Khoa học
Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Nếu bạn nghĩ chúng ta đang sắp du thám vào một thành phố bí hiểm, đầy ma mị thường, bối cảnh thường được tìm thấy trong các bộ phim bom tấn của Hollywood thì thật vậy. Coober Pedy chính là điểm đến.

Lịch sử

Coober Pedy - Kupa Piti theo tiếng Arabana bản địa, hiểu nghĩa là "người đàn ông da trắng trong một cái hố". Thành phố Coober Pedy ban đầu vẫn còn sơ khai, có rất ít người xuất hiện tại đây bởi cái nắng cháy da, nhiệt độ luôn duy trì trên 35 độ C của miền Nam nước Úc.

Thế chiến I diễn ra, một nhóm người quân nhân không xác định danh tính đã đến đây, sau chân cậu bé Willie Hutchison, 14 tuổi. Họ ban đầu đào hầm để tránh nóng và sau đó phát hiện ra đá Opal, tiến hành khai thác đại trà cho đến phát triển như hiện tại, cung cấp hơn 80 phần trăm sản lượng cho toàn thế giới.


Đá quý Opal.

Trong bảo tàng tại thành phố Coober Pedy hiện nay, vẫn còn lưu giữ những bức ảnh màu cũ, thể hiện những thước phim lúc bấy giờ. Bao gồm các bức ảnh về đoạn đường sắt Ghan (đã đóng cửa vào năm 1981), những chiếc máy quay phim thời cổ lỗ sĩ Afghanistan, những chiếc xe ngựa kéo, hay những hình ảnh bên trong ngôi nhà dưới lòng đất.


Bức tượng Willie Hutchison tại bảo tàng.

Những ngôi nhà dưới lòng đất

Một trong những quyết định khiến người dân địa phương xây dựng những ngôi nhà bên dưới mặt đất, đó là tránh thời tiết khắc nghiệt ở miền Nam. Ban ngày, thành phố Coober duy trì ở mức 35-45 độ trong khi ban đêm thì rất lạnh, nhiều bão cát đến từ sa mạc.

Những ngôi nhà độc đáo hiện tại, giữ mức nhiệt độ trung bình ở khoảng 24 độ C. Thậm chí, nhiều khách sạn, nhà thờ cũng được xây bên dưới, phục vụ tín ngưỡng của người dân và nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao của khách hàng.


Những ống khói từ các ngôi nhà dưới lòng đất.


Một quầy bar bên dưới.


Nhà thờ.


Đường vô các ngôi nhà dưới đất.

Hàng rào dài nhất thế giới

Hàng rào Dingo dài 3,488 dặm (5,58km) bao quanh ngoại ô thành phố Coober Pedy. Được xây dựng để bảo vệ cừu, và là công trình xây dựng liên tục dài nhất thế giới, kéo dài từ bờ biển phía đông Queensland đến các vách đá của đồng bằng Nullarbor.

Văn hoá & Du lịch


Vị trí của Coober Pedy trên bản đồ nước Úc.

Coober Pedy cách thủ đô Canberra 1,609 km. Du khách đến đây không chỉ có thể ngủ lại để trải nghiệm nhà bên dưới sâu lòng đất, mà còn có thể dựng lều sống trong khu mỏ bỏ hoang…

Ngoài ra, khi đến vùng ngoại ô nhỏ nhắn của phía Nam nước Úc, đến với nền văn hoá đa dạng của hơn 1,800 người đến từ 50 quốc gia đang sinh sống. Bạn sẽ chứng kiến các phim trường đầy ấn tượng, được tạo dựng bởi các nhà làm phim Hollywood, hay nép mình trước sự hùng vĩ của các đồi núi trải dài đến đường chân trời, cũng như hình hài đa dạng của kiến trúc bên dưới lòng đất được tạo dựng nên.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Tàu vũ trụ SpaceX nối Trạm vũ trụ ISS trong 19 giờ

21h10 đêm Chủ Nhật (giờ Việt Nam), Doug Hurley, một trong hai phi hành gia của NASA đã báo cáo tàu con thoi Crew Dragon đã hoàn tất ghép tự động với Trạm vũ trụ quốc tế ISS, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử tàu của một công ty tư nhân đưa người lên ISS thành công.

Cây ngã đổ bất ngờ, cách nào để phòng tránh?

Người dân sống ở vùng nội ô, đô thị có lẽ đã quen với cảnh các cây cổ thụ bất ngờ bật gốc và ngã, gây cản trở và ùn tắc giao thông, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người. Vậy cách phòng tránh như thế nào?

Thành lập liên minh hệ sinh thái thông minh cùng giám sát bằng camera

Liên minh Hệ sinh thái Máy ảnh Thông minh (NICE) đã hợp tác cùng Microsoft để phát triển một hệ thống cho phép bất kỳ máy ảnh được kết nối trở thành một máy ảnh thông minh có khả năng phát hiện hành vi vi phạm giãn cách xã hội, các cá nhân không đeo khẩu trang hoặc thậm chí là sốt.

Năm 2020 có thể là năm đạt kỷ lục nóng nhất

Ghi nhận của cơ quan khí tượng Mỹ NOAA, 3 tháng đầu năm 2020 được ghi nhận có nhiệt độ cao đứng thứ 2 trong 141 năm gần đây, chỉ sau 3 tháng đầu năm 2016. Cơ quan này cũng dự đoán năm 2020 sẽ là năm có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận hoặc ít nhất cũng nằm trong top 5 những năm có nhiệt độ cao nhất.