Khoa học
Vì sao virus Corona nguy hiểm, ai cũng phải chủ động phòng ngừa?
Đến ngày 6/2, Ủy ban Y tế Trung Quốc ghi nhận thêm 73 trường hợp tử vong, xác nhận có hơn 28.000 ca nhiễm. Đến thời điểm hiện tại có 565 ca nhiễm trên toàn thế giới. Virus nCoV được cho là khá giống với SARS 2003 nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều bởi tốc độ nhiễm bệnh nhanh và lây nhiễm cả trong thời gian ủ bệnh.

Virus Corona là thuộc họ RNA, tên là 2019-nCov, người nhiễm bệnh thường có các triệu chứng về hô hấp giống với bệnh cảm cúm thông thường như ho, sốt cao trên 38 độ, khó thở, đau đầu… các trường hợp nghiêm trọng bệnh nhân sẽ bị suy yếu nội tạng. Các nghiên cứu mới cho thấy thời gian ủ bệnh là 5.2 ngà. Đa phần bệnh nhân sẽ tự phục hồi.

Các dữ liệu cho thấy các bệnh nhân có tiền sử các bệnh như tiểu đường, tim mạch, phổi hoặc các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi. Khác với vi khuẩn, các loại thuốc kháng sinh không có tác dụng và hiện vẫn chưa có thuốc điều trị. Virus nCoV có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn hàng chục đến hàng trăm lần và khẩu trang không đủ để ngăn cản sự xâm nhập của virus mà chỉ giúp người bệnh hạn chế phát tán virus ra môi trường bên ngoài.

Hình ảnh của virus Corona

Dịch SARS năm 2003 đã có hơn 8400 người nhiễm bệnh và tử vong hơn 800 người tỷ lệ 10%. So với SARS, dịch cúm nCoV có tỷ lệ tử vong hiện tại chỉ 4% và đa phần là người đã có tiền sử bệnh, đặc biệt nhóm người có các bệnh liên quan đến hô hấp như thuốc lá.

So với SARS, virus nCoV có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều, bằng chứng là chỉ hơn 1 tháng đã có gần 8000 người nhiễm bệnh trong khi đó SARS mất đến gần 5 tháng. Các nhà khoa học đã ghi nhận các trường hợp virus đột biến và lây nhiễm trược tiếp từ người sang người ngay trong thời gian ủ bệnh gây lo ngại một trận đại dịch lớn chưa từng có nếu không thể kiểm soát tốt virus trong thời điểm hiện tại.

Các bác sĩ ở Trung Quốc đã khẳng định nCoV có thể lây trong giai đoạn ủ bệnh, cùng lúc một bài viết trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine được đăng trong ngày 31/1 cũng có kết luận tương tự. Bài viết cho biết một doanh nhân 33 tuổi người Đức xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau họng, đau cơ ngày 24-1 và sốt hơn 39 độ trong những ngày tiếp theo. Trước đó người này đã tiếp xúc với đối tác nữ đến từ Thượng Hải, cô này ở Đức từ ngày 19 đến 22/1 trong tình trạng khỏe mạnh cho đến khi được ghi nhận dương tính với virus nCoV ngày 26/1. Ngày 26/1 tiếp tục có 3 nhân viên trong công ty tiếp tục phát bệnh trong đó 2 người chưa tiếp xúc với người phụ nữ kia. Rất may là các bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Điểm nguy hiểm khác của virus nCoV chính là có đến 29% bệnh nhân tử vong không có triệu chứng sốt mà chỉ ho, khó chịu ở ngực, khó thở. Điều này khiến cho máy tầm nhiệt không thể tìm kiếm được bệnh nhân bị sốt ở sân bay hoặc các điểm công cộng.

Nghiên cứu từ đại học ở Hong Kong,  virus họ Corona như SARS và nCoV  có thể tồn tại 5 ngày ở môi trường nhiệt độ 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%, nhiệt độ cao hơn thì khả năng sống sót của virus giảm hẳn.

Dù khả năng tử vong thấp hơn so với SARS nhưng tốc độ lây lan nhanh cùng số ca nhiễm lớn nên nếu không kiểm soát tốt thì số người tử vong khả năng sẽ cao hơn so với đại dịch SARS trước đây.

Hiện tại, cách đối phó tốt nhất với virus Corona là ngăn ngừa bệnh, tránh sự lây lan. Rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20s, uống nước đầy đủ, tập thể dục, tránh tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm bệnh. Đeo khẩu trang đúng cách và dùng 1 lần, tháo khẩu trang bằng dây đeo tránh chạm phần che mũi miệng rửa tay ngay sau khi tháo khẩu trang.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.