Khoa học
Những điều cần biết khi triển khai hệ thống năng lượng áp mái
Để khuyến kích phát triển 100.000 hệ thống năng lượng áp mái ở TP.HCM, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng/kWp đến tối đa không quá 9 triệu đồng/hộ (tương đương khoảng 15% chi phí đầu tư). Điện dư sẽ được EVN mua lại với giá 9,35 cent (2.100đ/kWh) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân, đặc biệt là những hộ gia đình có kinh doanh nhỏ hoặc nhu cầu sử dụng điện cao.

Thống kê của EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam), đến ngày 18/7 cả nước có hơn 9.000 hộ lắp đặt điện mặt trời áp mái, lượng khách hàng quan tâm đến điện mặt trời tăng mạnh trong thời gian gần đây. Với thông tin mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 3 đến 9 triệu đồng để lắp đặt điện mặt trời áp máy, làm nhu cầu lắp đặt sử dụng điện mặt trời tăng lên đột biến.

Bài viết bên dưới sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt và các lưu ý cần biết khi lắp hệ thống năng lượng áp mái.

Hệ thống năng lượng áp mái có nguyên lý và cách lắp đặt khá đơn giản, ánh sáng mặt trời được tấm pin quang điện hấp thu, chuyển thành điện năng và thông qua bộ chuyển đổi để có nguồn điện ổn định sử dụng cho gia đình.

Thiết bị

Một hệ thống năng lượng áp mái được lắp đặt khá đơn giản với các nhóm thiết bị chính sau:

Tấm pin quang năng có chất liệu silicon gồm 2 loại chính là Poly Crystalline màu xanh sẫm và Mono Crystalline màu xanh đen đậm. Tấm pin quang năng được chia làm 2 nhóm chính, gồm nhóm Non China những thương hiệu không liên quan đến Trung Quốc như Solar World (Mỹ), Recom (Đức) và nhóm còn lại gồm những sản phẩm của Trung Quốc hoặc được sản xuất tại Trung Quốc như Sharp (thương hiệu Nhật được sản xuất tại Trung Quốc), Astronergy (Trung Quốc), Jinko (Trung Quốc).

Tấm pin quang năng

Bộ chuyển đổi điện INVERTER kết nối tất cả các tấm pin quan năng với nhau, thường chỉ được sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời áp mái. Bộ chuyển đổi điện biến đổi điện năng không ổn định của điện 1 chiều thu được từ tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều và hoà để có thể sử dụng cho hệ thống điện gia đình hoặc hoà vào lưới điện quốc gia. Bộ chuyển đổi điện cũng được chia thành 2 nhóm như tấm pin quang năng.

Bộ chuyển (INVERTER )

Khung giá đỡ - tuỳ theo mái nhà, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ đề xuất khung giá đỡ phù hợp cho từng gia đình.

Tủ điện kết nối các tấm pin quang năng với inverter để truyền tải hoặc đóng ngắt mạch điện nhằm bảo vệ quá tải, sụt áp hệ thống điện cung cấp cho các thiết bị.

Pin lưu trữ là lựa chọn thêm nếu người dùng có nhu cầu sử dụng điện khi hệ thống điện chính bị mất điện. Đây là thiết bị lựa chọn thêm không bắt buộc phải có với hệ thống điện mặt trời.

Quy trình lắp đặt và bảo trì

Đầu tiên, các kỹ thuật viên sẽ khảo sát địa điểm lắp đặt, đánh giá kết cấu vị trí và tính toán công suất dự kiến có thể lắp đặt tấm pin quang năng dựa trên thông tin khảo sát.

Kỹ thuật viên sẽ đề xuất và thống nhất phương án với chủ hộ, gồm bảng vẽ, công suất, phương án thi công… Hệ thống khung giá đỡ, tấm pin, tủ điện…  được gia công tại xưởng theo bảng vẽ đã được thống nhất, sau đó sẽ mang đến lắp đặt tại địa điểm khảo sát.

Ảnh TTC Enegery

Thời gian từ khi khảo sát đến khi bàn giao và vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái khoảng 30 đến 45 ngày.

Việc bảo trì hệ thống năng lượng áp mái khá đơn giản. Chỉ cần đảm bảo tấm pin quang năng luôn sạch và ít bụi để đảm bảo hiệu suất hấp thu ánh sáng cao nhất. Mùa nóng khoảng 2-3 tháng vệ sinh một lần, mùa mưa thì 3-4 tháng.

Các chuyên gia về năng lượng mặt trời lưu ý người dân nên chọn những đơn vị thi công lắp đặt có uy tín. Vì điện mặt trời đầu tư dài hạn, thời gian bảo hành lên đến 10 năm, thời gian sử dụng đến 20 năm. Hiện tại có rất nhiều công ty, đơn vị lắp đặt hệ thống này nhưng không có gì đảm bảo các công ty, đơn vị nhỏ lẻ này có thể tồn tại đến hết thời gian bảo hành của sản phẩm sau khi lắp đặt. Điều đó sẽ gây khó khăn cho người dùng việc bảo trì, bảo hành sau này.

