Khoa học
Trung Quốc lắp đặt hệ thống phát hiện sốt từ xa ở những nơi công cộng

Megvii và Yahoo đã triển khai các hệ thống đo nhiệt độ từ xa dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) tại các ga đường sắt lớn ở Bắc Kinh, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.

Việc làm này của Megvii và Yahoo nhằm đáp lại lời kêu gọi của công viên sáng tạo Zhongguancun Science City ở Bắc Kinh giúp cải thiện khả năng theo dõi thân nhiệt trong thành phố.

Megvii cho biết các chương trình thí điểm cho hệ thống phát hiện sốt từ xa đã được thiết lập tại ga tàu điện ngầm Mudanyuan và tại một tòa nhà hành chính của chính phủ ở quận Hải Điện. Trước đó, Yahoo đã triển khai các hệ thống cảm biến hồng ngoại khổng lồ ở ga Qinghe.

Được biết, vào hôm 31/1, chính phủ Bắc Kinh đã bắt đầu đo nhiệt độ cơ thể tại các ga tàu điện ngầm trong thành phố nhưng sử dụng máy quét hình ảnh hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay. Vì vậy, sự xuất hiện của các hệ thống AI sẽ giúp cải thiện khả năng phát hiện dấu hiệu người nghi vấn tốt hơn.

Hệ thống phát hiện sốt từ xa của Megvii có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông ở khoảng cách lên tới 5 mét. Theo Megvii, hệ thống được thiết kế để hoạt động cả với người đeo khẩu trang và đội mũ, với biên sai số trong vòng 0,3 độ C. Hệ thống này bao gồm 16 trạm kiểm soát tại một trạm, có thể đo nhiệt độ lên tới 15 người/giây tại mỗi trạm kiểm soát và nhanh chóng xác định vị trí của một người trong hình ảnh nhóm và gửi cảnh báo sốt. Mỗi trạm chỉ cần một nhân viên kiểm soát và cũng tránh tiếp xúc với người dân nhằm tránh nhiễm bệnh tốt hơn.

Ngược lại, hệ thống sàng lọc của Yahoo có thể phát hiện nhiệt độ của những người đeo khẩu trang khi di chuyển, với biên độ sai số trong vòng 0,05 độ C. Một đại diện của Baidu cho biết công ty sẽ sớm triển khai hệ thống này đến lối vào tàu điện ngầm kết nối với nhà ga xe lửa Nam Bắc Kinh.

Được biết, ngoài sáng kiến về hệ thống AI đo thân nhiệt, nhiều hệ thống khác cũng đang được thử nghiệm bao gồm robot phun thuốc khử trùng tại các phường, đi kèm trợ lý giọng nói AI đưa ra những lời khuyên cho mọi người tự kiểm dịch tại nhà.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Tuabin gió lớn 158 mét, nhất châu Á, sắp lắp ở Việt Nam

The Blue Circle và AC Energy đặt mua cho giai đoạn hai dự án điện gió tại Mũi Né,Việt Nam tuabin 5MW-158, tuabin gió có đường kính rotor lớn nhất (158 m) cho một dự án điện gió trên bờ tại châu Á

Xiaomi ra mắt Redmi Note 9S với con chip 8nm đầu tiên

Công ty Xiaomi Việt Nam ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên tại thị trường Việt Nam trang bị vi xử lý chu trình 8nm Qualcomm Snapdragon 720G, 4 camera sau có độ phân giải cao 48MP và viên pin dung lượng lớn 5.020mAh với công nghệ sạc nhanh 18W.

Công nghệ robot đang được ứng dụng triệt để trong công tác phòng chống đại dịch

Công nghệ robot, tự động hóa đang được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ nhất trong đại dịch Covid-19, góp phần giải quyết hàng loạt vấn đề thiếu hụt nhân sự, hỗ trợ điều trị, khử trùng và hạn chế lây nhiễm...

118 ca dương tính, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca lây nhiễm chéo của nhân viên y tế

Báo cáo mới nhất của Bộ Y Tế, hiện Việt Nam có 118 ca dương tính, 645 ca nghi nhiễm với các dấu hiệu ho, sốt, trở về từ vùng dịch, và hơn 52.000 người đang được giám sát y tế. Đặc biệt, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca lây nhiễm chéo của nhân viên y tế.