Phong cách sống
Chế độ chụp đêm: nâng tầm nhiếp ảnh di động
Trong thời gian qua, mọi người ắt hẳn đã nghe nhiều về các tính năng chụp đêm trên smartphone khác nhau như Night Mode, Night Sight, Bright Night hoặc tương tự. Chế độ chụp mới này dường như mang lại cho smartphone khả năng nhìn về đêm tốt hơn, giúp chúng chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc.

Được gọi chung là Night Mode (chế độ ban đêm), nhiều người dùng vẫn còn chưa hiểu nhiều về cách hoạt động của tính năng chụp ảnh mới mẻ này. Việc hiểu chính xác không chỉ giúp người dùng chụp đẹp hơn mà còn mạnh dạn sử dụng tính năng này nhiều hơn.

Những hạn chế khi chụp thiếu sáng

Việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu là một thách thức kể không hề nhỏ kể từ khi máy ảnh ra đời, đơn giản vì chúng hoạt động với ánh sáng. Công nghệ máy ảnh đã đi được một chặng đường dài, nhưng những hạn chế nhất định vẫn còn tồn tại.

Có hai yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng ảnh khi chụp thiếu sáng. Đầu tiên là ISO đề cập đến độ nhạy của phim ảnh với ánh sáng, nơi ISO càng cao thì độ nhạy với ánh sáng càng cao giúp chụp phơi sáng nhanh hơn. Tuy nhiên, tăng ISO cũng khiến hình ảnh bị nhiễu hơn. Thứ hai là tốc độ màn trập đề cập đến thời gian cảm biến tiếp xúc với ánh sáng. Giảm tốc độ màn trập sẽ làm hình ảnh sắc nét hơn, trong khi tăng lên có thể bị ảnh hưởng bởi chuyển động và tạo ra chuyển động mờ.

Kích thước cảm biến vô cùng quan trọng khi nói đến chụp ảnh thiếu sáng. Một cảm biến lớn hơn có thể xử lý các mức ISO cao hơn và giảm độ nhiễu kỹ thuật số. ISO cao hơn cũng làm giảm tốc độ màn trập, giúp hình ảnh sắc nét hơn.

Hầu hết cảm biến smartphone hiện nay là 1/1,7 inch hoặc 1/2,3 inch, với một số cảm biến thấp hơn hoặc cao hơn một chút. Vậy tại sao không đặt một cảm biến lớn hơn vào smartphone để làm mọi thứ trở nên tốt hơn?

Vấn đề chính ở đây là kích thước cảm biến cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét với smartphone, vì chúng được gói trong một không gian rất hạn chế nên khá bé. Rất khó để đặt một cảm biến lớn vào mặt sau của điện thoại. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất smartphone có nhiệm vụ cải thiện hình ảnh ánh sáng yếu trong khi vẫn giữ cảm biến nhỏ. Khi phần cứng không thể giải quyết thì cầu viện đến phần mềm.

Quá trình xử lý hậu cảnh có thể tăng độ phơi sáng, điều chỉnh cân bằng trắng, mức độ màu sắc… Tất cả những thay đổi này sẽ tác độ vào chất lượng hình ảnh xuất ra. Đây là lý do tại sao Google và các nhà sản xuất khác đưa Night Mode vào sản phẩm của mình.

Cách hoạt động của Night Mode

Các chế độ chụp ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu này hơi phức tạp để tìm hiểu, nhưng về cơ bản chúng sẽ hoạt động với kỹ thuật tương tự với HDR (hay dải động cao) - một kỹ thuật được sử dụng để cân bằng mức độ chiếu sáng trên một bức ảnh. Nó chụp nhiều ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau (thường chỉ thay đổi tốc độ màn trập), sau đó hợp nhất các bức ảnh này thông qua phần mềm để tạo ra một bức hình nhiều chi tiết hơn.

Về cơ bản, Night Mode trên Android sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phân tích cảnh người dùng đang cố chụp ảnh. Điện thoại sẽ tính đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như ánh sáng, chuyển động của điện thoại và chuyển động của các vật thể được chụp. Sau đó, thiết bị sẽ chụp một loạt hình ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau, sau đó kết hợp chúng lại một khung hình và đưa vào bức ảnh càng nhiều chi tiết càng tốt.

Tất nhiên, có rất nhiều điều đang diễn ra đằng sau hoạt động này. Điện thoại cũng phải đo cân bằng trắng, màu sắc và các yếu tố khác, thường được thực hiện bằng các thuật toán ưa thích mà nhiều người trong chúng ta không hiểu đầy đủ.

Nhìn chung, tuy nhiều nhà sản xuất sử dụng các kỹ thuật hơi khác nhau cho Night Mode của mình nhưng về cơ bản, họ đều dựa trên cùng một quá trình tổng thể.

