Khoa học
Vì sao kim loại thường bắn lửa khi đặt trong lò vi sóng?
Người dùng thường được khuyến cáo không được đặt các vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng vì có thể gây cháy nổ. Thực tế nó có xảy ra không?

Về nguyên lý hoạt động, lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng sóng viba, được sinh ra từ thiết bị phát sóng magnetron. Sóng viba sẽ làm rung các phân tử trong chất lỏng, tạo ra nhiệt làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài.

Khác với nguồn nhiệt của lò nướng, sóng viba chỉ tác động đến các phân tử nước trong các chất hữu cơ như đường, chất béo, không làm nóng những phân tử vô cơ khác như thuỷ tinh, giấy, đồ sứ...

Thiết bị magnetron tạo ra sóng điện từ với tần số 2,5Ghz. Đây là tần số hấp thụ của nước và hầu hết các thức ăn của chúng ta đều chứa nước nên năng lượng sóng viba được hấp thu và sinh nhiệt.

Aaron Slepkov, nhà vật lý tại Đại học Trent ở Ontario, cho biết, khi sóng viba tác động tới kim loại các electron ở bề mặt sẽ bị phá huỷ. Kim loại sẽ tích điện, đến một lúc có khả năng tách một electron ra khỏi phân tử tạo thành tia lửa. Mỗi một tia lửa phát ra kéo theo hiệu ứng dây chuyền với vô số tia lửa phát ra ngày một nhiều. Dù việc này không gây nổ nhưng sẽ làm hư hại lò vi sóng bởi nhiệt lượng được sinh ra.

Tuy nhiên, với các bề mặt kim loại trơn và nhẵn bóng, hiện tượng này không xảy ra. Điều này lý giải vì sao một số vĩ nướng bằng kim loại vẫn được sử dụng trong lò vi sóng.

Điều thú vị là kim loại không phải là chất liệu duy nhất phát sinh tia lửa trong lò vi sóng. Nhiều video được chia sẻ trên mạng cho thấy nho cũng có thể sinh ra tia lửa plasma ngoạn mục.

Nhiều người tìm cách lý giải về hiện tượng này trong đó có Aaron Slepkov và các đồng nghiệp. Aaron Slepkov đã sử dụng các hạt hydrogel - hạt siêu hút nước thường tìm thấy trong tã trẻ em, hạt nước trồng cây có kích thước gần giống với quả nho để thử nghiệm.

Aaron Slepkov và đồng nghiệp phát hiện ra kích thước của quả nho đã khiến bức xạ vi sóng tích luỹ bên trong tạo năng lượng để tách electron từ Natri hoặc Kali bên trong quả nho và tạo ra tia lửa plasma.

Nhóm nguyên cứu cũng thử với trứng cút có kích thước gần giống với quả nho, vỏ trứng bị vỡ, lòng đỏ và trắng chảy ra ngoài với nhiệt độ khá cao. Tuy nhiên, các quả trứng trống thì không có bất kỳ điều gì xảy ra. Vậy để tạo ra tia lửa plasma trong lò vi sóng chúng ta cần một vật thể có kích thước của quả nho và chứa đầy nước.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.