Dòng chảy
Muốn xài mạng di động Trung Quốc phải khai báo dữ liệu khuôn mặt
Chính phủ Trung Quốc yêu cầu người dùng phải gửi dữ liệu bản quét khuôn mặt nếu họ muốn đăng ký thuê bao di động mới hoặc hợp đồng dữ liệu di động.

Luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2019. Quy định cho biết, ngoài việc xuất trình các thông tin thông thường như ID quốc gia (tương tự số chứng minh nhân dân), người tiêu dùng Trung Quốc cũng được yêu cầu chụp ảnh khuôn mặt.

Về cơ bản, luật mới sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc phát triển cơ sở dữ liệu hiện có để giúp nhận dạng khuôn mặt của người dân. Mặc dù các dịch vụ tài chính trước đây đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt như là một tính năng bảo mật, nhưng áp dụng cho người dùng khi đăng ký thuê bao di động là chưa hoàn toàn thuyết phục - theo một số chuyên gia.

Quy định mới này đã dẫn đến nhiều phản ứng khác nhau tại Trung Quốc. Nhiều người hy vọng quy định mới này sẽ giúp ngăn ngừa các vụ lừa đảo qua điện thoại. Trong khi đó không ít người lo lắng rằng mục đích của chính phủ nhằm tăng cường giám sát công dân.

Trước đó, một số ứng dụng có nguồn gốc tại Trung Quốc như Meitu hay FaceApp cũng đã gây ra mối lo ngại đối với các nhà hoạt động về quyền riêng tư khi chúng có thể thu thập khuôn mặt của người sử dụng.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
OPPO công bố lịch ra mắt smartphone chạy chip Qualcomm Snapdragon 865 và 765G

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit, OPPO cho biết hãng sẽ là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020.

Để thoát khỏi việc theo dõi vị trí người dùng trên iPhone 11/Pro, hãy tắt định vị!

Cuối cùng Apple cũng đã làm rõ việc theo dõi vị trí người dùng trên mẫu iPhone 11 và iPhone 11 Pro bị phản ánh trong thời gian qua. Hãng giải thích là do công nghệ băng thông siêu rộng được tích hợp trong các mẫu iPhone mới nhất này.

Người dùng cần cảnh giác khi giao dịch vay tiền trực tuyến

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa đưa ra một số khuyến cáo người dùng cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch vay tiền trực tuyến.

OPPO thực hiện thành công cuộc gọi 5G tích hợp công nghệ DSS đầu tiên thế giới

Ngày 2/12/2019, OPPO công bố thực hiện thành công cuộc gọi DSS (Dynamic Spectrum Sharing) đầu tiên thông qua smartphone đầu tiên trên thế giới với sự hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra.