Khoa học
Thầy giáo Việt sáng tạo máy rửa tay tự động phòng chống dịch

Kỹ sư điện tử Võ Trường Tiến, giảng viên đến từ Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) đã chế tạo máy rửa tay tự động mang tên “Dũng sĩ diệt khuẩn” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã diễn biến phức tạp.

Máy rửa tay này hiện đang được đặt tại Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và triển khai tại các địa điểm phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức trong sát khuẩn, rửa tay phòng dịch trong cộng đồng. Nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản, chỉ cần đặt tay dưới máy cách 15-20 cm, máy sẽ tự động xịt dung dịch sát khuẩn vào tay. Quan trọng hơn, điều này sẽ giúp tránh tối đa lây nhiễm chéo trong cộng đồng do người dùng không cần phải chạm tay vào bình chứa dung dịch.

Được biết, ý tưởng với “Dũng sĩ diệt khuẩn” được anh Tiến đưa ra sau khi biết được rất nhiều người dùng chung bình xịt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng. Hầu hết mọi người đều ấn vào vòi xịt để lấy dung dịch sát khuẩn hoặc cầm bình xịt lên để sử dụng dẫn đến vỏ bình xịt, vòi xịt có thể nhiễm virus và dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, “Dũng sĩ diệt khuẩn” cũng sẽ giúp đảm bảo đủ lượng dung dịch sát khuẩn, không thừa hoặc thiếu cũng như tránh văng ra ngoài để tiết kiệm.

“Dũng sĩ diệt khuẩn” bao gồm phần điều khiển nhận tín hiệu cảm biến từ tay người đặt dưới thiết bị và lập tức xuất ra dung dịch dưới dạng phun sương điều chỉnh vừa đủ dùng. Chi phí linh kiện và lắp ráp chỉ tốn 1,5 triệu đồng một máy và hoàn tất trong 1 ngày.

Cũng theo anh Tiến, anh có ý định nâng cấp thiết bị này để sản phẩm thông minh hơn, nơi mọi người sau khi sát khuẩn tay xong thì đèn UV vẫn bật sáng để diệt khuẩn trong không khí, đồng thời phát ra giọng nói trong mỗi phiên rửa tay.

Hiện Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đang hỗ trợ anh Tiến tiếp tục tiếp tục hoàn thiện mô hình và dự kiến đặt “Dũng sĩ diệt khuẩn” tại 15 chốt công cộng trên địa bàn tỉnh cũng như 5 chốt tại các huyện.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Internet vệ tinh, cơ hội lớn, cạnh tranh lớn

Thành công của tàu vũ trụ Crew Dragon trong việc nối tự động với Trạm vũ trụ ISS đã lấn át đi hành động nổi bật khác, mang đến khả năng kết nối Internet của gần 8 tỷ dân, cho dù ở bất kỳ đâu trên hành tinh xanh – Internet vệ tinh.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.