Khoa học
Nhật thực cuối cùng 2019 sẽ diễn ra từ sáng 26/12
Từ gần trưa nay, tất cả mọi khu vực ở Việt Nam có thể quan sát được hiện tượng nhật thực một phần. Đây là nhật thực cuối cùng của thập kỷ và là một trong những sự kiện thiên văn học không thể bỏ qua.

Nhật thực toàn phần có thể quan sát sớm nhất vào khoảng 10h34 và trễ nhất vào lúc 14h. Trong khi nhật thực một phần có thể quan sát sớm nhất vào lúc 9h29 và trễ nhất vào lúc 15h5. Địa điểm quan sát lý tưởng nhất của nhật thực ngày 26/12 là tại Singapore vì có thể quan sát nhật thực hình khuyên.

Để quan sát hiện tượng thiên văn thú vị này, vào thời gian nói trên, hãy bước ra ngoài và nhìn lên Mặt Trời để chiêm ngưỡng hiện tượng. Tuy nhiên, người dùng chú ý tuyệt đối không nhìn trực tiếp bằng mắt thường hay qua kính mát, kính râm vì ánh sáng Mặt Trời sẽ gây hỏng mắt. Người dùng có thể sử dụng các phương pháp như: dùng chậu nước pha mực, màn chắn, dụng cụ chuyên dụng...

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trăng che đi Mặt Trời trên bầu trời. Lúc này, Mặt Trời sẽ bị tối đi một phần do Mặt Trăng đã che khuất.

Nhật thực hình khuyên xảy ra giống với nhật thực toàn phần, tức là Mặt trăng sẽ nằm trên một đường thẳng với Mặt trời và Trái đất nhưng do Mặt trăng nằm gần Trái đất hơn so với bình thường nên có kích thước nhỏ hơn Mặt trời trên bầu trời.

Kết quả là Mặt trăng không thể che hoàn toàn Mặt trời mà để phần ngoài cùng của Mặt trời bao xung quanh tạo thành một "vòng lửa" rực rỡ. Đây là kiểu nhật thực đẹp nhất đối với những người yêu thích quan sát hiện tượng này.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.