Khoa học
Thuốc lá điện tử gây nguy cơ mắc bệnh phổi cao gấp 1,3 lần
Một nghiên cứu mới được kéo dài 3 năm bởi UC San Francisco cho thấy thuốc lá điện tử có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh phổi như hen suyễn, viêm phế quản và khí phế thũng.

Khi cuộc tranh luận tiếp tục xoay quanh việc thuốc lá điện tử nên được áp dụng luật ra sao cũng như các công ty thuốc lá điện tử liên tục quảng bá sản phẩm của họ ít gây hại cho sức khỏe hơn thuốc lá thông thường thì nghiên cứu của UC San Francisco rất đáng chú ý.

Nhà nghiên cứu Stanton Glantz của UC San Francisco tuyên bố: “Những gì chúng tôi tìm thấy là đối với những người sử dụng thuốc lá điện tử, tỷ lệ phát triển bệnh phổi tăng khoảng 1,3 lần. Điều này dựa trên việc sử dụng thuốc lá, thông tin lâm sàng và nhân khẩu học của họ. Chúng tôi đã kết luận rằng thuốc lá điện tử có hại cho chính người dùng và các tác động độc lập với việc sử dụng thuốc lá thông thường”.

Các nhà khoa học cũng cho biết, có một nguy cơ đặc biệt cao xảy ra đối với những người sử dụng cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử, bởi họ gặp rủi ro từ cả hai tác hại kết hợp với nhau, có nghĩa hút thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử cùng nhau thực sự nguy hiểm hơn so với chỉ hút một loại.

Đây là một vấn đề đối với ngành công nghiệp thuốc lá điện tử vốn luôn quảng cáo là cách để giúp giảm tác hại so với thuốc lá thông thường. Nếu mọi người cố gắng bỏ thuốc lá và đang chuyển sang thuốc lá điện tử, họ có nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nếu thỉnh thoảng họ tiếp tục hút thuốc lá thông thường.

Nhìn chung, thuốc lá điện tử thực sự không tốt và có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nghiên cứu này hy vọng sẽ giúp mọi người xác định được các tác dụng phụ lâu dài đối với sức khỏe nếu dùng thuốc lá điện tử.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.