Phong cách sống
Trung Quốc dùng drone nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giải tán đám đông
Nhằm chống lại sự lây lan của virus corona (2019-nCoV), các quan chức ở một số vùng nông thôn của Trung Quốc đang sử dụng drone để theo dõi công dân của mình.

Bên cạnh việc sử dụng để phun thuốc khử trùng, những chiếc máy bay không người lái (drone) còn được dùng cho việc nhắc nhở người dân nếu họ không đeo khẩu trang hoặc tụ tập đông người.

Đoạn video clip được đăng trên Weibo cho thấy một nhóm người chơi mạt chược ở một ngôi làng gần thành phố phía tây nam Thành Đô đã được yêu cầu giải tán sau khi bị một camera gắn trên máy bay tuần tra phát hiện.

Việc chơi mạt chược bên ngoài bị cấm trong những nỗ lực chống lây lan dịch bệnh, vì vậy các cơ quan chức năng đã tìm cách yêu cầu người chơi rời khỏi khu vực tụ tập này càng sớm càng tốt. Điều này được một nhân viên của chính quyền thông báo thông qua micro và phát ra trên loa gắn kèm drone. Đoạn âm thanh hướng vào một đứa trẻ đang tò mò nhìn drone nêu rõ: “Cậu bé không được nhìn vào drone. Hãy yêu cầu cha của cậu rời đi ngay lập tức”.

Không chỉ giải tán đám đông, những chiếc drone này khi phát hiện một ai đó dưới đường không đeo khẩu trang sẽ được nhắc nhở. Ví dụ, một trường hợp bà cụ khi đi ra đường không đeo khẩu trang đã được nhắc nhở rằng: “Chào bác gái, drone đang nói chuyện với bác đây. Bác không nên ra đường mà không đeo khẩu trang. Bác thấy đấy, chúng tôi đã cảnh báo mọi người ở nhà rồi nhưng bác vẫn đi lang thang ở ngoài đây. Bây giờ chiếc drone này sẽ luôn theo dõi bác”. Thông báo nhanh chóng khiến bà cụ không khỏi bối rối.

Bất chấp sự sợ hãi nghiêm trọng về sức khỏe, một số cư dân mạng Trung Quốc trên Weibo đã thích thú với clip này và nhanh chóng lan truyền trên mạng. Một thành viên trên Weibo cho biết: “Tuyệt vời! Công nghệ cao giúp cuộc sống trở nên hiệu quả hơn”.

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi mọi người ở nhà và cố gắng tránh tụ tập lại với nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Các cửa hàng, rạp chiếu phim và nhà hàng ở một số nơi cũng đã bị đóng cửa. Hơn một chục thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán (nơi bùng phát virus corona) đã bị giới nghiêm.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Phong cách sống
Ngọc Trinh để ý rồi phải lòng Galaxy Z Flip

Galaxy Z Flip điện thoại gập mới nhất của Samsung đã mở bán hôm qua, và với tính chất “sang chảnh” của sản phẩm, khách hàng đến mua đầu tiên chiếc điện thoại này tại chuỗi Di Động Việt là “nữ hoàng hàng hiệu” Ngọc Trinh.

TikTok cũng siết chặt quản lý nội dung về dịch bệnh trên nền tảng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong việc phòng chống tin giả về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và nâng cao ý thức người dùng về việc phòng dịch, TikTok hợp tác với Bộ Y Tế và Bộ Thông tin - Truyền thông ra mắt tài khoản với ID @ICT_anti_nCoV.

Bánh mì thanh long, khác nhưng không lạ

Câu chuyện bánh mình có thành phần là nước thanh long ép của ông Kao Siêu Lực đang gây khá nhiều dư luận tốt, khi ra mắt lúc thanh long đang bị nghẽn đường thông quan qua Trung Quốc.

Thân mật và nghiêm khắc quản lý con trẻ an toàn trên môi trường trực tuyến

Việc trò chuyện với con, đặc biệt khi con ở tuổi vị thành niên về an toàn trực tuyến là điều rất quan trọng. Cha mẹ nên đặt ra giới hạn cho con về thời gian có thể online, bởi còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác cũng cần thiết cho sự phát triển của trẻ như thể thao, âm nhạc và chơi đùa.