Khoa học
Mang điện thoại trong túi quần, áo có bị nhiễm bức xạ?
Mức bức xạ của một số mẫu điện thoại Samsung Galaxy và Apple iPhone cao hơn mức an toàn đang khiến nhiều người lo lắng mỗi khi mang chúng trong túi quần, áo.

Thông tin từ Chicago Tribune cho thấy mức bức xạ tần số vô tuyến (RF) trên một số điện thoại phổ biến cao hơn mức khai báo của các nhà sản xuất điện thoại.

Chicago Tribune cho biết họ đã tiến hành đo bức xạ RF đối trên nhiễu mẫu điện thoại theo các quy tắc và hướng dẫn của Ủy ban truyền thông Mỹ FCC. Các mẫu được đem đo gồm: iPhone 7, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, Galaxy S9, Galaxy S8, Galaxy J3, Moto E5 Play, Moto G6 Play và Vivo 5 Mini. Riêng chiếc iPhone 7 được đo bức xạ trên nhiều mẫu khác nhau vì kết quả cao bất thường.

Các thử nghiệm cho thấy mức phát thải cao nhất khi điện thoại ở cách cơ thể 2 mm hoặc 5 mm. Mặc dù vậy, trong hướng dẫn của mình, FCC cho biết các phép đo bức xạ RF là để điện thoại cách xa cơ thể người dùng từ 5 đến 15 mm, tương đương với việc mang nó trong bao da.

Trong thực tế, việc mang điện thoại trong bao da hiện nay chỉ phổ biến ở nữ giới, bởi họ thường mang đồ bó sát hoặc quần jean có túi không thực sự sâu. Còn đàn ông thường có thói quen bỏ điện thoại trong túi quần jeans hoặc áo sơ mi.

Do đó, Tribune yêu cầu các nhà nghiên cứu kiểm tra từ khoảng cách 2 mm - độ dày thông thường của túi áo sơ mi hoặc quần jeans. Lí do là vì tốc độ hấp thụ tăng theo cấp số nhân khi rút ngắn khoảng cách, vượt xa mức an toàn (SAR) theo đề xuất là 1,6 watt trên mỗi kg (1,6W/kg), trung bình trên 1 gram mô.

Từ đó, một câu hỏi được đặt ra: Người dùng có an toàn không khi mang điện thoại trong túi quần hoặc áo sơ mi?

Khi kết quả được công khai, Apple và Motorola đã phản đối và cho rằng điện thoại của họ có cảm biến khi ở gần tai người sẽ tự động giảm lượng bức xạ RF phát ra.

Thế nhưng theo Moulton - ông chủ phòng thí nghiệm Tribune, các phép đo chỉ ra rằng hầu hết điện thoại vẫn cho thấy mức bức xạ RF cao khi các mẫu iPhone 7 được thử nghiệm ở khoảng cách 2 mm đã cho kết quả gấp đôi so với tiêu chuẩn an toàn, iPhone 8 cao gấp 3 lần, trong khi Moto E5 Play gấp bốn lần tiêu chuẩn.

Các mẫu điện thoại Galaxy của Samsung đều có kết quả bức xạ cao hơn 2 lần so với tiêu chuẩn. Đặc biệt Galaxy S8 đạt 8,22 w/kg - cao gấp năm lần so với tiêu chuẩn và là mức phơi cao nhất được tìm thấy trong bất kỳ thử nghiệm nào từ Tribune. Chỉ có hai điện thoại có bức xạ RF dưới tiêu chuẩn trong thử nghiệm, đó là iPhone 8 Plus và BLU Vivo 5 Mini.

Đầu tuần qua, một nhóm người dùng Mỹ đã gửi đơn kiện lên tòa án Quận Bắc California (Mỹ) vì cho rằng smartphone Apple, Samsung phát bức xạ sóng vô tuyến (RF) vượt ngưỡng an toàn. Theo đơn kiện, nhóm người dùng cáo buộc Apple và Samsung không minh bạch về bức xạ sóng vô tuyến, không đưa ra cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực tiềm ẩn liên quan. Đơn kiện cũng đồng thời liệt kê các tác động của bức xạ vô tuyến, như tăng nguy cơ ung thư, căng thẳng tế bào, tổn thương di truyền, thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ thống sinh sản, thiếu hụt học tập và trí nhớ, rối loạn thần kinh và tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung ở người.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.