Khoa học
Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020
Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Được biết, hoạt động phóng vệ tinh Baidou được Trung Quốc triển khai đầu tiên vào năm 2000, và đợt phóng mới đây là đợt thứ ba. Theo trưởng dự án, phiên bản vệ tinh thứ ba này đi kèm những công nghệ đỉnh cao của hệ thống định vị, ít nhất ở thời điểm hiện tại. Để nhận bản nâng cấp lớn so với hệ thống hiện tại, người dùng hệ thống GPS này sẽ phải chờ đến năm 2035.

Với hệ thống mới, hầu hết người dùng tại Trung Quốc sẽ không phải chi khoản tiền lớn để tận dụng mạng mới khi mà có khoảng 70% lượng smartphone tại quốc gia này đã hỗ trợ Beidou. Bên cạnh đó, hiện tại đã có 120 đối tác xếp hàng để sử dụng Beidou cho công nghệ giả lập bản đồ.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, giá trị của hàng hóa và dịch vụ gắn liền với Beidou hứa hẹn sẽ đạt 57 tỷ USD vào năm 2020. Bản thân con số này là mơ hồ nhưng ít nhiều điều đó cho thấy Trung Quốc hy vọng hệ thống vệ tinh mới sẽ mang lại những lợi ích về kinh tế cho họ.

Giống như hệ thống GLONASS của Nga, việc Trung Quốc phát triển Beidou nhằm giúp quốc gia này trở nên độc lập hơn trong việc triển khai các hệ thống dựa trên vệ tinh. Mỹ hiện đang điều hành GPS, và điều đó có nghĩa nếu có bất kỳ một xung đột chính trị hoặc quân sự nào xảy ra, quốc gia này hoàn toàn có thể vô hiệu hóa việc truy cập GPS. Beidou đảm bảo rằng các dịch vụ định vị của Trung Quốc tiếp tục hoạt động mà không bị cản trở trong tương lai, đặc biệt với những công nghệ mới nổi như 5G và xe tự lái.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.

Trung Quốc cấm livestream, thắt chặt sử dụng internet

Trung Quốc vừa thắt chặt kiểm soát việc sử dụng Internet của nước này với đề xuất việc cấm phát trực tiếp và ra lệnh cho các tổ chức nhà nước thay thế thiết bị máy tính mang nhãn hiệu nước ngoài bằng nhãn hiệu trong nước.