Dòng chảy
Người Việt tìm gì trong những ngày cách ly tại nhà vì Covid-19?

Hầu như lượng tìm kiếm liên quan đến Covid-19 xoay quanh tình hình lây nhiễm tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như các triệu chứng, biểu hiện nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19) đã trở thành vấn đề cấp thiết nhất trên toàn thế giới. Tính đến ngày 3/4/2020, Việt Nam có 233 ca nhiễm, 75 ca bình phục và 4577 ca nghi nhiễm. 

Xu hướng tìm kiếm liên quan đến virus Corona tại Việt Nam cũng đạt đỉnh vào ngày 31/1, ngay sau dịp Tết Nguyên Đán. Sau đó, lượng tìm kiếm giảm dần khi số ca nhiễm tại Việt Nam dừng ở con số 16, lần lượt từng trường hợp đều được chữa khỏi. Đến ngày 5/3, khi đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai bắt đầu, xu hướng tìm kiếm về dịch Covid-19 tiếp tục tăng mạnh trở lại và duy trì ở mức độ cao và đạt đỉnh vào ngày 29/3.

Thông tin từ Bộ Y Tế được tham khảo nhiều hơn WHO

Dữ liệu tìm kiếm từ Google Xu Hướng (Trends) cũng cho thấy người dân Việt Nam có xu hướng tìm kiếm thông tin từ Bộ Y Tế cao hơn so với từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay.

Ở giai đoạn đầu của dịch, công chúng quan tâm đến thông tin từ WHO hơn, tuy nhiên, xu hướng này đã nhanh chóng thay đổi. Các dữ liệu cũng cho thấy xu hướng tìm kiếm thông tin từ Bộ Y Tế tại Việt Nam ngày càng cao trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Chủ đề cách ly ngày càng được quan tâm

Trong đợt bùng phát thứ 2 tại Việt Nam, việc cách ly trở thành một trong những thực hành quan trọng nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thống kê từ Google Xu Hướng cho thấy, chủ đề “cách ly” bắt đầu được quan tâm nhiều hơn trong tháng 3. Đặc biệt, xu hướng tìm kiếm về cách ly tăng đột biến sau chỉ thị cách ly toàn xã hội được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 31/3/2020. Hà Nội, Đà Nẵng và Lai Châu là ba tỉnh thành có xu hướng tìm kiếm về cách ly cao nhất.

5 từ khóa thuộc chủ đề ‘cách ly’ có xu hướng tìm kiếm cao nhất

 1. Cách ly corona
 2. Trốn cách ly
 3. Cách ly toàn xã hội
 4. Danh sách cách ly
 5. Vĩnh Phúc cách ly

Trong bối cảnh dịch tại Việt Nam, Bộ Y Tế khuyến cáo tất cả người dân ở nhà và không nên ra đường nếu không thật cần thiết, đồng thời nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu áp dụng hình thức làm việc trực tuyến từ xa tại nhà, các xu hướng tìm kiếm liên quan đến dịch vụ giao hàng, mua hàng online và học trực tuyến đạt mức cao nhất trong một năm trở lại đây.

Xu hướng tìm ‘delivery'

Xu hướng mua hàng online

Xu hướng tìm ‘học trực tuyến'

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm tìm kiếm đối với các thiết bị điện tử phục vụ cho việc làm việc tại nhà như máy in, máy tính, laptop, bàn phím có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây. Các thiết bị gia dụng như nồi chiên không dầu, máy xay và nồi cơm điện cũng có xu hướng tìm kiếm ngày càng cao trên Google trong tình hình nhiều quán ăn, nhà hàng phải đóng cửa tránh dịch, khiến nhu cầu nấu ăn tại nhà tăng cao.

Đồ điện tử phục vụ việc học và làm việc từ xa

Đồ gia dụng

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mọi người có thể nắm thêm nhiều thông tin liên quan tại chuyên trang Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật tại đây hoặc xem thống kê tình hình dịch bệnh tại nước ta qua website Bộ Y tế: https://ncov.moh.gov.vn (đường dây nóng 19009095 / 19003228).

5 chủ đề liên quan đến Covid-19 có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất của người Việt trong tháng 3

 1. Dịch virus corona Việt Nam hôm nay
 2. Số ca nhiễm virus corona ở Việt Nam
 3. Các triệu chứng virus corona
 4. Các tỉnh có virus corona
 5. Tổng số người nhiễm virus corona

7 câu hỏi liên quan đến Covid-19 có xu hướng tìm kiếm cao nhất của người Việt trong tháng 3

 1. Ai là người đầu tiên phát hiện ra virus corona chủng mới?
 2. Virus corona ở đâu?
 3. Biểu hiện khi nhiễm virus corona?
 4. Corona được chế tạo bởi thứ gì?
 5. Giá xét nghiệm covi 19 là bao nhiêu?
 6. Corona bắt nguồn từ đâu?
 7. Ho nhức đầu sốt mệt mỏi ngứa họng là bị bệnh gì?

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Nguồn lực CNTT Việt Nam đã thay đổi thế nào sau 10 năm?

Ngày 2/6, tập đoàn Navigos Group đã phát hành Báo cáo “Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin” thập niên 2010 - 2020, đồng thời công bố trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks InTECH dành riêng cho lĩnh vực CNTT.

Lên kệ Oppo A52 màn hình chấm O với 5 camera

Giống như người anh em A92 ra mắt hôm qua, A52 sở hữu màn hình kích thước lớn, màn hình chấm O và viên pin lớn 5.000 mAh.

Bộ TT&TT xây dựng phương án chia sẻ dữ liệu quốc gia trình Thủ tướng vào 7/2020

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 4287/VPCP-KSTT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về Đề án tái cấu trúc hạ tầng CNTT, xây dựng một số nền tảng dùng chung phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu cho Chính phủ điện tử.

AMD sẽ tham gia vào thị trường chip SoC dành cho smartphone

Điều đó gần như là chắc chắn khi thông tin chi tiết về dòng chip SoC đầu tiên dành cho smartphone AMD Ryzen C7 đã được tiết lộ.