Dòng chảy
Muốn xài mạng di động Trung Quốc phải khai báo dữ liệu khuôn mặt

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu người dùng phải gửi dữ liệu bản quét khuôn mặt nếu họ muốn đăng ký thuê bao di động mới hoặc hợp đồng dữ liệu di động.

Luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2019. Quy định cho biết, ngoài việc xuất trình các thông tin thông thường như ID quốc gia (tương tự số chứng minh nhân dân), người tiêu dùng Trung Quốc cũng được yêu cầu chụp ảnh khuôn mặt.

Về cơ bản, luật mới sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc phát triển cơ sở dữ liệu hiện có để giúp nhận dạng khuôn mặt của người dân. Mặc dù các dịch vụ tài chính trước đây đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt như là một tính năng bảo mật, nhưng áp dụng cho người dùng khi đăng ký thuê bao di động là chưa hoàn toàn thuyết phục - theo một số chuyên gia.

Quy định mới này đã dẫn đến nhiều phản ứng khác nhau tại Trung Quốc. Nhiều người hy vọng quy định mới này sẽ giúp ngăn ngừa các vụ lừa đảo qua điện thoại. Trong khi đó không ít người lo lắng rằng mục đích của chính phủ nhằm tăng cường giám sát công dân.

Trước đó, một số ứng dụng có nguồn gốc tại Trung Quốc như Meitu hay FaceApp cũng đã gây ra mối lo ngại đối với các nhà hoạt động về quyền riêng tư khi chúng có thể thu thập khuôn mặt của người sử dụng.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Bẫy lừa đảo giăng từ mặt đất lên "mây"

Lừa đảo thời nào cũng có. Thế nhưng giữa thời đại công nghệ phát triển hiện nay, nạn lừa đảo phát triển theo với những chiếc bẫy công nghệ, bẫy "cà phê chết máy"... đang được giăng ra tràn lan để săn mồi.

LG sẽ cung cấp màn hình cho Apple, phá thế độc quyền của Samsung

Theo trang tin TheElec, hãng LG đã nhận được đơn hàng cung cấp 20 triệu tấm nền OLED cho dòng điện thoại iPhone 2020, phá bỏ thế độc quyền của Samsung trong việc cung cấp tấm nền OLED cho Apple.

Google sẽ ra mắt Android 11 vào ngày 3/6

Mới đây, Google đã gửi thư mời tới các nhà phát triển ứng dụng di động tham gia buổi livestream ra mắt phiên bản Beta của hệ điều hành Android 11, dự kiến vào lúc 11h00 (theo giờ EDT) ngày 3/6/2020.

Intel trao tặng 2 máy thở và 35.000 khẩu trang cho Sở Y tế TP.HCM

Sáng ngày 28/5, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam phối hợp với Khu Công Nghệ Cao TP.HCM trao tặng 35.000 khẩu trang (gồm 25.000 khẩu trang y tế, 10.000 khẩu trang N95) và 2 máy thở Puritan Bennett 840 cho Sở Y Tế TP.HCM.