Khoa học
Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy
Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Nếu bạn nghĩ chúng ta đang sắp du thám vào một thành phố bí hiểm, đầy ma mị thường, bối cảnh thường được tìm thấy trong các bộ phim bom tấn của Hollywood thì thật vậy. Coober Pedy chính là điểm đến.

Lịch sử

Coober Pedy - Kupa Piti theo tiếng Arabana bản địa, hiểu nghĩa là "người đàn ông da trắng trong một cái hố". Thành phố Coober Pedy ban đầu vẫn còn sơ khai, có rất ít người xuất hiện tại đây bởi cái nắng cháy da, nhiệt độ luôn duy trì trên 35 độ C của miền Nam nước Úc.

Thế chiến I diễn ra, một nhóm người quân nhân không xác định danh tính đã đến đây, sau chân cậu bé Willie Hutchison, 14 tuổi. Họ ban đầu đào hầm để tránh nóng và sau đó phát hiện ra đá Opal, tiến hành khai thác đại trà cho đến phát triển như hiện tại, cung cấp hơn 80 phần trăm sản lượng cho toàn thế giới.


Đá quý Opal.

Trong bảo tàng tại thành phố Coober Pedy hiện nay, vẫn còn lưu giữ những bức ảnh màu cũ, thể hiện những thước phim lúc bấy giờ. Bao gồm các bức ảnh về đoạn đường sắt Ghan (đã đóng cửa vào năm 1981), những chiếc máy quay phim thời cổ lỗ sĩ Afghanistan, những chiếc xe ngựa kéo, hay những hình ảnh bên trong ngôi nhà dưới lòng đất.


Bức tượng Willie Hutchison tại bảo tàng.

Những ngôi nhà dưới lòng đất

Một trong những quyết định khiến người dân địa phương xây dựng những ngôi nhà bên dưới mặt đất, đó là tránh thời tiết khắc nghiệt ở miền Nam. Ban ngày, thành phố Coober duy trì ở mức 35-45 độ trong khi ban đêm thì rất lạnh, nhiều bão cát đến từ sa mạc.

Những ngôi nhà độc đáo hiện tại, giữ mức nhiệt độ trung bình ở khoảng 24 độ C. Thậm chí, nhiều khách sạn, nhà thờ cũng được xây bên dưới, phục vụ tín ngưỡng của người dân và nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao của khách hàng.


Những ống khói từ các ngôi nhà dưới lòng đất.


Một quầy bar bên dưới.


Nhà thờ.


Đường vô các ngôi nhà dưới đất.

Hàng rào dài nhất thế giới

Hàng rào Dingo dài 3,488 dặm (5,58km) bao quanh ngoại ô thành phố Coober Pedy. Được xây dựng để bảo vệ cừu, và là công trình xây dựng liên tục dài nhất thế giới, kéo dài từ bờ biển phía đông Queensland đến các vách đá của đồng bằng Nullarbor.

Văn hoá & Du lịch


Vị trí của Coober Pedy trên bản đồ nước Úc.

Coober Pedy cách thủ đô Canberra 1,609 km. Du khách đến đây không chỉ có thể ngủ lại để trải nghiệm nhà bên dưới sâu lòng đất, mà còn có thể dựng lều sống trong khu mỏ bỏ hoang…

Ngoài ra, khi đến vùng ngoại ô nhỏ nhắn của phía Nam nước Úc, đến với nền văn hoá đa dạng của hơn 1,800 người đến từ 50 quốc gia đang sinh sống. Bạn sẽ chứng kiến các phim trường đầy ấn tượng, được tạo dựng bởi các nhà làm phim Hollywood, hay nép mình trước sự hùng vĩ của các đồi núi trải dài đến đường chân trời, cũng như hình hài đa dạng của kiến trúc bên dưới lòng đất được tạo dựng nên.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Robot xã hội thân thiện nhưng chứa nhiều bẩt ổn

Những chú robot có thể ra vào các tòa nhà có an ninh bảo vệ và khai thác những thông tin nhạy cảm từ những người dùng đặt niềm tin đối với robot, bằng cách thuyết phục những người này thực hiện những hành động bất cẩn - theo một nghiên cứu do Kaspersky và Đại học Ghent thực hiện.

Dự án Society 5.0 của Nhật: xử lý các vấn đề của thế giới thực bằng thế giới ảo

Society 5.0 là một dự án được chính phủ Nhật Bản đưa ra để phát triển công nghệ, đặc biệt là trí thông minh nhân tạo (AI) và tự động hóa, phục vụ cải thiện xã hội loài người và phát triển toàn bộ nền văn minh.

SpaceX muốn phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink, hiện thực hóa internet giá rẻ

Lượng vệ tinh Starlink của SpaceX có thể lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu của công ty, giúp việc phủ sóng internet vệ tinh giá rẻ cho các khu vực trên thế giới rộng lớn hơn.

Hai đội eSports Việt Nam tranh ngôi vô địch AIC 2019 với 10 đội tuyển khác

Hai đội của Việt Nam cùng với 10 đội tuyển xuất sắc nhất tới từ 9 khu vực trên thế giới sẽ cùng nhau tranh tài tại giải đấu eSports Arena of Valor International Championship - AIC 2019.