Khoa học
MIT chế tạo máy thở khẩn cấp chi phí thấp

Khi đại dịch Covid-19 trở nên tồi tệ hơn, các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu máy thở, nhưng vấn đề có thể được giải quyết phần nào nhờ máy thở khẩn cấp giá rẻ E-Vent từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố.

Một nhóm nghiên cứu tại MIT cho biết, hầu hết mọi giường trong bệnh viện đều có máy hồi sức thủ công (Ambu-Bag) gần đó được sử dụng trong những trường hợp phản ứng nhanh hoặc nơi nhân viên y tế duy trì oxy bằng cách bóp túi thở. Đây dường như là giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng giải pháp chưa hoàn hảo.

Nhóm dự án E-Vent của MIT cho rằng có thể thông khí an toàn cho bệnh nhân Covid-19 bằng cách tự động kích hoạt máy hồi sức thủ công. Nhóm nghiên cứu cho biết bệnh nhân có thể cần hỗ trợ hô hấp trong khi họ thức hoặc ngủ, an thần, tê liệt và hơn nữa. Trong khi đó, các nhân viên y tế không thể túc trực mãi được.

Dự án E-Vent đưa ra sẽ giúp tự động nén Ambu-Big, rất tiện ích trong việc giúp giải phóng nguồn cung hiện có, cứu sống các bệnh nhân tốt hơn. MIT đã phát hành kế hoạch tạo ra một máy thở khẩn cấp chi phí thấp để giúp đỡ trong đại dịch Covid-19, bao gồm chức năng máy thở an toàn tối thiểu dựa trên hướng dẫn lâm sàng; thiết kế phần cứng tham khảo để đáp ứng các yêu cầu lâm sàng tối thiểu; chiến lược kiểm soát tham chiếu và thiết kế điện tử cũng như hỗ trợ sử dụng. Theo MIT, họ đã thực hiện thử nghiệm trên mô hình động vật và thành công.

Hiện tại, nhóm dự án đang làm việc để đệ trình thiết kế lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để được Cơ quan cấp ủy quyền sử dụng khẩn cấp.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Internet vệ tinh, cơ hội lớn, cạnh tranh lớn

Thành công của tàu vũ trụ Crew Dragon trong việc nối tự động với Trạm vũ trụ ISS đã lấn át đi hành động nổi bật khác, mang đến khả năng kết nối Internet của gần 8 tỷ dân, cho dù ở bất kỳ đâu trên hành tinh xanh – Internet vệ tinh.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.