Khoa học
Yêu cầu Facebook chặn quảng cáo thực phẩm chức năng, dược phẩm sai luật

Bộ Y tế Việt Nam đề nghị Facebook hợp tác, phối hợp trong việc quản lý tình trạng rao bán, quảng cáo trái pháp luật những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị mạng xã hội Facebook lập đường dây liên hệ trực tiếp với Bộ để có thể phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong quản lý các sản phẩm liên quan đến sức khỏe người dùng.

Facebook Việt hiện nay đang tràn ngập những quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng không rõ xuất xứ, nguồn gốc; thổi phồng công dụng, khả năng của sản phẩm bằng những lời hoa mỹ, dẫn chứng bịa đặt... Thậm chí nhiều quảng cáo còn mạo danh bác sĩ, bệnh viện, đài truyền hình... để quảng bá sản phẩm.

Mặc dù cơ quan chức năng nhà nước đã có những hoạt động kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm. Năm 2018 đã phạt hành chính hơn 6 tỉ đồng nhưng vẫn xử lý không xuể. Trong khi đó, việc yêu cầu Facebook gỡ các thông tin, tài khoản vi phạm thường mất rất nhiều thời gian.

Đối với người dùng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cẩn trọng với các sản phẩm thực phẩm chức năng, dược phẩm… quảng cáo trên Facebook, đặc biệt là những sản phẩm được quảng cáo dưới hình thức dùng thư tín bệnh nhân, hình ảnh cơ sở y tế, danh nghĩa cơ quan y tế, hình ảnh bác sĩ, hoặc quảng cáo có công dụng chữa bệnh thần kỳ…


 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Internet vệ tinh, cơ hội lớn, cạnh tranh lớn

Thành công của tàu vũ trụ Crew Dragon trong việc nối tự động với Trạm vũ trụ ISS đã lấn át đi hành động nổi bật khác, mang đến khả năng kết nối Internet của gần 8 tỷ dân, cho dù ở bất kỳ đâu trên hành tinh xanh – Internet vệ tinh.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.