Khoa học
Nga đưa robot dạng người đầu tiên lên trạm vũ trụ ISS
Ngày 27/8, tàu vũ trụ Soyuz MS-14 chở robot dạng người đầu tiên của Nga mang tên Fedor đã kết nối thành công tại Trạm vũ trụ quốc tế sau nỗ lực ghép nối lần thứ 2.

Fedor được đưa lên không gian trong tàu vũ trụ Soyuz MS-14 bằng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a. Là chuyến bay không người lái đầu tiên được thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp mới và Fedor ngồi ở vị trí chỉ huy thay các phi hành đoàn. Tàu vũ trụ Soyuz thường được sử dụng để vận chuyển các thiết bị khoa học, thiết bị y tế, thực phẩm… cho phi hành đoàn trên trạm không gian.

Lần ghép nối đầu tiên với ISS đã thất bại hôm 24/8, bởi sự cố liên quan đến hệ thống tự động ghép nối của tàu. Chỉ sau đó ít ngày, lần thứ 2 ghép nối vào ngày 27/8 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tàu vũ trụ Soyuz chở theo Fedor đã ghép nối thành công với trạm vũ trụ ISS.

Robot tên Fedor có kích thước bằng người thật, có thể mô phỏng các chuyển động của con người, được thiết kế để thay con người thực hiện các sứ mệnh nguy hiểm ngoài không gian.

Là thế hệ robot mới nhất của Nga, Fedor có thiết kế giống với con người có thể thực hiện nhiều hành động phức tạp, được cải tiến về vật liệu và thuật toán hỗ trợ các chuyển động chính xác hơn khi thực hiện nhiệm vụ không gian trên các trạm vũ trụ.

Fedor có chiều cao 1,8m, nặng 160kg, robot có tài khoản cá nhân Instagram và Twitter liên tục cập nhật hình ảnh và việc học tập của mình. Fedor đang học các kỹ năng mới như mở chai nước, gắt nối kết nối điện, sử dụng công cụ như kềm...

Theo chia sẻ, Fedor có khả năng như điều khiển tàu vũ trụ, lái xe giải cứu, dập lửa, hàn ngoài không gian, làm việc trong môi trường phóng xạ, khai mỏ… Lần này robot được đưa lên trạm không gian để thử nghiệm khả năng chịu đựng trong môi trường không trọng lực.

Fedor không phải là robot đầu tiên được đưa lên vũ trụ, trước đó NASA đưa robto Robonaut 2 do General Motors để thử nghiệm các nhiệm vụ đơn giản từ năm 2011 đến 2014 hay robot mang tên Astrobee với khả năng tìm kiếm đồ vật trên trạm vũ trụ. Nhật Bản cũng đã đưa robot Kirobo của Toyota lên trạm không gian để tâm sự cùng các phi hành gia.

Theo kế hoạch, robot Fedor sẽ có mặt trên ISS cho đến ngày 6/9 năm nay, sau đó sẽ quay trở lại trái đất.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.

Vì sao việc phân lập thành công virus lại quan trọng?

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã phân lập thành công virus Corona tạo tiền đề để các chuyên gia Việt Nam tiến đến sản xuất các kit thử nhanh, vacxin và các liệu pháp dự phòng dịch bệnh Corona.

Trung Quốc lắp đặt hệ thống phát hiện sốt từ xa ở những nơi công cộng

Megvii và Yahoo đã triển khai các hệ thống đo nhiệt độ từ xa dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) tại các ga đường sắt lớn ở Bắc Kinh, nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona khi hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài.