Dòng chảy
Nhìn lại anh em nhà Galaxy Note: vị thế độc tôn, thay đổi thế giới di động
Samsung đã nâng tên gọi của dòng điện thoại cao cấp lớn nhất của mình lên số 10, nhưng không ít những tính năng của chiếc Note 10 vẫn được coi là kế thừa từ chiếc Galaxy Note đầu tiên, đặc biệt là bút S-pen.

Vào năm 2011, Galaxy Note là một chiếc điện thoại được ra mắt trong sự hoài nghi của phần lớn chuyên gia lẫn người dùng di động, khi kết hợp hai yếu tố cực kỳ "trái khoáy" là kích thước màn hình lớn đến ngoại hạng, đi kèm bút stylus vốn bị đánh giá chỉ là một thứ đại diện cho công nghệ thế hệ cũ. Nhiều người còn chê bai rằng công ty Hàn Quốc đang "bị điên".

Tuy nhiên, cách tiếp cận của Samsung lại khác hoàn toàn so với những gì chúng ta nghĩ khi đó. Chiếc bút S-pen trên Galaxy Note không phải là một cây bút stylus bình thường. Không phải bút cảm ứng diện dung "hàng chợ" với độ nhạy kém, không phải cây viết đơn giản với đầu nhọn để phục vụ cho màn hình điện trở cũ - mà rất dễ gây xước màn hình. S-pen là thành quả của sự hợp tác giữa Samsung và Wacom. Và kết quả là một bộ số hóa chuyên dụng đã được mang vào chiếc bút stylus này lẫn màn hình của Galaxy Note, để giúp người dùng có được trải nghiệm viết, vẽ như bút chì - theo Samsung. Do đó, S-pen chính là điểm khác biệt lớn nhất của Galaxy Note khi so với bất kỳ loại bút cảm ứng nào khác trên thị trường khi ra mắt.

Chiếc bút S-pen đầu tiên có thể ghi nhận được 128 mức nhạy lực, cho phép mô phỏng các nét đậm, nhạt hay các loại đầu viết như bút màu, cọ vẽ khá ấn tượng. Đối với những người dùng không thiên về nghệ thuật, thì có thể sử dụng S-pen như một công cụ ghi chú nhờ bộ phần mềm được Samsung cài sẵn trên chiếc Galaxy Note.

Màn hình của chiếc Galaxy Note  cũng là một điều thú vị. Với kích thước 5,3 inch và tỷ lệ 16:10, nó chỉ đơn giản là lớn nhất trong tất cả các mẫu điện thoại cao cấp cùng thời điểm, và lớn hơn nhiều so với kích thước 4,3 inch của chiếc Galaxy S2. Thậm chí, Samsung cũng có dụng ý khi sử dụng kích thước 5,3 inch trên Galaxy Note như một sự chế giễu kích thước 3,5 inch trên những chiếc iPhone cùng thời điểm, vốn được Apple tung hô là "kích thước lý tưởng cho sử dụng một tay".

Bên cạnh đó, Galaxy Note cũng đánh dấu lần đầu tiên Samsung sử dụng màn hình với ma trận điểm ảnh Pen Tile, và được sử dụng trên hầu hết tất cả các điện thoại có màn hình AMOLED hiện nay. Sẽ còn nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng công nghệ này khiến hình ảnh có cảm giác bị "rỗ", nhưng thời gian đã xóa nhòa tất cả các định kiến trên.

Mặc dù bị ra mắt trong sự hoài nghi của thị trường, nhưng cuối cùng, kích thước màn hình lớn trên Galaxy Note trên thực tế không phải vấn đề quá lớn, và các công ty khác sẽ sớm học tập Samsung, kể cả Apple. Tuy nhiên, kích thước chung của Galaxy Note cũng cho thấy giới hạn nhất định về chiều rộng thiết kế điện thoại, và ở thời điểm hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều cố gắng "kéo dài" điện thoại, thay vì làm sản phẩm rộng hơn để vẫn có thể sử dụng được bằng một tay trong phần lớn thời gian.

Chiếc Galaxy Note đầu tiên không thể coi là một sản phẩm hoàn hảo về mặt hiệu suất. Nó có bộ xử lý lõi kép cho khả năng hoạt động tốt, nhưng thời lượng pin là một "thảm họa" - thiết bị chỉ trụ được khoảng hơn 3 giờ đồng hồ khi duyệt web. Bên cạnh đó, bút S-pen cũng không phải là một công cụ cho tốc độ làm việc nhanh. Nhưng sau tất cả, Samsung đã giải quyết hầu hết các vấn đề này vào các phiên bản Galaxy Note tiếp theo.

Và kết quả đến giờ đã rõ. Galaxy Note đang được coi là một trong những dòng flagship phổ biến nhất thế giới, và là sản phẩm định hình cho chiến lược hai flagship trong năm của Samsung: đầu năm với Galaxy S, và cuối năm có Galaxy Note. Đã gần một thập kỷ trôi qua, nhưng vị thế độc tôn của Galaxy Note vẫn còn đó, khi nó được coi là dòng điện thoại cao cấp duy nhất có sẵn bút stylus chuyên dụng đi kèm.

Theo GSMA

NVTveron

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Hà Nội và TP.HCM "dắt tay" tụt đều 5 bậc về chỉ số sẵn sàng ICT Index 2019

Đà Nẵng giữ vững vị trí đầu bảng. TP.HCM và Hà Nội tụt hạng, thay vào đó là sự lên hạng của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh - theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2019).

Denuvo cập bến Android, tuyên chiến với game lậu và modding

Android cũng có điểm giống PC về vấn nạn crack game và Denuvo sẽ là công cụ đầu tiên tuyên chiến với vấn nạn này.

CMCN 4.0: Tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ

Trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT lần thứ 23 tại Phú Yên, sáng nay 22/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tọa đàm với chủ đề "Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 - CMCN 4.0” cùng hơn 800 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, diễn giả, các doanh nghiệp về CNTT-TT  các tỉnh thành trong cả nước.

Apple dự tính "đá" Samsung khỏi chuỗi cung ứng màn hình OLED cho iPhone

Nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung cùng những khoản tiền phạt khổng lồ của Samsung là những nguyên nhân chính khiến Táo khuyết đang muốn đẩy nhanh tiến độ tìm đối tác cung ứng OLED thay thế công ty Hàn Quốc.