Khoa học
Trung Quốc lắp đặt hệ thống phát hiện sốt từ xa ở những nơi công cộng
Megvii và Yahoo đã triển khai các hệ thống đo nhiệt độ từ xa dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) tại các ga đường sắt lớn ở Bắc Kinh, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.

Việc làm này của Megvii và Yahoo nhằm đáp lại lời kêu gọi của công viên sáng tạo Zhongguancun Science City ở Bắc Kinh giúp cải thiện khả năng theo dõi thân nhiệt trong thành phố.

Megvii cho biết các chương trình thí điểm cho hệ thống phát hiện sốt từ xa đã được thiết lập tại ga tàu điện ngầm Mudanyuan và tại một tòa nhà hành chính của chính phủ ở quận Hải Điện. Trước đó, Yahoo đã triển khai các hệ thống cảm biến hồng ngoại khổng lồ ở ga Qinghe.

Được biết, vào hôm 31/1, chính phủ Bắc Kinh đã bắt đầu đo nhiệt độ cơ thể tại các ga tàu điện ngầm trong thành phố nhưng sử dụng máy quét hình ảnh hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay. Vì vậy, sự xuất hiện của các hệ thống AI sẽ giúp cải thiện khả năng phát hiện dấu hiệu người nghi vấn tốt hơn.

Hệ thống phát hiện sốt từ xa của Megvii có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông ở khoảng cách lên tới 5 mét. Theo Megvii, hệ thống được thiết kế để hoạt động cả với người đeo khẩu trang và đội mũ, với biên sai số trong vòng 0,3 độ C. Hệ thống này bao gồm 16 trạm kiểm soát tại một trạm, có thể đo nhiệt độ lên tới 15 người/giây tại mỗi trạm kiểm soát và nhanh chóng xác định vị trí của một người trong hình ảnh nhóm và gửi cảnh báo sốt. Mỗi trạm chỉ cần một nhân viên kiểm soát và cũng tránh tiếp xúc với người dân nhằm tránh nhiễm bệnh tốt hơn.

Ngược lại, hệ thống sàng lọc của Yahoo có thể phát hiện nhiệt độ của những người đeo khẩu trang khi di chuyển, với biên độ sai số trong vòng 0,05 độ C. Một đại diện của Baidu cho biết công ty sẽ sớm triển khai hệ thống này đến lối vào tàu điện ngầm kết nối với nhà ga xe lửa Nam Bắc Kinh.

Được biết, ngoài sáng kiến về hệ thống AI đo thân nhiệt, nhiều hệ thống khác cũng đang được thử nghiệm bao gồm robot phun thuốc khử trùng tại các phường, đi kèm trợ lý giọng nói AI đưa ra những lời khuyên cho mọi người tự kiểm dịch tại nhà.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.