Dòng chảy
Nhiều hãng hàng không từ chối vận chuyển MacBook Pro vì sự cố pin
Nhiều cơ quan quản lý hàng không trên thế giới đã cấm hành khách mang theo một số mẫu MacBook Pro trên các chuyến bay sau khi Apple tuyên bố chúng có pin có nguy cơ gây hỏa hoạn.

Trong một tuyên bố, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết họ đã nắm bắt thông tin về pin bị thu hồi được sử dụng trong một mẫu MacBook Pro và tuyên bố rằng họ đã cảnh báo đến các hãng hàng không lớn của Mỹ về việc thu hồi.

Liên tục lệnh cấm bay được ban hành

FAA cũng nhắc nhở các hãng hàng không tuân theo các hướng dẫn an toàn năm 2016 đối với hàng hóa có pin bị thu hồi, điều đó có nghĩa là hành khách không được mang MacBook Pro bị ảnh hưởng trên các chuyến bay dưới dạng hàng hóa ký gửi hoặc hành lý xách tay.

Không chỉ FAA mà ngay cả Cơ quan an toàn hàng không Liên minh châu Âu cũng đã đưa ra cảnh báo về các mẫu MacBook Pro bị thu hồi vào đầu tháng 7/2019. Họ yêu cầu các hãng hàng không trong khu vực tuân theo các quy tắc năm 2017, yêu cầu các thiết bị trang bị pin lithium-ion bị thu hồi phải tắt và không được sử dụng trong các chuyến bay.

Tuần này, 4 hãng hàng không có hoạt động vận chuyển hàng hóa được quản lý bởi Total Cargo Expertise, gồm TUI Group Airlines, Thomas Cook Airlines, Air Italy và Air Transat đã thực hiện lệnh cấm khi không cho phép các MacBook Pro bị ảnh hưởng được đưa lên các máy bay của họ.

Người phát ngôn của TUI Group Airlines cho biết nhân viên sân bay và tiếp viên hàng không sẽ bắt đầu thông báo về những chiếc MacBook Pro này tại cổng khởi hành và trước khi máy bay cất cánh. MacBook Pro 15 inch đã được thay pin sẽ không bị ảnh hưởng. Tập đoàn này cũng đăng một thông báo trên trang web của mình về việc cấm các MacBook Pro bị thu hồi được đưa lên máy bay, trong cả khu vực chở hàng và hành khách.

MacBook Pro nào bị “cấm bay”?

Trong thông báo hồi tháng 6 sau khi phát hiện sự cố với pin trên chiếc MacBook Pro 15 inch 2015, Apple nói rằng: “An toàn của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của Apple và chúng tôi đã tự nguyện quyết định thay thế pin bị ảnh hưởng hoàn toàn miễn phí”.

MacBook Pro được đề cập là mẫu MacBook Pro 15 inch được bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. Apple đã ban hành lệnh thu hồi vào tháng 6 với tuyên bố cho biết một số lượng hạn chế MacBook Pro 15 inch thế hệ cũ chứa pin có thể quá nhiệt và gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Khi pin mới được lắp đặt trong MacBook Pro, khách hàng có thể tự do lên các chuyến bay cùng với nó.

Được biết, số lượng MacBook Pro 15 inch 2015 bị ảnh hưởng tại Mỹ là 432.000 chiếc, còn tại Canada là 26.000 chiếc. Chưa rõ số lượng sản phẩm ảnh hưởng tại châu Âu là bao nhiêu.

An toàn bay là trên hết

MacBook Pro nói trên không phải là thiết bị công nghệ tiêu dùng đầu tiên bị cấm bay từ các hãng hàng không. Vào năm 2016, Galaxy Note 7 của Samsung đã bị cấm từ các chuyến bay ở Mỹ và cả Việt Nam do nguy cơ hỏa hoạn sau khi pin của thiết bị phát nổ trong nhiều sự cố. Các mẫu máy tính xách tay bị thu hồi gần đây như của HP cũng có thể bị cấm theo quy định của FAA.

Mặc dù đã có nhiều sự cố liên tục xảy ra với điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị khác do pin quá nóng và bốc cháy trong khoang hành khách của máy bay, nhưng trong thực tế chúng không gây ra đám cháy lan rộng. Ngọn lửa có thể được dập tắt bằng nước và tiếp viên hàng không được huấn luyện cách xử lý. Tuy nhiên, theo thống kê đã có ít nhất ba vụ tai nạn (với hai trong số đó gây tử vong) trên các hãng hàng không kể từ năm 2006, trong đó pin lithium bị nghi ngờ là nguyên nhân gây bốc cháy. Quy tắc chặt chẽ hơn về vận chuyển chúng đã được đưa ra kể từ đó.

Các quy định hàng không của Mỹ nghiêm cấm mang theo pin bị thu hồi trên các chuyến bay trừ khi chúng được thay thế hoặc cất trong bao bì đặc biệt có tác dụng ngăn chặn hỏa hoạn, theo hướng dẫn của FAA về các vật liệu nguy hiểm.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Lượng dùng data sẽ tăng đột biến vào ngày mùng 1 Tết

Trong các giải pháp triển khai bảo đảm mạng lưới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, VNPT mở rộng năng lực mạng lưới, dịch chuyển thuê bao và bố trí tổng đài hỗ trợ hoạt động mạnh xuyên Tết.

Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị mạng cho 5G

Hôm nay 17/1, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Công nghệ mới nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2020?

Keysight Technologies - hãng chuyên về đo lường điện tử vừa công bố nghiên cứu với những dự báo quan trọng và chi tiết của ngành công nghiệp công nghệ và điện tử toàn cầu trong năm 2020.

Microsoft cam kết lượng carbon thải ra của tập đoàn sẽ âm vào năm 2030

Microsoft vừa chính thức công bố mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của hãng.