Phong cách sống
Điện thoại gập lại: canh bạc lớn, cuộc chơi còn dài
Samsung và Huawei vội vàng trở thành những công ty đầu tiên ra mắt smartphone gập lại và nay thì họ đang kết thúc bằng việc liên tục trì hoãn ra mắt. Điều này có thể để lại bài học đáng giá cho những nhà sản xuất khác cũng đi theo xu hướng điện thoại gập lại.

Màn hình nhựa không phải là lựa chọn hoàn hảo

Điện thoại gập lại được xem là tương lai của công nghệ, nhưng giá bán của Huawei Mate X (2.600 USD) và Samsung Galaxy Fold (1.980 USD) có thể khiến những người đam mê thiết kế mới này phải thất vọng, đặc biệt khi cả hai nhà sản xuất này liên tục trì hoãn việc chính thức ra mắt với lý do cần phải cải thiện màn hình.

Samsung và Huawei lần lượt là các thương hiệu điện thoại lớn nhất nhì thế giới, vì vậy không ngạc nhiên khi mọi con mắt đều đổ dồn vào họ. Trì hoãn ra mắt có thể được xem là cách để các công ty này thoát khỏi doanh số kém và chế giễu công khai. Ra mắt sản phẩm dù muộn nhưng không có vấn đề là điều có thể được khuyến khích cho điện thoại gập lại, dẫu biết những trục trặc như vậy sẽ làm giảm nhiệt tình của người tiêu dùng.

Một chiếc điện thoại gập lại sử dụng nhựa dẻo, khiến chúng đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các nút và lỗ hổng, hư hỏng áp suất và phình ra do các mảnh vỡ chui xuống dưới màn hình. Những sự chậm trễ này đặt ra nghi ngờ về việc các thiết bị đắt tiền liệu có thực sự ổn định?

Trên thực tế, các vấn đề với màn hình không đến một cách quá bất ngờ. Bởi các thương hiệu chỉ giới thiệu ngắn gọn điện thoại gập lại của họ, và thực sự chưa được chuyền đến tay những người dùng thử để trải nghiệm, đánh giá. Chính sự e ngại trong việc đưa máy đi thử nghiệm cho thấy các thiết bị gập lại chưa thực sự sẵn sàng trong việc thúc đẩy thị trường.

Ngay từ đầu, những người theo dõi điện thoại đã nhận xét rằng màn hình nhựa gập lại của Galaxy Fold và Mate X có thể là thứ khiến họ cảm thấy không hứng thú. Bởi vì không ai muốn chi trên 2.000 USD cho một chiếc điện thoại dễ bị trầy xước.

Giải pháp để làm cho điện thoại cứng hơn là kính có thể uốn cong, nhưng sẽ không sẵn sàng đáp ứng thị trường trong một vài năm tới. Gần đây Corning đã nghiên cứu phát triển kính cường lực có thể uốn cong, và ngay cả khi dễ vỡ thì nó sẽ cung cấp một mức độ bảo vệ so với màn hình nhựa của Galaxy Fold và Mate X.

Các nhà quan sát chủ yếu quan tâm đến nếp nhăn “xấu xí” mà mọi người nhìn thấy khi họ đặt một chiếc điện thoại gập lại vào chế độ toàn màn hình. Các nếp nhăn xuất hiện dưới dạng một sườn núi hoặc một thung lũng tùy thuộc vào việc màn hình lớn hơn mở ra ở bên trong hay bên ngoài thiết bị. 

Chẳng hạn, Galaxy Fold mở ra giống như một cuốn sách để lộ màn hình 7,3 inch bên trong, trong khi màn hình 8 inch của Mate X hoạt động giống như bìa sách bao bọc bên ngoài khung.

Một màn hình nhựa dễ bị trầy xước trên bề mặt mềm của nó là một vấn đề khác, đặc biệt đối với các mẫu máy uốn cong bên ngoài như Mate X, nơi màn hình trở nên mỏng manh hơn nhiều.

Trong trường hợp của Galaxy Fold, nơi Gorilla Glass bảo vệ màn hình bên trong khi đóng điện thoại, vết lõm và vết trầy xước trên vật liệu vỏ nhựa hiển thị chỉ sau bảy ngày. Một số vấn đề của Galaxy Fold phát sinh do các nhà đánh giá bóc lớp bảo vệ khiến điện thoại ngay lập tức ngừng hoạt động. Samsung thông báo đã khắc phục những sự cố này nhưng chưa chia sẻ khi nào họ có kế hoạch bán Galaxy Fold.

Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei ra sao?

Một số người cho rằng liệu Huawei bị liệt vào danh sách đen của Mỹ phải chăng là lý do gây ra sự chậm trễ của Mate X? Bởi Huawei bị cắt sử dụng mọi phần mềm từ doanh nghiệp có trụ sở tại Mỹ (như Android), các thành phần và thậm chí cả dịch vụ tư vấn trên tất cả các doanh nghiệp của Huawei.

Mặc dù lệnh cấm đã nhận được tạm thời trì hoãn để cho phép Huawei hỗ trợ các sản phẩm hiện tại, nhưng không chắc chắn nếu Mate X rơi vào danh mục đó hay không. Mate X được công bố trước khi Tổng thống Trump ký lệnh hành pháp chống lại Huawei, nhưng sản phẩm vẫn chưa được phát hành.

Nếu Huawei cần hỗ trợ của Google và ứng dụng Android để bán Mate X ra bên ngoài Trung Quốc, điều đó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến quyết định chờ đợi của họ. Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng việc tìm kiếm nguồn cung bộ phận không phải là vấn đề với Huawei, nhưng công ty vẫn cần phải thảo luận với Google về giấy phép đối với các ứng dụng Android.

Điện thoại gập lại chỉ mới bắt đầu

Vẫn còn quá sớm để tuyên bố điện thoại gập lại đã chết. Samsung và Huawei vẫn có kế hoạch ra mắt Galaxy Fold và Mate X cải tiến, trong khi Google tuyên bố hỗ trợ cho các thiết kế gập lại vào tháng 5 tại hội nghị Google I/O hàng năm dành cho các nhà phát triển.

Điều đó có nghĩa các nhà sản xuất ứng dụng đã tối ưu hóa phần mềm của họ để hoạt động trên điện thoại gập lại. Mặc dù mới chỉ bắt đầu lan tỏa nhưng các công ty này đã đầu tư hàng triệu đô la vào các thiết kế gập lại. Đó là một canh bạc lớn mà họ đang tính trả hết trong thời gian dài.

Các thương hiệu điện thoại khác cũng có kế hoạch cho điện thoại gập lại, bao gồm Apple, LG, TCL và Oppo với rất nhiều bằng sáng chế, hoặc ít nhất thông báo rằng họ đang nghiên cứu sản phẩm này. Ngay cả Motorola cũng có thể hồi sinh dòng RAZR huyền thoại nhưng hiện đại hóa thiết kế gập của nó.

Apple thường đợi nhiều năm sau khi một danh mục được tạo ra, mà ở đây chủ yếu là smartphone hoặc smartwatch, trước khi tạo ra một sản phẩm được đánh bóng hoàn toàn.

Các mẫu điện thoại gập đầu tiên luôn luôn là thiết bị thử nghiệm, kiểu beta dành cho những người dùng thông minh. Những mẫu này sẽ cho thấy điểm mạnh, yếu của một thiết kế hoàn toàn mới mà các nhà sản xuất của họ có thể tinh chỉnh.

Samsung và Huawei nhằm mục đích ghi điểm đầu tiên và buộc các đối thủ phải làm theo. Nhưng nếu các đối thủ cạnh tranh đang học được bất kỳ bài học nào từ họ, sau đó nhiều sản phẩm gập lại tạo ra sẽ có sức hấp dẫn hơn.

An Yên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Những điểm đáng tiền trên MacBook Pro 16 inch

MacBook Pro 16 inch vừa chính thức ra mắt để thay thế hoàn toàn cho MacBook Pro 15 inch với mức giá khởi điểm tương đương người tiền nhiệm, cùng đánh dấu sự quay trở lại của cơ chế bàn phím scissor mà Apple gọi là Magic Keyboard mới.

Kính thông minh sẽ thay thế smartphone?

Apple đang lên kế hoạch ra mắt sản phẩm tăng cường thực tế ảo (AR) đầu tiên vào năm 2022, mà cụ thể là tai nghe AR vào năm 2022 trước khi tung kính AR vào năm 2023. Hãng còn táo bạo đưa ra dự đoán, iPhone và các điện thoại Android sẽ lỗi thời trong 10 năm tới vì kính thông minh có thể hoàn toàn thay thế cho smartphone.

Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020

NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Phát động cuộc thi Ngôi sao TikTok Đông Nam Á 2019

Ngày 8/11, TikTok chính thức khởi động cuộc thi TikTok All-Star (Ngôi sao TikTok) quy mô khu vực, nhằm khai phá và ươm mầm các tài năng tại Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.