Khoa học
Phòng động đất, sóng thần nhờ cáp viễn thông dưới biển
Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ UC Berkeley, Berkeley Lab, Thủy cung Vịnh Monterey và Đại học Rice đã mô tả một thí nghiệm biến 20km cáp quang dưới biển thành hệ thống tương đương 10.000 trạm địa chấn.

Hiện tại, một mạng lưới lớn các cáp viễn thông dưới biển lan tỏa khắp hành tinh, từ dưới nước đến trên đất liền. Các dây cáp mang dữ liệu trên toàn thế giới và nhiều trong số chúng thuộc sở hữu của Amazon, Facebook, Google và Microsoft. Chính vì vậy, thí nghiệm mà các nhà khoa học nói trên thực hiện sẽ hết sức có ý nghĩa khi đưa vào thực tế.

Thí nghiệm được các nhà khoa học thực hiện kéo dài bốn ngày ở Vịnh Monterey, và nhóm nghiên cứu nói rằng họ đã ghi lại một trận động đất 3,5 độ richter và tán xạ địa chấn từ các vùng nứt dưới nước. Nhóm nghiên cứu trước đây đã thử nghiệm kỹ thuật này bằng cáp quang trên đất liền. Hy vọng là các dây cáp có thể được sử dụng để cung cấp dữ liệu rất cần thiết về các trận động đất xảy ra dưới biển, vốn là nơi có ít trạm địa chấn.

Các nhà nghiên cứu cho biết có một nhu cầu rất lớn đối với địa chấn đáy biển. Họ lưu ý rằng ngay cả khi hệ thống cảm biến chỉ đặt trong 50km đầu tiên kể từ bờ, cáp vẫn có lợi. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 20km cáp cố định dẫn đến nút Monterey Accelerated Research Systems được đặt vào năm 2009 khi hệ thống này đang tắt để bảo trì vào tháng 3/2018.

Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là có thể sử dụng các mạng cáp quang dày đặc trên khắp thế giới, bao gồm cả trên đất liền lẫn dưới biển để đo chuyển động của Trái đất. Điều này sẽ cho phép theo dõi trận động đất ở những khu vực không có trạm mặt đất đắt tiền nhờ vào kỹ thuật sử dụng cảm biến âm thanh phân tán.

Cụ thể, hệ thống sử dụng một thiết bị quang tử để gửi các xung ánh sáng laser ngắn xuống cáp và phát hiện tán xạ ngược được tạo ra bởi sự căng thẳng trong cáp gây ra bởi sự kéo dài. Nhóm nghiên cứu có thể đo độ tán xạ ngược cứ sau 2m, biến cáp 20km thành 10.000 cảm biến chuyển động. Một nhà khoa học cho biết, vẻ đẹp của hệ thống là chúng ta chỉ cần đi ra ngoài trang web và kết nối thiết bị với đầu sợi, điều đó biến cáp thành máy đo địa chấn.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.