Khoa học
Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Phương pháp được Caltech sử dụng đó là siêu âm. Kỹ thuật này sử dụng các xung siêu âm cường độ thấp và đã được chứng minh có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư trong khi để lại các tế bào bình thường.

Nghiên cứu mới sử dụng xung siêu âm cường độ thấp (LIPUS) trong nỗ lực tạo ra một phương pháp điều trị chọn lọc hơn. Mặc dù công việc vẫn còn sơ bộ và chưa được thử nghiệm trên động vật hoặc người sống nhưng kết quả rất hứa hẹn. Nhà khoa học Michael Ortiz nói rằng nhóm của ông đã nghiên cứu những thứ như kích thước, độ dày thành tế bào và kích thước của các bào quan bên trong các tế bào ung thư có thể bị bắn phá và loại bỏ bởi sóng âm.

Ortiz bắt đầu xây dựng một mô hình toán học để xem các tế bào khác nhau sẽ phản ứng như thế nào với các tần số và xung sóng âm khác nhau. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng có một khoảng cách về tốc độ tăng trưởng cộng hưởng của các tế bào ung thư và khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa về mặt lý thuyết, một sóng âm được điều chỉnh cẩn thận có thể khiến màng tế bào của các tế bào ung thư rung động đến mức chúng bị vỡ trong khi các tế bào khỏe mạnh không hề hấn gì.

Hai trong số các thiết bị siêu âm đã được chế tạo cho đến nay với một thiết bị tại Caltech-City. Nhóm nghiên cứu đang lấy mẫu từ người và chuột, bao gồm mẫu ung thư ruột kết và ung thư vú. Họ cũng đã thử nghiệm nhiều loại tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả tế bào miễn dịch, để xem cách điều trị ảnh hưởng đến chúng ra sao.

Một nhà khoa học lưu ý rằng các tế bào ung thư khá không đồng nhất, ngay cả trong một khối u. Do đó, gần như không thể tìm thấy một loạt các cài đặt cho siêu âm có thể tiêu diệt mọi tế bào ung thư. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng có cơ hội điều chỉnh phương pháp điều trị làm chết tế bào ung thư theo cách mà hệ thống miễn dịch có thể nghĩ rằng cái chết của tế bào ung thư là một tổn thương thay vì chết tự nhiên, từ đó gửi các tế bào bạch cầu để tấn công các tế bào ung thư khác.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Tuabin gió lớn 158 mét, nhất châu Á, sắp lắp ở Việt Nam

The Blue Circle và AC Energy đặt mua cho giai đoạn hai dự án điện gió tại Mũi Né,Việt Nam tuabin 5MW-158, tuabin gió có đường kính rotor lớn nhất (158 m) cho một dự án điện gió trên bờ tại châu Á

Xiaomi ra mắt Redmi Note 9S với con chip 8nm đầu tiên

Công ty Xiaomi Việt Nam ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên tại thị trường Việt Nam trang bị vi xử lý chu trình 8nm Qualcomm Snapdragon 720G, 4 camera sau có độ phân giải cao 48MP và viên pin dung lượng lớn 5.020mAh với công nghệ sạc nhanh 18W.

Công nghệ robot đang được ứng dụng triệt để trong công tác phòng chống đại dịch

Công nghệ robot, tự động hóa đang được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ nhất trong đại dịch Covid-19, góp phần giải quyết hàng loạt vấn đề thiếu hụt nhân sự, hỗ trợ điều trị, khử trùng và hạn chế lây nhiễm...

118 ca dương tính, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca lây nhiễm chéo của nhân viên y tế

Báo cáo mới nhất của Bộ Y Tế, hiện Việt Nam có 118 ca dương tính, 645 ca nghi nhiễm với các dấu hiệu ho, sốt, trở về từ vùng dịch, và hơn 52.000 người đang được giám sát y tế. Đặc biệt, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca lây nhiễm chéo của nhân viên y tế.