Khoa học
Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư
Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Phương pháp được Caltech sử dụng đó là siêu âm. Kỹ thuật này sử dụng các xung siêu âm cường độ thấp và đã được chứng minh có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư trong khi để lại các tế bào bình thường.

Nghiên cứu mới sử dụng xung siêu âm cường độ thấp (LIPUS) trong nỗ lực tạo ra một phương pháp điều trị chọn lọc hơn. Mặc dù công việc vẫn còn sơ bộ và chưa được thử nghiệm trên động vật hoặc người sống nhưng kết quả rất hứa hẹn. Nhà khoa học Michael Ortiz nói rằng nhóm của ông đã nghiên cứu những thứ như kích thước, độ dày thành tế bào và kích thước của các bào quan bên trong các tế bào ung thư có thể bị bắn phá và loại bỏ bởi sóng âm.

Ortiz bắt đầu xây dựng một mô hình toán học để xem các tế bào khác nhau sẽ phản ứng như thế nào với các tần số và xung sóng âm khác nhau. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng có một khoảng cách về tốc độ tăng trưởng cộng hưởng của các tế bào ung thư và khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa về mặt lý thuyết, một sóng âm được điều chỉnh cẩn thận có thể khiến màng tế bào của các tế bào ung thư rung động đến mức chúng bị vỡ trong khi các tế bào khỏe mạnh không hề hấn gì.

Hai trong số các thiết bị siêu âm đã được chế tạo cho đến nay với một thiết bị tại Caltech-City. Nhóm nghiên cứu đang lấy mẫu từ người và chuột, bao gồm mẫu ung thư ruột kết và ung thư vú. Họ cũng đã thử nghiệm nhiều loại tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả tế bào miễn dịch, để xem cách điều trị ảnh hưởng đến chúng ra sao.

Một nhà khoa học lưu ý rằng các tế bào ung thư khá không đồng nhất, ngay cả trong một khối u. Do đó, gần như không thể tìm thấy một loạt các cài đặt cho siêu âm có thể tiêu diệt mọi tế bào ung thư. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng có cơ hội điều chỉnh phương pháp điều trị làm chết tế bào ung thư theo cách mà hệ thống miễn dịch có thể nghĩ rằng cái chết của tế bào ung thư là một tổn thương thay vì chết tự nhiên, từ đó gửi các tế bào bạch cầu để tấn công các tế bào ung thư khác.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.

Vì sao việc phân lập thành công virus lại quan trọng?

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã phân lập thành công virus Corona tạo tiền đề để các chuyên gia Việt Nam tiến đến sản xuất các kit thử nhanh, vacxin và các liệu pháp dự phòng dịch bệnh Corona.