Khoa học
Tăng đề kháng cơ thể là cách tốt nhất chống lại virus Corona

Báo cáo mới nhất sáng ngày 7/2, toàn thế giới có ít nhất 630 ca tử vong và 31,487 ca nhiễm, trong đó có 1.561 bệnh nhân được chữa khỏi. Bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách cơ thể chống lại virus khi bị nhiễm bệnh.

Virus khi xâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh sẽ nhanh chóng bị hệ miễn dịch tiêu diệt. Khi mới xâm nhập, virus sẽ nhân lên rất nhanh qua trung gian tế bào người nhiễm và làm chết tế bào này khiến cơ thể phản ứng lại với dấu hiệu viêm nhiễm như sốt, đau cơ, mệt mỏi. Virus Corona thường tấn công vào tế bào phổi, sẽ gây ra các triệu chứng về hô hấp như ho, khó thở. Khi đó cơ thể sản sinh ra các tế bào bạch cầu tạo thêm các kháng thể để tiêu diệt virus.

Cách cơ thể chống lại virus

Để loại bỏ được các virus xâm nhập cơ thể cần một hệ miễn dịch tốt để phát hiện và loại bỏ virus. Điều này giải thích được lý do những bệnh nhân nhiễm Corona tử vong đa số là người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu và các bệnh lý mãn tính khác đặc biệt là người hút thuốc đang có các bệnh mãn tính về phổi.

Việc cách ly bệnh nhân là giải pháp tốt nhất để chống lại dịch cúm corona, khi đó bệnh nhân được chăm sóc tốt và hạn chế lây lan ra những người xung quanh. Các bệnh nhân có sức khỏe yếu sẽ được hỗ trợ để cơ thể có thể chiến đấu với virus.

Hệ miễn dịch của cơ thể loại bỏ hàng triệu vi khuẩn và virus mỗi ngày để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Khi có một virus hoặc vi khuẩn lạ xâm nhập và cơ thể, các tế bào T trong hệ miễn dịch sẽ đánh dấu vi khuẩn hoặc virus đó để báo động các tế bào khác tấn công và loại bỏ mối nguy khỏi cơ thể. Trường hợp virus HIV là trường hợp đặc biệt khi tấn công trực tiếp vào tế bào T dẫn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị vô hiệu và bệnh nhân không có khả năng chống loại bỏ sự xâm nhập của những vi khuẩn và virus khác. Bệnh nhân HIV có thể tử vong vì những vết thương nhỏ do nhiễm trùng nếu không được điều trị bằng thuốc kháng virus liều cao.

Làm sao nâng cao sức đề kháng của cơ thể?

Các bác sĩ đều đồng ý lối sống lành mạnh là cách hiệu quả nhất để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh như hạn chế rượu bia, thuốc lá, ăn uống cân bằng đủ chất (ăn trái cây, ít đường, uống đủ nước...), tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng (không tăng hay giảm cân đột ngột), ngủ đủ giấc và ăn thức ăn nấu chín cũng như giữ tinh thần tốt thông qua âm nhạc, yoga…

Cẩn thận với những quảng cáo thuốc, thức ăn hoặc một giải pháp chưa được kiểm chứng để tăng cường hệ miễn dịch. Bởi chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc hoặc thực phẩm chức năng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Việc sử dụng thuốc không được sự chỉ định của bác sĩ có khả năng tạo ra quá nhiều tế bào máu hoặc tế bào miễn dịch làm tăng nguy cơ đột quỵ. Kết quả nghiên cứu từ trường Harvard cho thấy khi các vận động viên cố tình thêm hồng huyết cầu vào cơ thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và tử vong khi thi đấu và tập luyện.

Điểm quan trọng của một hệ miễn dịch khỏe mạnh là sự chính xác và phản ứng nhanh của các tế bào miễn dịch, không phải là số lượng bạch cầu nhiều sẽ có hệ miễn dịch tốt. Lấy ví dụ ung thư máu bạch cầu leukemia, bệnh nhân có số lượng bạch cầu tăng đột biến, nhưng tế bào chưa đủ trưởng thành đầy đủ nên không có khả năng loại bỏ vi khuẩn và virus khiến hệ miễn dịch làm việc không hiệu quả và gây tử vong cho người bệnh.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa thể xác định cơ thể cần bao nhiêu loại tế bào miễn dịch và tế bào nào tốt nhất. Điều quan trọng là cơ thể cần hệ miễn dịch hoạt động đồng bộ và cân bằng, các cơ quan khác cũng phải khỏe mạnh để hỗ trợ hệ miễn dịch loại bỏ virus.

Chích ngừa - giải pháp tốt nhất để giúp hệ miễn dịch nhận dạng nhanh virus

Người lớn tuổi và trẻ em thường có hệ miễn dịch yếu, để giúp cơ thể nhận dạng nhanh các virus cụ thể tấn công theo mùa, các bác sĩ thường khuyên nhóm người này chích người để phòng bệnh.

Báo cáo năm 2010 của trung tâm kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, vaccine PCV13 đã bảo vệ 30,000 bệnh nhân mắc viêm phổi và ngăn ngừa ít nhất 3,000 người chết vì bệnh này. Năm 2017 một báo cáo khác của CDC đăng trên tạp chí Nhi Khoa (Pediatrics) cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh cúm influenza trên trẻ em giảm đến 51% khi chích ngừa vaccine.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Cỗ máy đọc sách sử dụng AI biến tiểu thuyết thành thơ

Một cỗ máy đọc sách đã được hai giảng viên Đại học RMIT nghiên cứu phát triển sử dụng thị giác máy tính và nhận dạng ký tự quang học để đọc sách và làm thơ độc, lạ không giống ai.

Người Việt tìm gì trong những ngày cách ly tại nhà vì Covid-19?

Hầu như lượng tìm kiếm liên quan đến Covid-19 xoay quanh tình hình lây nhiễm tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như các triệu chứng, biểu hiện nhiễm bệnh.

Tuyến cáp quang biển lại gặp sự cố ngay mùa dịch

Ngay sau khi các nhà mạng cam kết tăng băng thông giữ nguyên giá, người dùng Internet tối 2/4 bắt đầu phàn nàn về việc tốc độ truy cập mạng bị chậm đáng kể. Hôm nay 3/4, thông tin từ một số nhà cung cấp dịch vụ Internet nói rằng tuyến cáp quang biển đã xảy ra sự cố.

Các nhà khoa học tích cực tìm kiếm kháng thể Covid-19

Các nhà khoa học từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan hay Anh... đang tích cực nghiên cứu và sử dụng các phương pháp thực nghiệm, tìm kiếm kháng thể để chế tạo thuốc điều trị và vắc-xin ngăn chặn Covid-19.