Dòng chảy
Người dùng SIM "không chính chủ" sẽ bị phạt 500.000 đồng, đại lý đến 40 triệu đồng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) yêu cầu xử lý nghiêm người sử dụng SIM "không chính chủ" cũng như các đại lý bán SIM điện thoại đã kích hoạt sẵn.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các hành vi sử dụng giấy tờ của người khác (kể cả được cho mượn) hay chuyển SIM mình đăng ký cho người khác sử dụng mà không giao kết lại hợp đồng thì chịu xử phạt vi phạm hành chính đến 500.000 đồng. Khi xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, các vụ án có liên quan tới số thuê bao di động do cá nhân hay tổ chức đứng tên, chủ thuê bao phải có trách nhiệm giải trình và chứng minh mình vô can khi cơ quan chức năng yêu cầu. Đồng thời phải chịu trách nhiệm liên đới về hình sự nếu như hành vi vi phạm này gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cũng như tránh được những hệ lụy đáng tiếc khi sử dụng thuê bao di động, người dùng cần kiểm tra thông tin thuê bao mà mình đang sử dụng theo cú pháp TTTB gửi tới số 1414, hoặc kiểm tra trên trang thông tin của nhà mạng. Nếu thuê bao chưa được đăng ký hoặc chưa chính xác thông tin, người dùng cần cập nhật lại thông tin.

Ở một khía cạnh khác, các cửa hàng và đại lý không được bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Các cửa hàng và đại lý bán SIM thuê bao di động cũng không được phép bán SIM di động đã được nhập sẵn thông tin và kích hoạt dịch vụ trả trước. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng.

Trong thời gian qua, Bộ TT-TT đã có nhiều hoạt động tăng cường quản lý thông tin thuê bao và ngăn chặn SIM kích hoạt sẵn trên thị trường. Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thanh tra, và xử lý nghiêm một số đại lý, điểm bán SIM vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao.

Vào ngày 5/ 7 vừa qua, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng, Bộ TT-TT cho biết đã ghi nhận 22.000 lượt phản ánh tin nhắn rác và Bộ yêu cầu và đã tiến hành cắt giảm đến 1,85 triệu tài khoản viễn thông do không đủ thông tin thuê bao hoặc bị phát hiện là thuê bao kích hoạt sẵn. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, triệt để vấn đề SIM rác trong 6 tháng cuối năm 2019.

Ngay sau đó, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp viễn thông đã thống nhất triển khai rà soát, phát hiện và có biện pháp thu hồi các SIM được kích hoạt sẵn còn tồn trên thị trường và sẽ hoàn thành việc này trong tháng 9/2019.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Mãn nhãn khám phá loạt sản phẩm tại Sony Show 2019

Đánh dấu 25 năm có mặt tại Việt Nam, Sony Show 2019 năm nay vì thế là triển lãm hoành tráng nhất, diễn ra từ 20-22/9 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Không chỉ trưng bày loạt sản phẩm tivi, máy ảnh, điện thoại, thiết bị âm thanh đỉnh cao, chú chó robot của hãng, sự kiện còn có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị dành cho khách tham quan.

Người dân TP.HCM được trải nghiệm miễn phí tốc độ 5G từ ngày mai

Hôm nay 19/9, Viettel công bố đã hoàn thành việc phủ sóng 5G tại Phường 12, Quận 10, TP.HCM, đồng thời cho phép người dùng được trải nghiệm miễn phí một số ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam.

Kingston tuyên bố chiến lược "hiện diện ở mọi nơi"

Ngày 17/9 tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện của Kingston - thương hiệu cung cấp các giải pháp công nghệ và sản phẩm bộ nhớ cho biết, nằm trong chiến lược chung "Kingston hiện diện ở mọi nơi", Việt Nam là thị trường quan trọng mà hãng sẽ đẩy mạnh độ phủ, tiếp cận rộng rãi hơn với người dùng trong tất cả dải sản phẩm của mình trong thời gian tới.

Cục An toàn thông tin cảnh báo chiến dịch lừa đảo mới

Kẻ tấn công sử dụng các trang SharePoint và tài liệu OneNote (các ứng dụng của Microsoft) để chuyển hướng người dùng từ ứng dụng ngân hàng đến trang lừa đảo.