Khoa học
iPhone 11 Pro có mức độ bức xạ cao gấp đôi giới hạn cho phép
RF Exposure Labs mới đây đã kết luận rằng bức xạ từ smartphone mới ra mắt của Apple cao hơn gấp đôi giới hạn an toàn do FCC đặt ra. Điều này khiến không ít người dùng cảm thấy lo ngại.

Đã có nhiều báo cáo trong quá khứ nói về bức xạ SAR của điện thoại di động ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao nếu ở mức cao hơn giới hạn an toàn của FCC. Trong trường hợp iPhone 11 Pro mới được ra mắt, Apple cho biết điện thoại của họ có mức bức xạ 0,99W/kg. Nhưng mới đây, một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng, mức bức xạ của dòng điện thoại này cao hơn nhiều, thậm chí vượt qua mức an toàn của FCC.

Thử nghiệm được tiến hành với iPhone 11 Pro nằm cách một hình nộm khoảng 5mm. Sau đó, RF Exposure Labs quan sát thấy rằng phơi nhiễm phóng xạ vượt xa các giới hạn đã thiết lập. Điều này sẽ rõ rệt hơn nữa nếu điện thoại nằm trong túi quần của người dùng. RF Exposure Labs cũng nhận xét rằng việc tiếp xúc trực tiếp nhất sẽ khiến chỉ số bức xạ tăng gấp đôi so với những gì mà FCC coi là an toàn.

Về lý thuyết, SAR càng nhỏ, điện thoại di động càng an toàn và càng tốt cho người dùng. Liên minh châu Âu (EU) đặt giới hạn 2W/kg và dựa vào đó, chúng ta có thể xác định được liệu iPhone 11 Pro có phải là smartphone nguy hiểm hay không. Trong dữ liệu được RF Exposure Labs báo cáo, iPhone 11 Pro cung cấp mức bức xạ gần 4W/kg, tức cao gấp 4 lần so với những gì Apple quảng cáo và gấp đôi so với giới hạn của EU đưa ra.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khẳng định rằng bức xạ smartphone phát ra có thể gây ra cho chúng ta những căn bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên họ lại cảnh báo rằng người dùng luôn phải nghĩ đến những điều xấu trước sự gia tăng của điện thoại di động hiện nay.

Được biết, iPhone 11 Pro không phải là mẫu smartphone duy nhất được thử nghiệm cho thấy mức SAR cao hơn so với quảng cáo. Trước đó, đã có nhiều báo cáo cho thấy iPhone 8 và 7 Plus cung cấp mức SAR cao.

An Nhiên

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
FDA nghiên cứu khẳng định sóng điện thoại không gây ung thư

FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã ban hành một báo cáo khoa học nói rằng điện thoại di động không gây ung thư.

Kỹ thuật siêu âm có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Caltech nói rằng sử dụng siêu âm cường độ cao có thể làm nóng mô, tiêu diệt tế bào ung thư và tế bào bình thường trong khu vực mục tiêu.

Ngăn nước tràn vào từ vịnh Gành Rái - giải pháp chống ngập triệt để cho TP.HCM và Đông Nam Bộ

Nếu mực nước biển tăng thêm nửa mét thì ở TPHCM vào những ngày triều cường, chỗ nào cũng ngập. Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giải quyết triệt để vấn đề ngập nước của TPHCM và cả Đông Nam Bộ là ngăn không cho lượng nước khổng lồ đó tràn vào ngay từ ngoài vịnh Gành Rái. Đó là vấn đề mấu chốt đi kèm giải pháp mà Nhóm chuyên gia Viện Kinh tế xanh đã nghiên cứu và đề xuất.

Cạn kiệt nguồn máu dự trữ trong dịch bệnh Corona

Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu trong bối cảnh nhiều lịch hiến máu được chuẩn bị từ trước đã bị hủy, hoãn vì lo ngại dịch bệnh Corona. Trong khi đó các bệnh nhân cần truyền máu định kỳ, các bệnh nhân cần cấp cứu đang chờ được tiếp máu nếu không sẽ nguy cấp đến tính mạng.