Khoa học
Lộ thông tin iPhone: bị rò rỉ hay chiêu trò PR?
Lập hẳn một đội bảo vệ sản phẩm mới New Product Security Team (NPS), áp dụng mức tiền phạt lên đến 25 triệu USD (gần 582 tỉ đồng) với các đối tác cung ứng... Thế nhưng, những dòng iPhone mới của Apple đều bị rò rỉ hình ảnh lẫn thông tin sản phẩm trước sự kiện ra mắt. Nguyên nhân do đâu? Do Apple quá kém trong bảo vệ hay đó chỉ là chiêu làm truyền thông (PR)?

Hình ảnh "nội thất" của iPhone 4 hàng mẫu do taoviet chụp lại và đăng tải trước khi máy chính thức được Apple ra mắt đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế.
 

Những vụ rò rỉ iPhone đình đám

Vụ rò rỉ thông tin về một dòng iPhone mới đình đám nhất mà Apple phải đối mặt chính là việc những chiếc iPhone 4 bản thử nghiệm đã mang ra mổ xẻ trước khi sản phẩm chính thức được giới thiệu và bán ra thị trường. Thông tin về chiếc iPhone 4 thực tế xuất hiện đầu tiên thông qua một bài viết được đăng tải trên trang công nghệ vào tháng 4/2010. Và điều tạo nên sự thu hút của giới công nghệ lúc đó chính là chiếc iPhone 4 mà Gizmodo có được là phiên bản mẫu do một kỹ sư của Apple vô tình đánh mất tại một quán bán Redwood City (bang California). Có nguồn tin cho rằng, Gizmodo đã phải chi trả đến 5.000 USD để mua lại chiếc iPhone 4 này và trang blog công nghệ này đã bị Apple cấm tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm vào năm đó. Biên tập viên post tin về iPhone 4 cũng đã phải đối mặt với vụ kiện liên quan đến bí mật thương mại với Apple. Hai người đàn ông tên Brian Hogan và Sage Wallover bán lại chiếc iPhone 4 hàng mẫu cũng đã bị cáo buộc tội hình sự.

Video trên tay iPhone 4 hàng mẫu được thực hiện bởi Tinh Tế.

Không lâu sau đó, một chiếc iPhone 4 hàng mẫu khác cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Những hình ảnh chi tiết về chiếc iPhone 4 bản thử nghiệm được trang taoviet.vn đăng tải, cùng video trên tay của diễn đàn Tinh Tế thực hiện nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ quốc tế lẫn trong nước.

Vụ lộ thông tin sản phẩm được đánh giá tồi tệ nhất đối với Apple là việc nhân viên quản lý kho của công ty Jabil  thuộc chuỗi cung cứng của Apple tại Trung Quốc đã đánh cắp hơn 1.000 bộ vỏ dành cho iPhone 5C. Anh chàng này đã phối hợp cùng một nhân viên bảo vệ khác để làm sai lệch các số liệu và lái xe tải chứa đầy vỏ iPhone 5C tránh camera an ninh để tuồng ra ngoài. Từ những chiếc vỏ này, hình ảnh thực tế của iPhone 5C đã phủ khắp internet, làm hỏng cả sự kiện ra mắt iPhone 5C được diễn ra vào tháng 9/ 2011.

iPhone dư sức quản, nếu muốn

Nếu chỉ dựa trên những hình ảnh và thông tin được đăng tải trên các trang thông tin công nghệ, chắc chắn bạn đọc sẽ cho rằng đây là những vụ rò rỉ thông tin sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ qua các cơ chế và chính sách bảo mật thông tin của Apple được áp dụng từ khi Tim Cook lên nắm quyền, nhiều chuyên gia công nghệ nhận định đây đơn thuần chỉ là chiêu trò PR của Apple.

Điển hình như từ sau lần bị lấy trộm hơn 1.000 bộ vỏ iPhone 5C, Apple đã phải thành lập đội an ninh New Product Security Team (NPS) để ngăn chặn các sự cố tương tự, cũng như giám sát chặt chẽ hơn các đối tác Trung Quốc thuộc chuỗi cung ứng của mình. Sau khi được thành lập, đội an ninh NPS cũng đã giúp cho Apple hạn chế được phần nào những vụ việc rò rỉ thông tin sản phẩm mới thường bắt nguồn từ các đối tác thuộc chuỗi cung ứng của Apple. Điển hình như vụ phát hiện công nhân thuộc một chuỗi cung ứng đã cố gắng đào đường hầm tại nhà máy sản xuất để tuồng linh kiện iPhone ra ngoài. Hay như vụ việc sớm phát hiện 160 vỏ iPhone 6 đã bị tuồng ra ngoài và Apple đã nhanh chóng mua loại toàn bộ số vỏ bị đánh cắp này.

Dù số tiền phạt lên đến 25 triệu USD (gần 582 tỷ đồng) đã được Apple áp dụng với các đối tác đang tham gia vào dây chuyển sản xuất iPhone 11 nếu để lộ thông tin, thế nhưng những hình ảnh hoàn thiện của iPhone 11 vẫn xuất hiện trước khi ra mắt chính thức.

Bên cạnh đó, trước việc bảo mật thông tin cho dòng iPhone 11 sắp tới, Apple cũng đã áp dụng mức tiền phạt lên đến 25 triệu USD (gần 582 tỷ đồng) cùng với toàn bộ chi phí điều tra với các đối tác cung ứng của mình nếu không thực hiện đúng cam kết bảo mật và để lộ thông tin.

Ngoài ra, hệ thống quản lý sản phẩm của Apple rất chặt chẽ và mọi thành phần linh kiện cũng như sản phẩm cuối cùng của Apple đều định danh bằng kỹ thuật số. Các sản phẩm khi bị mất đều được Apple dễ dàng xác định vị trí và tìm đến. Điển hình như vụ tìm kiếm chiếc iPhone 5 hàng mẫu, nhân viên điều tra của Apple đã dựa vào hệ thống quản lý điện tử đã nhanh chóng xác định vị trí của sản phẩm bị mất để tìm đến ngôi nhà 2 tầng ở khu Bernal Heights thuộc bang San Francisco (Mỹ).

Nhiều chuyên gia cho rằng việc Apple không có những án phạt nặng nề với các đối tượng trộm cắp cũng như nhờ đến sự can thiệp của cơ quan điều tra địa phương cũng phần nào khẳng định Apple rất chú trọng vào việc bảo mật thông tin sản phẩm. Vì nếu nhờ sự can thiệp cơ quan điều tra, Apple sẽ phải nộp toàn bộ các giấy tờ liên quan về sản phẩm.

Một số chuyên gia còn đưa ra nhận định rằng, những vụ rò rỉ hình ảnh sản phẩm còn là một chiêu trò PR của Apple. Minh chứng rõ nhất là cách mà Apple đã lèo lái suy nghĩ của người dùng về dòng iPhone 5C. Nhiều người dùng đã cho rằng Apple sẽ cho ra đời một chiếc iPhone giá rẻ dựa vào những hình ảnh rỏ rỉ về màu sắc cũng như chất liệu nhựa được sử dụng để làm vỏ ngoài của iPhone 5C. Song Apple hoàn toàn không hề có những lời khẳng định về thông tin này. Và khi chính thức được trình làng, iPhone 5C được Apple công bố giá bán lên đến 549 USD cho phiên bản 16 GB quốc tế, hoàn toàn không hề rẻ chút nào.

(Tổng hợp)

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.