Khoa học
Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Phương pháp được Caltech sử dụng đó là siêu âm. Kỹ thuật này sử dụng các xung siêu âm cường độ thấp và đã được chứng minh có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư trong khi để lại các tế bào bình thường.

Nghiên cứu mới sử dụng xung siêu âm cường độ thấp (LIPUS) trong nỗ lực tạo ra một phương pháp điều trị chọn lọc hơn. Mặc dù công việc vẫn còn sơ bộ và chưa được thử nghiệm trên động vật hoặc người sống nhưng kết quả rất hứa hẹn. Nhà khoa học Michael Ortiz nói rằng nhóm của ông đã nghiên cứu những thứ như kích thước, độ dày thành tế bào và kích thước của các bào quan bên trong các tế bào ung thư có thể bị bắn phá và loại bỏ bởi sóng âm.

Ortiz bắt đầu xây dựng một mô hình toán học để xem các tế bào khác nhau sẽ phản ứng như thế nào với các tần số và xung sóng âm khác nhau. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng có một khoảng cách về tốc độ tăng trưởng cộng hưởng của các tế bào ung thư và khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa về mặt lý thuyết, một sóng âm được điều chỉnh cẩn thận có thể khiến màng tế bào của các tế bào ung thư rung động đến mức chúng bị vỡ trong khi các tế bào khỏe mạnh không hề hấn gì.

Hai trong số các thiết bị siêu âm đã được chế tạo cho đến nay với một thiết bị tại Caltech-City. Nhóm nghiên cứu đang lấy mẫu từ người và chuột, bao gồm mẫu ung thư ruột kết và ung thư vú. Họ cũng đã thử nghiệm nhiều loại tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả tế bào miễn dịch, để xem cách điều trị ảnh hưởng đến chúng ra sao.

Một nhà khoa học lưu ý rằng các tế bào ung thư khá không đồng nhất, ngay cả trong một khối u. Do đó, gần như không thể tìm thấy một loạt các cài đặt cho siêu âm có thể tiêu diệt mọi tế bào ung thư. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng có cơ hội điều chỉnh phương pháp điều trị làm chết tế bào ung thư theo cách mà hệ thống miễn dịch có thể nghĩ rằng cái chết của tế bào ung thư là một tổn thương thay vì chết tự nhiên, từ đó gửi các tế bào bạch cầu để tấn công các tế bào ung thư khác.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Trường ĐH Tôn Đức Thắng chế tạo robot đa năng khử khuẩn phòng chống Covid-19

Nhóm nghiên cứu Robotics trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa giới thiệu 2 robot khử khuẩn nhằm hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu làm việc với môi trường có nguy cơ truyền nhiễm cao. Đặc biệt 2 robot này còn có thể phát triển để đáp ứng nhiều việc hơn theo nhu cầu sử dụng với chi phí tiết kiệm.

Bác bỏ tin đồn trạm phát 5G gây ra đại dịch Covid-19

Đã có những tin đồn trong hai tuần qua cho rằng mạng không dây thế hệ thứ 5 (hay 5G) là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên các nhà khoa học đã bác bỏ thông tin này.

iOS 14 rò rỉ những hình ảnh đầu tiên, mang nét tương đồng Android

Mới đây những hình ảnh được cung cấp bởi người dùng Twitter DongleBookPro đã thể hiện cái nhìn trực quan hơn về giao diện mới của iOS 14. Đáng chú ý hơn, có vẻ như Apple lần này đã đưa widget ra màn hình chính, mang nét tương đồng với Android.

Cỗ máy đọc sách sử dụng AI biến tiểu thuyết thành thơ

Một cỗ máy đọc sách đã được hai giảng viên Đại học RMIT nghiên cứu phát triển sử dụng thị giác máy tính và nhận dạng ký tự quang học để đọc sách và làm thơ độc, lạ không giống ai.