Khoa học
Sản xuất thịt lợn, gà từ... không khí

Air Protein, công ty khởi nghiệp ở Berkeley, California cho biết đang phát triển công nghệ chế tạo thịt từ không khí. Trên lý thuyết, công nghệ sẽ sử dụng vi sinh vật xử lý khí CO2, nito, oxi, nước để chế thành thịt.

Công nghệ dựa trên khám phá của NASA ở thập niên 1960, theo đó các vi khuẩn hydrootrophs có thể tổng hợp khí CO2 chuyển hoá thành thực phẩm, quá trình tương tự như việc lên men sữa chua hoặc ủ men bia.

Quá trình khá đơn giản, các bình ủ men có vi khuẩn được cung cấp khí CO2, nước và khoáng chất. Vi khuẩn sẽ tổng hợp ra các tế bào sợi, thành phẩm là chất bột màu nâu nhạt, không mùi, không vị chứa đến 80% protein. Loại bột này về cơ bản chỉ bao gồm các nguyên tố trong không khí như oxy, nito, CO2… Đây là nguyên liệu để các nhà sản xuất có thể thêm hương vị, khoáng chất, sản xuất ra các loại thực phẩm như gà, lợn, cá, bò… để làm nhân thịt cho các cửa hàng thức ăn nhanh hoặc thực phẩm công nghiệp.

So với những loại thịt chay khác, thịt được tạo từ không khí bao gồm 9 axit amin thiết yếu nên đây là loại protein hoàn chỉnh. Không chỉ vậy, thịt mới còn được bổ sung thêm nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin B12 và khoáng chất, không gây ra tình trạng thiếu chất như với những loại thịt chay trước đây.

Air Protein hy vọng phát minh của họ sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực phẩm, bởi công nghệ gần như không lệ thuộc và những nguồn tài nguyên khác như đất, nước, điều kiện thời tiết và giảm tối đa tác động đến môi trường. Tất cả những gì công nghệ này cần là nhà xưởng khép kín gần như không thải những chất gây hại ra môi trường.

Người dùng phải chờ đến năm 2020 mới có thể thưởng thức loại thịt làm bằng không khí này, hiện Air Protein vẫn đang hoàn thiện công nghệ của họ để cho sản những miếng thịt đầu tiên có thể thương mại hoá. Air Protein là công ty duy nhất hiện nay sử dụng vi khuẩn để chế tạo thịt.

Ngày nay có rất nhiều nhà khoa học đang cố gắng biến vi khuẩn thành các phân tử protein động vật thực sự trong nỗ lực chung để tạo ra cái gọi là thịt trong phòng thí nghiệm. Giai đoạn đầu có thể thịt nhân tạo sẽ được sử dụng làm thức ăn cho cá hoặc vật nuôi lấy thịt để giảm áp lực thực phẩm dành cho ngành công nghiệp chăn nuôi.

Vẫn còn quá sớm để nói loại thịt làm từ không khí này có lợi về sức khoẻ hơn so với thịt thật hay không, nhưng rõ ràng có thể nhận thấy loại thịt này thật sự thân thiện với môi trường. Cũng chưa có gì đảm bảo loại thịt mới này được đón nhận bởi người dùng thông thường và người ăn chay, nhưng nếu thành công sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực phẩm trong tương lai.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Internet vệ tinh, cơ hội lớn, cạnh tranh lớn

Thành công của tàu vũ trụ Crew Dragon trong việc nối tự động với Trạm vũ trụ ISS đã lấn át đi hành động nổi bật khác, mang đến khả năng kết nối Internet của gần 8 tỷ dân, cho dù ở bất kỳ đâu trên hành tinh xanh – Internet vệ tinh.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.