Khoa học
Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát
Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Emily Goss chuẩn bị đón năm mới với thói quen mới, cô kiểm tra các dấu hiệu sống của cơ thể để đảm bảo lá gan mới được ghép trong ngày Giáng Sinh không bị đào thải. “Tôi được cứu sống nhờ một người nào đó đã cho tôi một lá gan khỏe mạnh của họ và tôi rất biết ơn” cô Emily Goss cho biết.

Nhà phân tích tín dụng 23 tuổi, cô Emily Goss cho biết chưa từng gặp bất cứ vấn đề về sức khỏe nào trong suốt cuộc đời của mình. Từ khi cô bắt đầu sử dụng một loại thực phẩm chức năng dành cho phụ nữ được cho là sẽ hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, kiểm soát cân nặng, làm sáng da…

Cô sử dụng loại thảo dược này trong nhiều tháng với liều lượng 4 viên mỗi ngày cho đến Lễ Tạ ơn vừa qua, khi Emily Goss nhận thấy các triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi và mắt cô bị vàng bất thường. Ba tuần, cô bị suy gan cấp, được đưa từ nhà ở Amarillo đến Bệnh viện Methodist ở Dallas và được đưa lên đầu danh sách được ghép gan.

Emily Goss nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tổn thương gan nghiêm trọng

"Mỗi khi chúng tôi gặp phải một trường hợp suy gan cấp tính, đó luôn là một trường hợp thú vị. Trường hợp của cô Emily cũng là một trường hợp đặc biệt", Giám đốc Y khoa về Dịch vụ Ghép gan và Gan mật, Tiến sĩ Jeffrey Weinstein, M.D.

Tiến sĩ Jeffrey Weinstein cho biết các trường hợp suy gan cấp thường khá hiếm, có đến 30-40% các trường hợp liên quan đến thảo dược, hoặc thực phẩm chức năng.

Theo Viện Y tế Quốc gia, các tổn thương gan từ thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung đã nổi lên như một vấn đề sức khỏe ngày càng quan trọng ở Hoa Kỳ. Đây cũng là nhóm sản phẩm không được quy định bởi FDA và được cảnh báo có thể gây hại đến sức khỏe nhiều hơn các lợi ích mang lại.

"Nhiều loại trong số này được quảng cáo là tự nhiên, tốt cho sức khỏe", Tiến sĩ Jeffrey Weinstein nói. "Tôi xem tất cả chúng là thuốc và là các hóa chất, vì vậy cần thận trọng với cách bạn sử dụng chúng và lý do tại sao bạn sử dụng chúng".

Lá gan bị hỏng của Emily Goss được phân tích để tìm ra chính xác thành phần nào trong viên thuốc bổ sung của cô gây bệnh, được biết có hơn 1000 loại thuốc và thực phẩm bổ sung gây chấn thương gan. Và bác sĩ đã không tìm được thêm điều gì mới ngoài chính loại thuốc cô đã dùng chút nữa đã giết chết cô.

Vết mổ để ghép gan của cô Emily Goss. Ảnh Internet

Một trong những nghịch lý phổ biến nhất chính là chúng ta lo ngại uống thuốc vì sợ tác dụng phụ và gây hại cho các cơ quan trong cơ thể như thận, gan, tim mạch… nhưng lại dễ dàng chấp nhận ăn những loại thực phẩm chức năng, thảo dược vì cho rằng những loại này an toàn hơn thuốc.

Về bản chất, thực phẩm chức năng không khác với thuốc nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều. Bởi thuốc được nghiên cứu, thử nghiệm trên người và động vật trong một thời gian dài trước khi được sử dụng rộng rãi. Do đó hầu hết các tác dụng phụ, và độ tính được lường trước trong hầu hết các trường hợp. Trong khi đó, thực phẩm chức năng gần như không có bất kỳ nghiên cứu nào trước đó và các tác dụng phụ lâu dài gần như không thể lường được.

Ngoài ra, thuốc được kiểm soát bởi nhiều cơ quan y tế, trong khi đó thực phẩm chức năng gần như không được kiểm soát và nhiều loại được lạm dụng và gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng, nhiều nhất là các loại trà giảm cân. Độc và thuốc chỉ khác nhau về liều lượng, bất cứ gì có tác động đến cơ thể dù tốt nếu dùng quá liều vẫn có khả năng gây hại. Do đó cần cân nhắc kỹ khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.