Khoa học
Xem robot giúp bác sĩ điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona
Đã có 7 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona tại Mỹ (tính đến 21 giờ ngày 1/2/2020). Để tránh lây nhiễm, các bác sĩ Mỹ đã tìm cách giao tiếp với các bệnh nhân bị nhiễm… bằng cách sử dụng robot.

Theo CNN, robot đang được sử dụng cho bệnh nhân ở bang Washington thuộc Trung tâm y tế khu vực Providence. Vì virus corona có thể truyền từ người sang người, các bác sĩ tại bệnh viện điều trị cho bệnh nhân đã hết sức thận trọng dưới hình thức sử dụng robot. 

Robot như là một người máy nhằm hỗ trợ nhân viên chăm sóc thực hiện các chức năng chẩn đoán cơ bản và cho phép họ giao tiếp dễ dàng với bệnh nhân, ông Rebecca Bartles, giám đốc điều hành phòng chống nhiễm trùng hệ thống tại bệnh viện Providence St. Joseph Health, cho biết. Điều này giúp giảm số lượng tương tác gần gũi, từ đó giảm thiểu rủi ro tiếp xúc giữa bệnh nhân với nhân viên chăm sóc.

Với tên gọi Vici, robot được phát triển bởi InTouch Health trang bị màn hình và camera độ nét cao cho phép bác sĩ hoặc y tá giúp đỡ bệnh nhân mà không cần phải tiếp xúc với họ. Vici thường được sử dụng cho các bác sĩ để có thể trò chuyện và kiểm tra bệnh nhân của họ từ xa, vì vậy rất có tác dụng cho việc chữa trị bệnh nhân là nạn nhân của virus corona vì sức khỏe và sự an toàn của nhân viên bệnh viện.

Bác sĩ George Diaz, trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Providence cho biết các nhân viên điều dưỡng trong phòng di chuyển robot xung quanh để có thể nhìn thấy bệnh nhân trong màn hình, trò chuyện với họ.

Theo các bác sĩ, mọi người đang hết sức thận trọng với sự bùng phát của virus corona vì vẫn còn rất nhiều điều chúng ta không biết về chủng loại này. Những gì chúng ta biết cho đến nay là các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở - những triệu chứng có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc sau 14 ngày kể từ khi tiếp xúc ban đầu. 

Virus corona được cho là có nguồn gốc từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), nhưng đã có những trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận ở Việt Nam, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức,…  Sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ngày 30/1 (giờ Geveva, Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của nCoV gây ra.

Hiện tại, trang web https://corona.kompa.ai/?fbclid=IwAR3bN-cxOvAM7Rzfo_p6S_qxYYcnEKUzoFVrm925AH2JvX8gumEG6pU2nsM từ Kompa Group được cho là sẽ giúp mọi người không chỉ cập nhật tình hình toàn cầu mà còn cung cấp thông tin tình trạng virus corona tại lãnh thổ Việt Nam. Kompa Group là một tổ chức sáng tạo, đứng đầu của cả về công nghệ cũng như hoạt động kinh doanh, đặc biệt là Social Media và Big Data. Dựa vào Trí tuệ nhân tạo (AI), Kompa Group đã áp dụng AI để đưa ra các vấn đề được đánh giá là khá chính xác.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.