Lợi ích của Night Mode

Nếu dùng chế độ chỉnh tay, chúng ta chỉ đơn giản là tăng ISO, ảnh sẽ quá tối, quá nhiễu hoặc quá mềm. Ảnh chỉ hoàn hảo khi kết hợp với phơi sáng lâu, vốn đòi hỏi phải thực hiện trong một khoảng thời gian dài và cần phải đảm bảo giữ điện thoại rất ổn định.

Với Night Mode, người dùng sẽ nhận được những điều tốt nhất cho bức ảnh. Họ có thể cầm smartphone, nhấn chụp ảnh trong vài giây và để phần mềm thực hiện công việc còn lại. Họ sẽ không cần phải dựa vào một chân máy nặng hay học các kỹ thuật nhiếp ảnh phức tạp để xử lý những bức ảnh sau khi chụp.

Nhược điểm khó tránh

Kỹ thuật Night Mode mang đến rất nhiều lợi ích cho chụp ảnh ban đêm, nhưng do cách hoạt động nên nó cũng có nhược điểm nhất định. Nhược điểm chính của Night Mode đó là nó không hoạt động tốt với các vật thể chuyển động.

Bởi vì kỹ thuật này đòi hỏi nhiều bức ảnh, các đối tượng chuyển động có thể bị mờ hoặc xóa hoàn toàn. Chế độ này về cơ bản sẽ đối phó tốt hơn với các ảnh tĩnh. Do vậy, với những khoảnh khắc thoáng qua, tốt nhất người dùng nên tránh xa Night Mode mà nên phụ thuộc vào chế độ Auto.

Những sản phẩm tiêu biểu được nâng tầm nhờ Night Mode

Không phải mọi điện thoại hiện nay đều cung cấp Night Mode cho người sử dụng, và không phải tất cả đều tận dụng tối đa sức mạnh của nó. Trên bảng xếp hạng DxOMark, trang web uy tín bậc nhất về xếp hạng chất lượng máy ảnh smartphone, một số điện thoại đã hưởng lợi từ chính chế độ chụp này để đạt những điểm số mà trước đây không ai có thể nghĩ rằng máy ảnh smartphone có thể đạt được.

1. Huawei P30 Pro (điểm nhiếp ảnh: 119)

Chiếc smartphone này của Huawei hiện đang đứng đầu trên bảng xếp hạng chụp ảnh DxOMark với điểm số trung bình 112, trong đó điểm nhiếp ảnh là 119. Ngoài Night Mode, điện thoại cũng đi kèm nhiều tính năng hiện đại giúp nó chụp ảnh trong gần như mọi tình huống với kết quả tạo ra là vô cùng ấn tượng.

2. OnePlus 7 Pro (điểm nhiếp ảnh: 118)

Thông qua Night Mode, OnePlus 7 Pro cũng đã tạo ra bức ảnh chụp trong bóng đêm tuyệt vời và được các chuyên gia DxOMark đánh giá khá cao. Đây là thành viên có giá rẻ nhất trong danh sách Top 3 smartphone chụp ảnh tốt nhất trên DxOMark ở thời điểm hiện tại.

3. Samsung Galaxy S10+ (điểm nhiếp ảnh: 114)

Tính năng Bright Night (tên gọi cho Night Mode của Samsung) được sử dụng để tự động bật khi phát hiện môi trường rất tối, nhưng giờ đây nó đã yêu cầu người dùng kích hoạt tính năng theo cách thủ công nếu đã cập nhật lên bản cập nhật tháng 4.

4. Google Pixel 3 (điểm nhiếp ảnh: 103)

Chính nhờ Night Sight cùng những thuật toán xử lý hậu kỳ đã giúp Pixel 3 của Google được đánh giá cao về nhiếp ảnh di động, bất chấp máy chỉ đi kèm camera đơn ở mặt sau. Những chiếc điện thoại Pixel do Google cung cấp luôn tạo ra chất lượng hình ảnh tuyệt vời cùng độ ổn định cao.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Những điểm đáng tiền trên MacBook Pro 16 inch

MacBook Pro 16 inch vừa chính thức ra mắt để thay thế hoàn toàn cho MacBook Pro 15 inch với mức giá khởi điểm tương đương người tiền nhiệm, cùng đánh dấu sự quay trở lại của cơ chế bàn phím scissor mà Apple gọi là Magic Keyboard mới.

Kính thông minh sẽ thay thế smartphone?

Apple đang lên kế hoạch ra mắt sản phẩm tăng cường thực tế ảo (AR) đầu tiên vào năm 2022, mà cụ thể là tai nghe AR vào năm 2022 trước khi tung kính AR vào năm 2023. Hãng còn táo bạo đưa ra dự đoán, iPhone và các điện thoại Android sẽ lỗi thời trong 10 năm tới vì kính thông minh có thể hoàn toàn thay thế cho smartphone.

Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020

NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Phát động cuộc thi Ngôi sao TikTok Đông Nam Á 2019

Ngày 8/11, TikTok chính thức khởi động cuộc thi TikTok All-Star (Ngôi sao TikTok) quy mô khu vực, nhằm khai phá và ươm mầm các tài năng tại Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.