Khoa học
Những bức ảnh đẹp nhất của nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng Apollo 11
9 ngày trên vũ trụ, các phi hành gia trên tàu Apollo 11 chụp được không ít bức ảnh đẹp và sau đó các bức ảnh đó đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới từ năm 1969 đến nay. Dưới đây là chùm ảnh cùng hành trình nhật ký của chuyến đi đó.

16 tháng 7 năm 1969: Neil Armstrong dẫn đầu phi hành đoàn lên tên lửa Saturn V. Ông mang theo máy thở oxy để đi bộ trên Mặt trăng trong bốn ngày tới.

Bắt đầu nhiệm vụ: Nửa tiếng trước khi xuất phát, Armstrong đã nhận xét phi hành đoàn rất thoải mái - "Buổi sáng nay rất đẹp"

Một giờ sau khi xuất phát, Armstrong chụp được bức ảnh Michael Collins đang cầm máy quay hình.

17 tháng 7 năm 1969: Các phi hành đoàn đang tiến về phía Mặt trăng. Họ chụp bức ảnh này khi họ nhìn lại Trái đất, bức ảnh này trở thành một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất trong chương trình Apollo.

18 tháng 7 năm 1969: Đây là Edwin "Buzz" Aldrin, anh cất kính râm khi đang bên trong tàu vũ trụ.

19 tháng 7 năm 1969: Apollo 11 đã đi vào quỹ đạo Mặt Trăng và bay về phía xa. Michael Collins thốt lên: "Trời ơi, chúng là quái vật"  khi thấy những ngọn núi và miệng núi lửa trên bề mặt mặt trăng.

Vào 102 giờ 45 phút trong nhiệm vụ: Lunar Module Eagle hạ cánh lên Mặt trăng. Khi Aldrin và Armstrong ra ngoài, họ chụp ảnh, bức ảnh mang tính biểu tượng này được trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Aldrin và Armstrong cắm cờ Mỹ trên mặt trăng. Cột trên cùng không mở đúng cách, nên cờ bị gập một phần.

Armstrong chụp ảnh Aldrin, hình ảnh của Armstrong cũng được phản chiếu trên kính che mặt của Aldrin. Là bức ảnh được sao chép trong ​​các nhiệm vụ của Apollo.

Quay lại bên trong Lunar Module Eagle, Armstrong vui mừng vì mọi thứ đã diễn suôn sẻ.

21 tháng 7 năm 1969: Collins chụp bức ảnh này ở phía xa của Mặt trăng, khi Eagle đến gần Columbia. Bạn có thể thấy Trái đất ở phía sau.

Phi hành đoàn đang rời khỏi Mặt trăng và trên đường về lại Trái đất.

22 tháng 7 năm 1969: Phi hành đoàn đang trên đường về Trái đất  và chụp một số bức ảnh của Trái đất từ không gian.

23 tháng 7 năm 1969 Hôm nay, phi hành đoàn đã đến điểm giữa của Mặt trăng và Trái đất. Ở đây, phi hành đoàn có thể nhìn thấy sa mạc Sahara bởi nơi này có màu cam nổi bật.

24 tháng 7 năm 1969: Phi hành đoàn gần Trái đất đến nỗi lấp đầy khung hình máy ảnh của họ, phi hành đoàn sẽ hạ cánh hôm nay.

Họ hạ cánh an toàn ở Thái Bình Dương và được đưa vào một chiếc thuyền nhỏ để được khử nhiễm, sau đó được đưa đi kiểm dịch trong ba tuần.

Nguồn Ảnh: Nasa

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Thuốc lá điện tử có thể ngăn cản sự lưu thông máu

Thuốc lá điện tử sẽ ngay lập tức gây hại lên hệ thống mạch máu của người hút ngay từ lần hút đầu tiên.

Túi khí xe hơi và những điều cần biết

Từ vụ việc chiếc VinFast Fadil gặp nạn ở Hải Dương nhưng không bung túi khí khiến người dùng hoang mang về khả năng bảo vệ của túi khí trên xe hơi khi có tai nạn. Khi nào túi khí bung và cơ chế hoạt động thế nào cũng là một trong những kiến thức mà người dùng cần trang bị.

Vì sao kim loại thường bắn lửa khi đặt trong lò vi sóng?

Người dùng thường được khuyến cáo không được đặt các vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng vì có thể gây cháy nổ. Thực tế nó có xảy ra không?

Hít thở trong môi trường ô nhiễm tương đương hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày

Kết quả nghiên cứu mới nhất về khí thủng phổi (emphysema - tình trạng tổn thương thành phế nang phổi) cho thấy, mức ô nhiễm cao trong các thành phố lớn đang khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh khí thủng phổi. Tốc độ phát triển bệnh tương đương với việc người ta hút một gói thuốc mỗi ngày.