Khoa học
Không để vỡ trận, hãy chung tay trì hoãn dịch

Những tưởng Việt Nam là quốc gia đầu tiên thành công trong công tác cô lập dịch, tuy vậy chuyến bay VN0054 đã thay đổi mọi thứ. Dù dịch bệnh vẫn đang trong vòng kiểm soát nhưng chính phủ Việt Nam vẫn không chủ quan và đưa ra rất nhiều phương án để ứng phó với mục đích cố gắng cô lập và trì hoãn dịch để không bị rơi vào khủng hoảng như Ý.

Bài viết chỉ lấy những con số ở Việt Nam để làm ví dụ cho trường hợp xấu nhất mà không phải nói đây là điều sẽ xảy ra để bạn đọc có thể hình dung sự quan trọng của việc cô lập (contain) và trì hoãn (delay) dịch.

May mắn Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn cô lập dịch và chính phủ đã có nhiều phương án và các chuẩn bị rất tốt cho những tình huống xấu nhất khi không thể kiểm soát được dịch và vỡ trận như với Ý. Nơi mà bác sĩ phải quyết định ai sẽ được chữa và ai phải chết, đó là gánh nặng tâm lý khủng kiếp của người đưa ra quyết định.

Đặt trường hợp xấu nhất, với dân số gần 100 triệu người, nếu chúng ta không cô lập được dịch và trong thời gian ngắn 1-2 tháng, với tỷ lệ lây nhiễm khoảng 5% gần 5 triệu người phải nhập viện cùng lúc thì tất cả hệ thống y tế sẽ vỡ trận như với Ý bây giờ, và hậu quả sẽ không hề nhỏ cùng các chấn thương tâm lý kéo dài của người điều trị lẫn người thân của bệnh nhân.

Nếu có thể trì hoãn tốc độ lây lan, vẫn 5 triệu người bệnh trong từ nay đến cuối năm khoảng 8 tháng mỗi tháng sẽ điều trị hơn 600.000 người sẽ đỡ áp lực hơn rất nhiều so với hơn 2,5 triệu mỗi tháng. Việc trì hoãn nhằm giảm tốc độ lây lan để hệ thống y tế có thể theo kịp hỗ trợ điều trị người bệnh.

Theo bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu ở Úc, Adam Visser, Covid-19 giống với cúm mùa là nó sẽ gây nguy hiểm tới những người già, có bệnh. Khả năng tử vong của những người trên 80 tuổi khá cao, tuy vậy hầu hết đều sẽ vượt qua với điều kiện người bệnh phải được điều trị kịp thời.

Giả sử bệnh viện có khoảng 7 máy thở và có sức chứa 25 giường bệnh, bác sĩ sẽ phải tăng ca gấp đôi để điều trị cho 25 người bệnh. Nếu chỉ nghĩ đơn giản là chỉ cần có thêm tiền, tăng số máy thở lên sẽ có nhiều người được cứu, thực tế không dễ dàng như vậym Do số bác sĩ không thể tăng lên chỉ 1-2 tuần, mất đến 14 năm để đào tạo một bác sĩ hồi sức cấp cứu hoặc nhiều năm để có được đội y tá có thể sử dụng các máy móc này. Tiền không phải luôn giải quyết được vấn đề.

Bạn cũng nên biết là số lượng máy thở cũng không thể ngay lập tức tăng gấp 10 lần để sử dụng, do đó bác sĩ sẽ phải chọn người được điều trị và người đó có thể không phải là trong trường hợp xấu nhất.

Vậy hãy góp phần và việc trì hoãn dịch để các bác sĩ làm việc của mình. Hãy ở nhà và hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng.


 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Nỗ lực cứu đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng bằng máy học

Công ty Amazon Web Services (AWS, thuộc Amazon.com) vừa công bố hợp tác với World Wildlife Fund for Nature Indonesia (WWF-Indonesia), một tổ chức phi lợi nhuận trong mạng lưới toàn cầu của WWF, đẩy nhanh nỗ lực cứu loài đười ươi orangutan đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Indonesia.

Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ

21h10 đêm Chủ Nhật (giờ Việt Nam), Doug Hurley, một trong hai phi hành gia của NASA đã báo cáo tàu con thoi Crew Dragon đã hoàn tất ghép tự động với Trạm vũ trụ quốc tế ISS, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử tàu của một công ty tư nhân đưa người lên ISS thành công.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?