Phong cách sống
Apple giảm bớt độ đẹp, mỏng, nhường chỗ cho chức năng nhiều hơn
Với loạt iPhone 11 và MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt, Apple đã bắt đầu khiến sản phẩm của mình dày hơn như một phần của nỗ lực mang đến cho người dùng thứ họ muốn: trọng chức năng hơn hình thức.

Mặc dù chỉ dựa vào hai ví dụ sản phẩm trên chưa thể nói lên điều gì, nhưng có vẻ như một số thay đổi thiết kế đã được thực hiện sau sự ra đi của thuyền trưởng thiết kế Jony Ive - người được biết đến với việc tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp, nhưng đôi khi Apple phải trả giá cho chức năng mà bàn phím cánh bướm trên MacBook đã gặp phải.

Điều này không có nghĩa là Ive kém cỏi, ngược lại thực sự ông đã tạo ra rất nhiều sản phẩm tuyệt vời, như những gì iPhone, iPad, Apple Watch và AirPods đạt được trong những năm qua. Nhưng trong số này, việc tiến tới một sản phẩm tuyệt đẹp cũng chứa đựng những sai sót nhất định bắt nguồn từ việc chúng quá mỏng.

Ví dụ, nếu nhìn lại iPhone 8, điện thoại chỉ dày 7,3 mm. Việc tạo ra thiết bị mỏng nhất có thể lại thường kéo theo thời lượng pin kém hơn. Năm nay, Apple tập trung rất lớn vào thời lượng pin vì họ biết đó là một trong những điều chính mà mọi người muốn từ điện thoại của họ. Do pin lớn hơn, iPhone 11 vì vậy hơi dày hơn với độ dày 8,3 mm. Điều này hầu như không được chú ý khi Apple biết mọi người sẵn sàng hy sinh độ mỏng cho một chiếc điện thoại tồn tại cả ngày.

Sau đó, MacBook Pro 16 inch đã được công bố vào thứ Tư vừa qua. Máy dày hơn 1 mm so với MacBook Pro 15 inch, và nặng hơn 181 gram so với model trước đó. MacBook Pro 16 inch cũng lớn hơn 2% so với MacBook Pro 15 inch.

Tất cả những điều này giúp Apple mang đến những gì họ muốn ở một thiết kế tương tự nhưng lớn hơn một chút: bàn phím với các phím mà người dùng thực sự có thể chạm vào và hoạt động, thay vì một bàn phím phẳng. Bàn phím cánh bướm phẳng có xu hướng tiếp xúc với bụi và mảnh vụn, điều này có thể dẫn đến các phím không nhận hoặc lặp lại và rất nhiều lỗi.

Apple cũng tập trung vào thời lượng pin trong máy tính xách tay mới của mình. Nhờ vậy sản phẩm kéo dài lâu hơn 1 giờ so với MacBook Pro 15 inch và sạc đầy chỉ trong 2,5 giờ. Điều đó một phần do Apple có thể tăng kích thước pin, thứ khiến máy trở nên lớn hơn và nặng hơn.

Ive có thể đã thiết kế một số yếu tố trong danh sách này, vì Apple thường phát triển chúng trong một thời gian dài, trong khi sự ra đi của Ive chỉ được công bố vào tháng 6. Nhưng nếu không có Ive, có lẽ các nhóm thiết kế của Apple đã tự do hơn.

Rất nhiều người tỏ vẻ lo lắng rằng Apple có thể mất phương hướng trong thiết kế sau khi Ive rời đi. Làm thế nào để công ty có thể tạo ra các thiết bị mang tính biểu tượng nếu tất cả các bản phát hành chính trong thập kỷ tới không có bàn tay của ông? Nhưng nếu Apple tiếp tục mà không phụ thuộc vào Ive, họ có thể tự do hơn một chút về chức năng so với thiết kế, giúp mang lại cho mọi người thiết bị hoạt động tốt hơn.

An Nhiên

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
“Phạt nồng độ cồn 2020" hot trên Google những này cận Tết

Báo cáo của Google cho biết, “Phạt nồng độ cồn 2020" trở thành từ khóa có xu hướng tìm kiếm cao thứ 2 dịp Tết năm nay, chỉ sau  từ khóa “Ảnh ghép tết 2020”.

Những ứng dụng tuyệt vời giúp bạn "biết tuốt" thế giới xung quanh

Tết là mùa mua sắm, thưởng thức hoa, ăn uống nghỉ ngơi thoải mái. Dưới đây là một số ứng dụng trên iPhone giúp bạn có thể tìm kiếm, mua sắm dễ dàng một sản phẩm, loài hoa, con vật nào đó mà bạn yêu thích vừa nhìn thấy trên mạng, thậm chí đo được lượng calo trong từng món thức ăn.

Mẹo duy trì pin smartphone tốt nhất trong dịp Tết

Khi du Xuân, ắt hẳn không ai trong chúng ta đều không muốn vừa đi vừa lo pin smartphone sắp cạn kiệt, đăch biệt với những smartphone có pin cũ.

Những ứng dụng giúp chụp ảnh đẹp ngày Tết

Chụp ảnh đêm giao thừa, chỉnh sửa ảnh cho gia đình sao cho đẹp hơn hoặc biến các bức ảnh chụp thành video ngắn thật dễ dàng với các ứng dụng bên dưới đây dành cho smartphone.