Khoa học
Phòng động đất, sóng thần nhờ cáp viễn thông dưới biển
Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ UC Berkeley, Berkeley Lab, Thủy cung Vịnh Monterey và Đại học Rice đã mô tả một thí nghiệm biến 20km cáp quang dưới biển thành hệ thống tương đương 10.000 trạm địa chấn.

Hiện tại, một mạng lưới lớn các cáp viễn thông dưới biển lan tỏa khắp hành tinh, từ dưới nước đến trên đất liền. Các dây cáp mang dữ liệu trên toàn thế giới và nhiều trong số chúng thuộc sở hữu của Amazon, Facebook, Google và Microsoft. Chính vì vậy, thí nghiệm mà các nhà khoa học nói trên thực hiện sẽ hết sức có ý nghĩa khi đưa vào thực tế.

Thí nghiệm được các nhà khoa học thực hiện kéo dài bốn ngày ở Vịnh Monterey, và nhóm nghiên cứu nói rằng họ đã ghi lại một trận động đất 3,5 độ richter và tán xạ địa chấn từ các vùng nứt dưới nước. Nhóm nghiên cứu trước đây đã thử nghiệm kỹ thuật này bằng cáp quang trên đất liền. Hy vọng là các dây cáp có thể được sử dụng để cung cấp dữ liệu rất cần thiết về các trận động đất xảy ra dưới biển, vốn là nơi có ít trạm địa chấn.

Các nhà nghiên cứu cho biết có một nhu cầu rất lớn đối với địa chấn đáy biển. Họ lưu ý rằng ngay cả khi hệ thống cảm biến chỉ đặt trong 50km đầu tiên kể từ bờ, cáp vẫn có lợi. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 20km cáp cố định dẫn đến nút Monterey Accelerated Research Systems được đặt vào năm 2009 khi hệ thống này đang tắt để bảo trì vào tháng 3/2018.

Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là có thể sử dụng các mạng cáp quang dày đặc trên khắp thế giới, bao gồm cả trên đất liền lẫn dưới biển để đo chuyển động của Trái đất. Điều này sẽ cho phép theo dõi trận động đất ở những khu vực không có trạm mặt đất đắt tiền nhờ vào kỹ thuật sử dụng cảm biến âm thanh phân tán.

Cụ thể, hệ thống sử dụng một thiết bị quang tử để gửi các xung ánh sáng laser ngắn xuống cáp và phát hiện tán xạ ngược được tạo ra bởi sự căng thẳng trong cáp gây ra bởi sự kéo dài. Nhóm nghiên cứu có thể đo độ tán xạ ngược cứ sau 2m, biến cáp 20km thành 10.000 cảm biến chuyển động. Một nhà khoa học cho biết, vẻ đẹp của hệ thống là chúng ta chỉ cần đi ra ngoài trang web và kết nối thiết bị với đầu sợi, điều đó biến cáp thành máy đo địa chấn.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
OPPO công bố lịch ra mắt smartphone chạy chip Qualcomm Snapdragon 865 và 765G

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit, OPPO cho biết hãng sẽ là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.

Apple sắp vượt mặt Huawei mảng smartphone trong Quý IV/2019

Thị trường smartphone toàn cầu trong quý III năm nay tăng trưởng 9,2% và Samsung vẫn duy trì sự dẫn đầu với 20,8% thị phần. Đáng chú ý, vị trí thứ 2 là Huawei sắp bị rơi vào tay của Apple với những khó khăn chồng chất dành cho nhà sản xuất đến từ Trung Quốc.