tỷ dân, cho dù ở bất kỳ đâu trên hành tinh xanh – Internet vệ tinh.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.