Khoa học
Mang điện thoại trong túi quần, áo có bị nhiễm bức xạ?
Mức bức xạ của một số mẫu điện thoại Samsung Galaxy và Apple iPhone cao hơn mức an toàn đang khiến nhiều người lo lắng mỗi khi mang chúng trong túi quần, áo.

Thông tin từ Chicago Tribune cho thấy mức bức xạ tần số vô tuyến (RF) trên một số điện thoại phổ biến cao hơn mức khai báo của các nhà sản xuất điện thoại.

Chicago Tribune cho biết họ đã tiến hành đo bức xạ RF đối trên nhiễu mẫu điện thoại theo các quy tắc và hướng dẫn của Ủy ban truyền thông Mỹ FCC. Các mẫu được đem đo gồm: iPhone 7, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, Galaxy S9, Galaxy S8, Galaxy J3, Moto E5 Play, Moto G6 Play và Vivo 5 Mini. Riêng chiếc iPhone 7 được đo bức xạ trên nhiều mẫu khác nhau vì kết quả cao bất thường.

Các thử nghiệm cho thấy mức phát thải cao nhất khi điện thoại ở cách cơ thể 2 mm hoặc 5 mm. Mặc dù vậy, trong hướng dẫn của mình, FCC cho biết các phép đo bức xạ RF là để điện thoại cách xa cơ thể người dùng từ 5 đến 15 mm, tương đương với việc mang nó trong bao da.

Trong thực tế, việc mang điện thoại trong bao da hiện nay chỉ phổ biến ở nữ giới, bởi họ thường mang đồ bó sát hoặc quần jean có túi không thực sự sâu. Còn đàn ông thường có thói quen bỏ điện thoại trong túi quần jeans hoặc áo sơ mi.

Do đó, Tribune yêu cầu các nhà nghiên cứu kiểm tra từ khoảng cách 2 mm - độ dày thông thường của túi áo sơ mi hoặc quần jeans. Lí do là vì tốc độ hấp thụ tăng theo cấp số nhân khi rút ngắn khoảng cách, vượt xa mức an toàn (SAR) theo đề xuất là 1,6 watt trên mỗi kg (1,6W/kg), trung bình trên 1 gram mô.

Từ đó, một câu hỏi được đặt ra: Người dùng có an toàn không khi mang điện thoại trong túi quần hoặc áo sơ mi?

Khi kết quả được công khai, Apple và Motorola đã phản đối và cho rằng điện thoại của họ có cảm biến khi ở gần tai người sẽ tự động giảm lượng bức xạ RF phát ra.

Thế nhưng theo Moulton - ông chủ phòng thí nghiệm Tribune, các phép đo chỉ ra rằng hầu hết điện thoại vẫn cho thấy mức bức xạ RF cao khi các mẫu iPhone 7 được thử nghiệm ở khoảng cách 2 mm đã cho kết quả gấp đôi so với tiêu chuẩn an toàn, iPhone 8 cao gấp 3 lần, trong khi Moto E5 Play gấp bốn lần tiêu chuẩn.

Các mẫu điện thoại Galaxy của Samsung đều có kết quả bức xạ cao hơn 2 lần so với tiêu chuẩn. Đặc biệt Galaxy S8 đạt 8,22 w/kg - cao gấp năm lần so với tiêu chuẩn và là mức phơi cao nhất được tìm thấy trong bất kỳ thử nghiệm nào từ Tribune. Chỉ có hai điện thoại có bức xạ RF dưới tiêu chuẩn trong thử nghiệm, đó là iPhone 8 Plus và BLU Vivo 5 Mini.

Đầu tuần qua, một nhóm người dùng Mỹ đã gửi đơn kiện lên tòa án Quận Bắc California (Mỹ) vì cho rằng smartphone Apple, Samsung phát bức xạ sóng vô tuyến (RF) vượt ngưỡng an toàn. Theo đơn kiện, nhóm người dùng cáo buộc Apple và Samsung không minh bạch về bức xạ sóng vô tuyến, không đưa ra cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực tiềm ẩn liên quan. Đơn kiện cũng đồng thời liệt kê các tác động của bức xạ vô tuyến, như tăng nguy cơ ung thư, căng thẳng tế bào, tổn thương di truyền, thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ thống sinh sản, thiếu hụt học tập và trí nhớ, rối loạn thần kinh và tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung ở người.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Khả năng dự báo thời tiết của Google AI chuẩn hơn truyền thống

Không lâu sau khi Google AI giới thiệu hệ thống giúp cải thiện sàng lọc ung thư vú, giờ đây công ty tiếp tục đưa mạng lưới nơ-ron thần kinh tích chập (CNN) trong việc dự báo lượng mưa hiện tại.

Thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc vì không được kiểm soát

Câu trả lời là không, các bác sĩ tin rằng việc lạm dụng thực phẩm chức năng là nguyên nhân gây suy gan cấp tính cho cô gái 23 tuổi đang ở độ tuổi khỏe mạnh.

Trung Quốc hoàn tất vệ tinh GPS riêng mình trước năm 2020

Trung Quốc vừa cho biết sẽ hoàn tất việc phát triển hệ thống định vị cạnh tranh GPS sau nhiều năm làm việc ngay trong tháng 12 này, với 2 vệ tinh cuối cùng sẽ được phóng lên quỹ đạo “trước năm 2020”.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ lăn bánh đến với nhiều học sinh hơn trong 2020

Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động của Samsung, thư viện STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều trường học ở cách xa trung tâm đã được nâng lên 4 xe và sẽ phục vụ nhiều huyện vùng sâu vùng xa hơn.