Khoa học
Nga đưa robot dạng người đầu tiên lên trạm vũ trụ ISS
Ngày 27/8, tàu vũ trụ Soyuz MS-14 chở robot dạng người đầu tiên của Nga mang tên Fedor đã kết nối thành công tại Trạm vũ trụ quốc tế sau nỗ lực ghép nối lần thứ 2.

Fedor được đưa lên không gian trong tàu vũ trụ Soyuz MS-14 bằng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a. Là chuyến bay không người lái đầu tiên được thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp mới và Fedor ngồi ở vị trí chỉ huy thay các phi hành đoàn. Tàu vũ trụ Soyuz thường được sử dụng để vận chuyển các thiết bị khoa học, thiết bị y tế, thực phẩm… cho phi hành đoàn trên trạm không gian.

Lần ghép nối đầu tiên với ISS đã thất bại hôm 24/8, bởi sự cố liên quan đến hệ thống tự động ghép nối của tàu. Chỉ sau đó ít ngày, lần thứ 2 ghép nối vào ngày 27/8 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tàu vũ trụ Soyuz chở theo Fedor đã ghép nối thành công với trạm vũ trụ ISS.

Robot tên Fedor có kích thước bằng người thật, có thể mô phỏng các chuyển động của con người, được thiết kế để thay con người thực hiện các sứ mệnh nguy hiểm ngoài không gian.

Là thế hệ robot mới nhất của Nga, Fedor có thiết kế giống với con người có thể thực hiện nhiều hành động phức tạp, được cải tiến về vật liệu và thuật toán hỗ trợ các chuyển động chính xác hơn khi thực hiện nhiệm vụ không gian trên các trạm vũ trụ.

Fedor có chiều cao 1,8m, nặng 160kg, robot có tài khoản cá nhân Instagram và Twitter liên tục cập nhật hình ảnh và việc học tập của mình. Fedor đang học các kỹ năng mới như mở chai nước, gắt nối kết nối điện, sử dụng công cụ như kềm...

Theo chia sẻ, Fedor có khả năng như điều khiển tàu vũ trụ, lái xe giải cứu, dập lửa, hàn ngoài không gian, làm việc trong môi trường phóng xạ, khai mỏ… Lần này robot được đưa lên trạm không gian để thử nghiệm khả năng chịu đựng trong môi trường không trọng lực.

Fedor không phải là robot đầu tiên được đưa lên vũ trụ, trước đó NASA đưa robto Robonaut 2 do General Motors để thử nghiệm các nhiệm vụ đơn giản từ năm 2011 đến 2014 hay robot mang tên Astrobee với khả năng tìm kiếm đồ vật trên trạm vũ trụ. Nhật Bản cũng đã đưa robot Kirobo của Toyota lên trạm không gian để tâm sự cùng các phi hành gia.

Theo kế hoạch, robot Fedor sẽ có mặt trên ISS cho đến ngày 6/9 năm nay, sau đó sẽ quay trở lại trái đất.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.