Người dùng nên tìm hiểu trước đơn vị lắp đặt, ưu tiên những công ty đã triển khai các dự án điện mặt trời lớn cho các hệ thống công ty lớn hoặc đã đầu tư các cánh đồng năng lượng mặt trời. Bởi đây là những dự án dài hạn và cũng là sự đảm bảo tương đối thời gian hoạt động của công ty trong thời gian dài.

Chi phí và độ bền

Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cũng đã giảm mạnh trong thời gian gần đây. Cách đây một vài năm đầu tư 1 kWp có giá từ 40-60 triệu đồng. Hiện nay giá chỉ còn dưới 20 triệu đồng cho 1 kWp bao gồm tấm pin năng lượng, bộ chuyển đổi điện 1 chiều thành xoay chiều, khung nhôm, dây dẫn, công lắp đặt. Trung bình chi phí đầu tư khoảng 14 triệu cho một kWp phụ thuộc vào thương hiệu tấm pin và bộ chuyển đổi.

Một hệ thống năng lượng áp mái được lắp đặt ở Quận 2. Ảnh TTC Enegery

Độ bền của một tấm pin quang năng là 20 năm và được bảo hành 10 năm các thành phần phụ khác được bảo hành 2 -5 năm, chủ yếu là khung nhôm, ống đường dây sẽ cần phải thay sau thời gian sử dụng vì ảnh hưởng của thời tiết. Các thiết bị thuộc nhóm none China có giá cao hơn và được cho là bền hơn.

Thực tế đến nay do thời gian vận hành của các thiết bị này vẫn chỉ mới được lắp đặt, tất cả các công trình hiện tại vẫn còn trong thời gian bảo hành nên chưa có đánh giá so sánh độ bền giữa các thương hiệu. Dù vậy, thời gian bảo hành của tấm pin đến 10 năm trong khi thời gian hoàn vốn từ 4-6 năm, nên rõ ràng hệ thống dù độ bền thấp vẫn đảm bảo mang lại giá trị lớn hơn so với giá trị đầu tư ban đầu.

Các lưu ý khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Anh Mai Ý Trung, chuyên viên kỹ thuật của TTC Enegery lưu ý người dân cần quan tâm đến giới hạn chiều cao xây dựng ở khu vực họ đang ở. Do đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời mang lại lợi ích lâu dài, trường hợp khu vực không giới hạn chiều cao khi các nhà bên cạnh xây cao hơn che mất ánh nắng sẽ không hiệu quả trong việc hấp thu và chuyển đổi điện năng.

Một hệ thống năng lượng áp mái được lắp đặt ở Quận 9. Ảnh TTC Enegery

Các hộ gia đình sử dụng điện 1 pha, chỉ được lắp tối đa được 5kwp/hộ (sản sinh tối đa 16-20kWh điện năng ngày). Việc giới hạn công suất lắp đặt bởi điện 1 pha nếu không kiểm soát sẽ gây lệch pha của cả khu dân cư. Các hộ sử dụng điện 3 pha không bị giới hạn công suất lắp.

Anh Mai Ý Trung cho biết thêm, các gia đình có hoạt động kinh doanh, sử dụng điện liên tục vào buổi sáng đầu tư sẽ sinh lợi nhiều hơn các gia đình chỉ sử dụng điện vào buổi chiều tối. Việc tạo và sử dụng điện trực tiếp thay vì bán cho EVN sẽ giảm lượng điện tiêu thụ từ EVN kéo theo các thang bậc về giá điện phải trả giảm đi. Trong khi đó các gia đình chỉ sử dụng điện vào ban đêm, có giá điện gần như không đổi, chỉ đơn giản là có thêm chi phí từ việc bán điện cho EVN và sử dụng chi phí đó bù đắp cho tiền điện mỗi tháng.

Một lưu ý khác là khi điện lưới khu vực bị cúp thì hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cũng không thể hoạt động. Lý do là năng lượng mặt trời là điện một chiều không ổn định, nên cần bù đắp bằng nguồn năng lượng ổn định của EVN thông qua bộ chuyển đổi. Việc trực tiếp sử dụng điện từ tấm pin quang năng sẽ gây hư hỏng các thiết bị trong nhà bởi dòng điện không ổn định.

Vậy có nên đầu tư thêm pin lưu điện khi lắp hệ thống năng lượng mặt trời không? Anh Mai Ý Trung cho rằng, việc đột ngột bị mất điện trong thời gian dài ở TP.HCM khá hiếm khi xảy ra, nên đầu tư thêm pin để sử dụng là tốn kém và không cần thiết. Tuổi thọ của pin bằng ¼ tuổi thọ của tấm hệ thống pin năng lượng với chi phí đầu tư khá cao. Vì vậy cần cân nhắc trừ khi gia đình có những thiết bị cần cung cấp điện liên tục như thang máy, hệ thống làm lạnh, máy chủ…

 

 

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.