Khoa học
Vì sao kim loại thường bắn lửa khi đặt trong lò vi sóng?
Người dùng thường được khuyến cáo không được đặt các vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng vì có thể gây cháy nổ. Thực tế nó có xảy ra không?

Về nguyên lý hoạt động, lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng sóng viba, được sinh ra từ thiết bị phát sóng magnetron. Sóng viba sẽ làm rung các phân tử trong chất lỏng, tạo ra nhiệt làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài.

Khác với nguồn nhiệt của lò nướng, sóng viba chỉ tác động đến các phân tử nước trong các chất hữu cơ như đường, chất béo, không làm nóng những phân tử vô cơ khác như thuỷ tinh, giấy, đồ sứ...

Thiết bị magnetron tạo ra sóng điện từ với tần số 2,5Ghz. Đây là tần số hấp thụ của nước và hầu hết các thức ăn của chúng ta đều chứa nước nên năng lượng sóng viba được hấp thu và sinh nhiệt.

Aaron Slepkov, nhà vật lý tại Đại học Trent ở Ontario, cho biết, khi sóng viba tác động tới kim loại các electron ở bề mặt sẽ bị phá huỷ. Kim loại sẽ tích điện, đến một lúc có khả năng tách một electron ra khỏi phân tử tạo thành tia lửa. Mỗi một tia lửa phát ra kéo theo hiệu ứng dây chuyền với vô số tia lửa phát ra ngày một nhiều. Dù việc này không gây nổ nhưng sẽ làm hư hại lò vi sóng bởi nhiệt lượng được sinh ra.

Tuy nhiên, với các bề mặt kim loại trơn và nhẵn bóng, hiện tượng này không xảy ra. Điều này lý giải vì sao một số vĩ nướng bằng kim loại vẫn được sử dụng trong lò vi sóng.

Điều thú vị là kim loại không phải là chất liệu duy nhất phát sinh tia lửa trong lò vi sóng. Nhiều video được chia sẻ trên mạng cho thấy nho cũng có thể sinh ra tia lửa plasma ngoạn mục.

Nhiều người tìm cách lý giải về hiện tượng này trong đó có Aaron Slepkov và các đồng nghiệp. Aaron Slepkov đã sử dụng các hạt hydrogel - hạt siêu hút nước thường tìm thấy trong tã trẻ em, hạt nước trồng cây có kích thước gần giống với quả nho để thử nghiệm.

Aaron Slepkov và đồng nghiệp phát hiện ra kích thước của quả nho đã khiến bức xạ vi sóng tích luỹ bên trong tạo năng lượng để tách electron từ Natri hoặc Kali bên trong quả nho và tạo ra tia lửa plasma.

Nhóm nguyên cứu cũng thử với trứng cút có kích thước gần giống với quả nho, vỏ trứng bị vỡ, lòng đỏ và trắng chảy ra ngoài với nhiệt độ khá cao. Tuy nhiên, các quả trứng trống thì không có bất kỳ điều gì xảy ra. Vậy để tạo ra tia lửa plasma trong lò vi sóng chúng ta cần một vật thể có kích thước của quả nho và chứa đầy nước.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.