Dòng chảy
Bố mẹ khoe con lên mạng xã hội, ẩn chứa nhiều nguy hiểm khó lường
Bất kỳ ai làm bố mẹ cũng đều mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc của con cái và chia sẻ nó cho mọi người như một cách “khoe” hạnh phúc. Thói quen tưởng chừng như vô hại lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm không lường cho trẻ.

Trước hết tính năng check in sẽ cho biết trẻ đang ở đâu, khi ba mẹ thường xuyên đăng hình ảnh của con sẽ giúp cho các đối tượng xấu xác định được vị trí chính xác của trẻ ở các thời điểm trong ngày, lộ trình di chuyển và đoán được khi nào con trẻ sẽ có mặt ở đâu để tìm cách tiếp cận chúng với ý đồ xấu.

Từ các bức ảnh, video, các post cá nhân của ba mẹ sẽ tiết lộ thói quen, các sở thích của trẻ tạo điều kiện cho kẻ xấu có thể dễ dàng tiếp cận trẻ. Hãy nghĩ, ông bố bà mẹ đăng trên tường của mình về việc con trẻ vòi vĩnh một món ăn, món đồ chơi, hoặc đến địa điểm giải trí nào đó mà không được thì kẻ gian hoàn toàn có thể tiếp cận với thứ mà trẻ đang mong đợi một cách dễ dàng.

Việc vô tình để lộ quá nhiều thông tin của con như giấy khen, trường học, tên giáo viên… rõ ràng là tài liệu hữu ích để kẻ xấu dễ dàng tiếp cận với trẻ thậm chí là có thể tiếp cận cả giáo viên trực tiếp hoặc nhà trường như một người thân trong nhà với quá nhiều thông tin họ có được.

Đặc biệt, những bức ảnh về những trẻ đang tắm, những khoảnh khắc hớ hênh vô tình với ba mẹ của trẻ là khoảnh khắc thú vị dễ thương nhưng trong mắt của những kẻ bệnh hoạn lại hoàn toàn khác. Các video hình ảnh dễ thương của trẻ có thể kích thích những kẻ như vậy tiếp cận và gây hại cho trẻ.

Về lâu dài, các bức ảnh này đang xâm hại quyền riêng tư của con, rõ ràng trẻ không thể làm gì khi bị ba mẹ đưa các bức ảnh xấu hổ để khoe với bạn bè. Tuy nhiên, khi trẻ được 5 tuổi, trẻ sẽ quan tâm đến thế giới xung quanh đang nói gì đến mình, trẻ bắt đầu thấy xấu hổ và đặc biệt nhạy cảm với các bức ảnh, video lúc nhỏ của mình. Điều này có khả năng gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ.

Không nhiều ba mẹ quan tâm đến phản ứng của trẻ khi xem các bức ảnh lúc nhỏ. Các bức được cho là thú vị đôi khi là cơ sở để trẻ trở thành kẻ bị bắt nạt trong lớp. Không dừng lại ở đó, những bức ảnh có thể giúp những kẻ ẩn danh trên mạng uy hiếp và đe doạ trẻ một cách dễ dàng bởi trẻ vẫn chưa biết cách tự bảo vệ bản thân trước các mối nguy hại bằng cách cầu cứu ba mẹ, đặc biệt khi mà ba mẹ chính là người đã làm cho trẻ thấy tự ti và xấu hổ.

Khi xem lại các bức ảnh của mình, hầu hết trẻ con cảm thấy không thoải mái - Ảnh minh hoạ

Các bức ảnh không đẹp cũng ảnh hưởng đến tương lai và quá trình phát triển của trẻ. Nếu chỉ đơn giản nghĩ là ba mẹ có thể chủ động xoá các bức ảnh đi bất cứ lúc nào thì kẻ xấu cũng nghĩ vậy và luôn luôn lưu lại để sử dụng và huỷ hoại danh tiếng khi con trở nên nổi tiếng. Nguy hại hơn là hình ảnh con cái có thể được gán cho một cái tên khác, sử dụng giả danh cho các mục đích xấu hoặc lừa gạt.

Do đó, để bảo vệ con trẻ, chuyên gia về quyền trẻ em tại Đức, bà Sophie Pohle cho biết “Vấn đề không phải nên hoặc không nên mà là đăng sao cho đúng”. Trước khi đăng, các phụ huynh cần tự hỏi bản thân điều này có gây tổn hại đến con trẻ không. Luôn hỏi trẻ cảm thấy như thế nào về các hình ảnh của trẻ trước và sau khi đăng. Đặc biệt nên tránh các bức ảnh nhạy cảm có thể ảnh hưởng đến con trong tương lai.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
VinSmart bán ra 5 mẫu tivi Android, giá từ 8,69-16,99 triệu đồng

VinSmart (công ty thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ra mắt 5 mẫu ti vi thông minh vào hôm nay. Các dòng tivi này sử dụng hệ điều hành Android TV từ Google, có khả năng nhận điều khiển bằng giọng nói, hướng tới trở thành thiết bị điều khiển các sản phẩm SmartHome.

Apple tiếp tục “sa lầy” tại Trung Quốc

Kết quả nghiên cứu cho thấy doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm 35% so với cùng kì năm ngoái.

Godfall - bom tấn đầu tiên đổ bộ Playstation 5

Hệ máy console thế hệ tiếp của Sony sẽ nhận được bản phát hành Godfall độc quyền trong một thời gian trước khi đổ bộ sang các nền tảng khác.

Huawei Nova 5T ra mắt thêm phiên bản màu Xanh cổ điển

Phiên bản Huawei Nova 5T màu Xanh cổ điển đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 11/12 với giá bán lẻ 8.990.000 đồng.