Dòng chảy
Mùa hè Việt Nam sẽ là mùa đông ác mộng tại các nước Nam bán cầu

Từ tháng 6 đến tháng 8 là mùa hè tại Việt Nam, nhưng lại là thời điểm Nam bán cầu đón mùa Đông tới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây lan dịch bệnh Covid-19.

Một trong những nước sắp đón mùa đông đó là Nam Phi. Hiện tại, số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại đất nước giàu nhất châu Phi này đã lên đến hơn 19.000 người và có 369 người chết.

Thế nhưng, các chuyên gia dự đoán số ca nhiễm có thể lên tới 3 triệu ca vào cuối năm nay tại Nam Phi khi Nam bán cầu chuẩn bị đón mùa đông tới, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8. Nhu cầu giường bệnh tại Nam Phi sẽ đạt đỉnh 45.000 giường, gấp khoảng 10 lần so với số giường bệnh sẵn có hiện nay dành cho các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.

Các nhà khoa học và thống kê được Bộ Y tế Nam Phi tuyển dụng để xây dựng mô hình khoa học về sự lây lan của dịch Covid-19 còn dự báo số ca tử vong của đất nước này có thể rơi vào khoảng 35.000 tới 50.000 ca vào tháng 11 tới.

Lệnh phong tỏa toàn quốc, vốn đã bước sang tuần thứ sáu, đã phần nào phát huy hiệu quả giúp làm chậm đà lây lan của dịch bệnh. Lệnh phong tỏa đã làm giảm 60% tỷ lệ nhiễm bệnh tại Nam Phi, trong khi con số này là 30% khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng kể từ đầu tháng Năm.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize nhấn mạnh lệnh phong tỏa có "giá trị đặc biệt" khi giúp tạo ra rào cản ngăn chặn virus "di chuyển" và lây lan. Nam Phi đang nỗ lực từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa với cách tiếp cận đã cân nhắc những rủi ro.

Chuyên gia Harry Moultrie phát biểu trên truyền hình cho rằng Nam Phi vẫn chưa thực sự qua đỉnh dịch. Ngoài ra, do chỉ tập trung giải quyết dịch Covid-19, có thể Nam Phi sẽ gặp vấn đề với các bệnh khác như HIV và lao phổi.

Brazil – quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh và nằm ở Nam bán cầu với tổng dân số 211 triệu người - cũng đang chứng kiến dịch bệnh bùng phát. Hiện đã có 310.000 người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và số người chết đạt mức hơn 20.000 người.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngại con số mắc bệnh thực tại Brazil còn cao hơn nhiều do tình trạng xét nghiệm không đầy đủ và nhiều người mắc không có triệu chứng. Một số nhà khoa học còn cho rằng đã có trên 1 triệu người Brazil có thể nhiễm virus SARS-CoV-2.

Do Brazil chuẩn bị bước vào mùa đông, nên khả năng phát triển của virus SARS-CoV-2 sẽ mạnh mẽ hơn. “Chúng ta có đầy đủ điều kiện tạo cơ hội cho bệnh dịch diễn biến nghiêm trọng hơn”, ông Paulo Brandao – chuyên gia virus tại Đại học Sao Paulo cho biết.

Thế nhưng có một điều khôi hài là Tổng thống Brazil Bolsonaro liên tục phủ nhận mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 và khẳng định người dân cần phải trở lại cuộc sống thường nhật. Vị tổng thống này đã sa thải hai bộ trưởng y tế chỉ trong một tháng bởi cả hai đều không đồng tình với việc ông phản đối thực hiện cách ly.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam 10,5 triệu AUSD để ứng phó lâu dài với COVID-19

Hôm nay 6/6, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng để gửi lời chúc mừng của Australia về những thành tựu chống COVID-19 xuất sắc của Việt Nam đồng thời cam kết hỗ trợ 10,5 triệu AUSD cho những nỗ lực phục hồi và ứng phó lâu dài của Việt Nam.

Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Được giảm giá 2 lần khi thanh toán bằng mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông

Từ ngày 5/6 đến ngày 14/6/2020, khách hàng được khuyến mại giảm giá 2 lần khi mua sắm và thanh toán bằng cách quét mã QR Code tại AEON MALL Hà Đông.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người bán hàng online

Theo thông tin đăng tải trên website Bộ Công an ngày 4/6, lực lượng Công an trong quá trình công tác đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.