Phong cách sống
Công nghệ “niêu thần nhân nghĩa”, phát gạo hoài không vơi

Lạ thay, bước ra từ truyện, trên con đường nhỏ bé tại quận Tân Phú (TPHCM) hôm nay đã có một niêu thần nhân nghĩa như vậy, khi người nghèo đến ấn nút lấy gạo từ thiện thì nhanh chóng xuất hiện mạnh thường quân đem những bao gạo khác đến, niêu lại vun đầy.

Truyện cổ tích, Thạch Sanh từng thiết đãi hàng vạn bại binh của 18 nước xâm lược vẻn vẹn một niêu cơm nhỏ xíu, nhưng quân sĩ ăn mãi vẫn không hết cơm, niêu cứ hết lại đầy đã khiến chúng cảm phục và cúi đầu cảm ơn, kéo về nước. Chuyện đó đang thành sự thật từ những hành động đẹp, sử dụng công nghệ để phát gạo tự động cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn trong lúc dịch Covid-19 hoành hành. Máy phát gạo sử dụng hệ thống khí nén để bơm áp suất, tự động chiết 1,5kg gạo qua hệ thống ống dẫn và người nhận chỉ cần ấn nút, hứng gạo và đem về, rất văn minh và nề nếp.


Máy phát gạo tự động tại đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP. HCM.


Người dân bắt đầu đến xếp hàng, đợi nhận gạo từ máy.


Gạo tự động thoát ra từ ống dẫn.


Ông Mão (70 tuổi), quê Hà Tĩnh, làm nghề bán vé số nhận được thông tin phát gạo từ thiện từ chính quyền phường Phú Thọ Hòa. Ông nói rằng cảm thấy rất vui và hài lòng khi được các tình nguyện viên hỗ trợ và hướng dẫn tận tâm, dễ hiểu. “Tôi cũng đã rủ mọi người trong khu trọ bán vé số đến đây nhận gạo tình nguyện, ông chia sẻ”.


Ông Hàn (74 tuổi), quê Nam Định, làm nghề lụm ve chai chia sẻ những ngày này ông hạn chế đi ra đường vì ngại dịch và cũng vì hoạt động sinh hoạt tại thành phố trở nên hạn chế nên không có nhiều ve chai để thu gom. “Tôi rất vui khi được hỗ trợ gạo và mong rằng dịch sẽ nhanh qua, tôi lại tiếp tục được công việc, ông hy vọng”.


Người dân nhấn chuông thì gạo sẽ được bồn chứa tải xuống ống.


Mỗi phần sẽ là 1,5kg gạo.


Có sẵn dung dịch rửa tay để đảm bảo an toàn.


Nơi tiếp nhận đóng góp gạo của các mạnh thường quân.


Một vị mạnh thường quân ôm bao gạo đem đi tặng.


Khoảng cách mỗi người đứng cách nhau là 2m.


Mọi người đứng xếp hàng trật tự và văn minh.

Trao đổi với Thế Giới Số, anh An, nhân viên công ty phụ trách tại nơi phát gạo chia sẻ: “Công ty muốn san sẻ khó khăn với bà con trong mùa dịch nên tiến hành phát gạo, tuy nhiên lo ngại người dân tụ tập đông sẽ dễ lây bệnh, với thế mạnh làm nhà thông minh, chuyên sản xuất các thiết bị khoá điện tử nên công ty lắp đặt hệ thống trên và được hoàn thành chỉ sau 10 giờ, hoạt động 24/24 và có người giám sát.


Hệ thống bồn chứa gạo, giúp chuyển gạo xuống ống dẫn phía dưới.


Gạo bên trong bồn liên tục được vun đầy.

Chia sẻ nhiều hơn về kỹ thuật, anh nói sau khi người nhận ấn nút, người giám sát sẽ tiến hành quan sát và phân biệt hoàn cảnh thật sự khó khăn để chấp thuận, nếu hoàn cảnh không quá khó sẽ bị từ chối. Sau đó, động cơ khí nén sẽ đẩy lực và 1,5kg gạo từ ống dẫn trên bồn thoát ra xuống vòi, người nhận chỉ cần hứng và đem về. Ngoài ra, anh chia sẻ đội ngũ kỹ thuật đang nghiên cứu nhiều hơn, đem bồn gạo xuống nền để giúp rút ngắn việc vận chuyển, sau khi có nhiều mạnh thường quân tiếp sức chương trình này.

“Công ty đã chuẩn bị sẵn 3-4 tấn gạo để tặng bà con, dự kiến diễn ra đến hết dịch. Mặc dù anh em sáng giờ vác gạo, chạy đôn chạy đáo và ai cũng ướt đẫm mồ hôi, nhưng thấy bà con vui khi nhận được gạo, có cả những mạnh thường quân góp sức tặng những bao gạo quý giá anh em cũng vui lây", vừa vội lau mồ hôi trên trán vừa cười, anh An tâm sự.


Anh An đứng kiểm tra bồn chứa gạo ở phía trên.

Ghi nhận của Thế Giới Số, tại điểm phát gạo có các nhân viên luôn túc trực, được sự hỗ trợ của chính quyền quận Tân Phú đến hỗ trợ người dân và phân luồng giao thông. Người đến nhận đứng vào các ô cách 2m, có nước rửa tay và khẩu trang để đảm bảo an toàn. Việc phát gạo diễn ra 24/24, tại địa chỉ 204B Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
iPhone 6S và iPhone SE đời đầu sẽ được cập nhật lên iOS 14

Tất cả các thiết bị hỗ trợ iOS 13 đều được cập nhật lên iOS 14 trong năm nay, bao gồm cả loạt iPhone 6S và iPhone SE đời đầu - theo thông tin đến từ The Verifier.

Nhà hàng tại Hàn Lan sử dụng robot phục vụ thực khách

Robot tiếp tục có việc làm trong mùa dịch bệnh Covid-19 và lần này là nghề phục vụ nhà hàng.

iPhone XR tân trang - quân bài chiến lược của Apple

Vào năm 2018, Apple đã bất ngờ ra mắt iPhone XR và nhận được thành công hơn cả kỳ vọng. Sản phẩm rất được đánh giá cao trong thời điểm giá bán iPhone ngày càng leo thang, trở thành luồng sinh khí mới trên thị trường.

30 nghệ sĩ hát liên tục 6 tiếng gây quỹ cho sự hồi sinh

Liveshow âm nhạc trực tuyến mang tên: “Hoà nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh” sẽ diễn ra trong 6 tiếng liên tục (từ 16h00 – 22h00) ngày 30/05/2020 trên Fanpage/Youtube Tạp chí Đẹp; Fanpage/Youtube VNPT VinaPhone; kênh truyền hình MyTV,…với sự tham gia của các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Linh, Quang Dũng, Uyên Linh…