Phong cách sống
Apple giảm bớt độ đẹp, mỏng, nhường chỗ cho chức năng nhiều hơn
Với loạt iPhone 11 và MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt, Apple đã bắt đầu khiến sản phẩm của mình dày hơn như một phần của nỗ lực mang đến cho người dùng thứ họ muốn: trọng chức năng hơn hình thức.

Mặc dù chỉ dựa vào hai ví dụ sản phẩm trên chưa thể nói lên điều gì, nhưng có vẻ như một số thay đổi thiết kế đã được thực hiện sau sự ra đi của thuyền trưởng thiết kế Jony Ive - người được biết đến với việc tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp, nhưng đôi khi Apple phải trả giá cho chức năng mà bàn phím cánh bướm trên MacBook đã gặp phải.

Điều này không có nghĩa là Ive kém cỏi, ngược lại thực sự ông đã tạo ra rất nhiều sản phẩm tuyệt vời, như những gì iPhone, iPad, Apple Watch và AirPods đạt được trong những năm qua. Nhưng trong số này, việc tiến tới một sản phẩm tuyệt đẹp cũng chứa đựng những sai sót nhất định bắt nguồn từ việc chúng quá mỏng.

Ví dụ, nếu nhìn lại iPhone 8, điện thoại chỉ dày 7,3 mm. Việc tạo ra thiết bị mỏng nhất có thể lại thường kéo theo thời lượng pin kém hơn. Năm nay, Apple tập trung rất lớn vào thời lượng pin vì họ biết đó là một trong những điều chính mà mọi người muốn từ điện thoại của họ. Do pin lớn hơn, iPhone 11 vì vậy hơi dày hơn với độ dày 8,3 mm. Điều này hầu như không được chú ý khi Apple biết mọi người sẵn sàng hy sinh độ mỏng cho một chiếc điện thoại tồn tại cả ngày.

Sau đó, MacBook Pro 16 inch đã được công bố vào thứ Tư vừa qua. Máy dày hơn 1 mm so với MacBook Pro 15 inch, và nặng hơn 181 gram so với model trước đó. MacBook Pro 16 inch cũng lớn hơn 2% so với MacBook Pro 15 inch.

Tất cả những điều này giúp Apple mang đến những gì họ muốn ở một thiết kế tương tự nhưng lớn hơn một chút: bàn phím với các phím mà người dùng thực sự có thể chạm vào và hoạt động, thay vì một bàn phím phẳng. Bàn phím cánh bướm phẳng có xu hướng tiếp xúc với bụi và mảnh vụn, điều này có thể dẫn đến các phím không nhận hoặc lặp lại và rất nhiều lỗi.

Apple cũng tập trung vào thời lượng pin trong máy tính xách tay mới của mình. Nhờ vậy sản phẩm kéo dài lâu hơn 1 giờ so với MacBook Pro 15 inch và sạc đầy chỉ trong 2,5 giờ. Điều đó một phần do Apple có thể tăng kích thước pin, thứ khiến máy trở nên lớn hơn và nặng hơn.

Ive có thể đã thiết kế một số yếu tố trong danh sách này, vì Apple thường phát triển chúng trong một thời gian dài, trong khi sự ra đi của Ive chỉ được công bố vào tháng 6. Nhưng nếu không có Ive, có lẽ các nhóm thiết kế của Apple đã tự do hơn.

Rất nhiều người tỏ vẻ lo lắng rằng Apple có thể mất phương hướng trong thiết kế sau khi Ive rời đi. Làm thế nào để công ty có thể tạo ra các thiết bị mang tính biểu tượng nếu tất cả các bản phát hành chính trong thập kỷ tới không có bàn tay của ông? Nhưng nếu Apple tiếp tục mà không phụ thuộc vào Ive, họ có thể tự do hơn một chút về chức năng so với thiết kế, giúp mang lại cho mọi người thiết bị hoạt động tốt hơn.

An Nhiên

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Help- Portrait Việt Nam 10 năm “trao nụ cười yêu thương”

Ngày hội chụp ảnh chân dung cho mọi người (Help-Poirtrait) lần thứ 10 với chủ đề “10 năm hy vọng” đã chính thức khai mạc tại 12 tỉnh/thành (Hà Nội, TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hoà, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Biên Hoà, Long An, Lâm Đồng, Đà Lạt) với hơn 1.000 tình nguyện viên trên cả nước sáng nay.

Trớ trêu: phụ nữ độc thân Trung Quốc chi tiền thuê bạn trai ảo trên mạng

Theo báo cáo từ AFP, có một xu hướng mới ở Trung Quốc đang nở rộ khi phụ nữ độc thân thuê bạn trai ảo trên mạng để trò chuyện, chia sẻ cảm xúc thay vì giải quyết các vấn đề về tình dục.

Tưng bừng khai trương cửa hàng UNIQLO đầu tiên tại Việt Nam

Sáng nay 6/12, Thương hiệu bán lẻ thời trang hàng đầu đến từ Nhật Bản, UNIQLO đã tưng bừng khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam ngay tại địa chỉ 35-45 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Mẹo khắc phục MacBook Pro 13 inch bị tắt ngẫu nhiên

Nếu đang sử dụng MacBook Pro 13 inch (2019) và thấy máy bỗng nhiên bị tắt ngay cả khi còn nhiều pin thì đây là sự cố đã được xác nhận bởi Apple. Trong trường hợp này, người dùng có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để khắc phục vấn đề này.