Khoa học
Học sinh “thay đổi tương lai” bằng tư duy toàn cầu, hành động địa phương
Sự kiện chung kết và lễ trao giải cuộc thi “Hành trình Kiến Tạo Tương Lai – Solve For Tomorrow 2019 ” đã diễn ra ngày 23/11 tại TPHCM, tại đây, các học sinh cấp 2 đã đưa ra các nghiên cứu mang đậm tính chất địa phương nhưng hữu ích và có khả năng giải quyết vấn đề của thời đại.

Đây là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2009 nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương của mình. Cuộc thi tập trung vào các lĩnh vực Giáo dục, Môi trường, Y tế và Sức khỏe. Tính tới nay, Samsung đã tổ chức cuộc thi Solve For Tomorrow ở 17 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Việt Nam,… với hơn 200.000 học sinh, sinh viên tham gia.

Cuộc thi “Hành trình Kiến tạo Tương lai” đã trải qua 02 vòng thi với sự tham gia của 56 trường thuộc các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, Quảng Nam, Đồng Tháp cùng với 114 đội thi bao gồm 103 giáo viên và 436 học sinh với những sản phẩm vô cùng sáng tạo và có tính ứng dụng cao. Qua các vòng chấm điểm, Ban Giám Khảo đã chọn ra được Top 6 đội thi xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết bao gồm.

1. Nhóm Năng Lượng Xanh với giải pháp Than sinh học.
2. Nhóm Green 3H với giải pháp Nhà vệ sinh thông minh.
3. Nhóm Dũng Sĩ Diệt Muỗi với giải pháp Chế tạo nhang xua muỗi từ vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt, bã trà.
4. Nhóm C3T3 với giải pháp Ứng dụng kiến thức khoa học và các đặc điểm của thực vật trong việc tạo ra màu sắc, hương, vị nước giải khát an toàn.
5. Nhóm Kiến thị với giải pháp Chế tạo thiết bị đọc sách thông minh hỗ trợ cho những người bị chứng khó đọc.
6. Nhóm Đoàn kết (2) với giải pháp Tín hiệu giao thông trên đò ngang.

Các em tạo ra nhang diệt muỗi từ các phế phẩm nông nghiệp địa phương

Những vật liệu địa phương được các em tận dụng rất tốt như trường hợp sử dụng bã phân hủy Biogas để làm than tổ ong, các phế phẩm nông nghiệp như vỏ trái cây để làm nhang đuổi muỗi hay các loại thực vật có màu đặc biệt kiểu hoa đậu biếc để tạo màu cho nước giải khát. Các dự án bám sát vào nhu cầu thực tiễn của con người như tín hiệu đò ngang nhằm tránh các tai nạn ở bến đò vốn còn nhiều ở miền Tây Nam Bộ, giải quyết tình trạng nhà vệ sinh bốc mùi khiến học sinh không dám đi hay mang tính phổ quát hơn như máy giúp người khiếm thi hay khó đọc đọc sách bằng cách quét trang, tạo text và đưa giọng đọc máy phát ra loa.

Mô hình chiết xuất hương, vị, màu từ các thực vật địa phương để tạo ra nước giải khát an toàn

“Điều đáng nể khác là với trình độ lớp 6-7 nhưng các em có khả năng xây dựng các nghiên cứu đa ngành, bao gồm cả xã hội học, sinh hóa, lập trình… các phương pháp thử-sai để tìm ra công thức tối ưu và lập bảng đánh giá chi tiết, hoàn thiện dự án ở mức khá hoàn thiện. Các ý tưởng này hoàn toàn có thể ứng dụng ở mức độ lớn hơn nếu được khai thác đầy đủ”, anh Đăng Khoa, nhà báo theo dõi mảng giáo dục-khoa học đánh giá.

Các hầm Biogas khi đầy, được hút bã lên, các bã ấy có thể tạo thành than sinh học với một quy trình phối trộn với bùn và trấu

Dù các dự án đều được đánh giá cao nhưng cũng phải phân giải, kết quả là Giải Nhất: Nhóm C3T3 từ thực vật tạo ra màu sắc, hương, vị nước giải khát an toàn; Giải Nhì: Nhóm Kiến Thị tạo thiết bị đọc sách thông minh hỗ trợ cho những người bị chứng khó đọc; Giải Ba: Nhóm Năng Lượng Xanh tạo ra than sinh học từ bã Biogas; Giải Khuyến khích: Nhóm Green 3H, Nhóm Đoàn kết (2), Nhóm Dũng Sĩ Diệt Muỗi.

Người khiếm thị hay khó đọc có thể đọc bằng cách nghe với chiếc máy quét sách ra tiếng này

Những chuyến đò ngang sang sông sẽ an toàn hơn với hệ thống tín hiệu giao thông do các em học sinh cấp 2 sáng chế

Tại Việt Nam, “Hành trình Kiến tạo Tương lai” với sự đồng hành của Tổ chức Giáo dục Phi lợi nhuận Teach for Vietnam, đã giúp đào tạo kỹ năng STEM và Tiếng Anh đồng thời tổ chức cuộc thi dành cho học sinh và giáo viên tại các trường Trung học Cơ sở trực thuộc các tỉnh Tây Ninh, Quảng Nam, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp và Huyện Hóc Môn, TPHCM. 

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Corporate Marketing trao giải cho các sáng tạo xuất sắc

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Corporate Marketing, Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ: “Samsung mong muốn tạo ra các phương thức học mới cho giáo dục tương lai, thông qua các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, chúng tôi cố gắng nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai bằng cách giúp các em phát triển khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo thông qua việc kết hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) để xác định và giải quyết các vấn đề xã hội quan trọng của cộng đồng địa phương. Chúng tôi hy vọng rằng qua cuộc thi này, thế hệ trẻ sẽ được truyền cảm hứng về sự học hỏi không ngừng và được tiếp cận những mô hình học tập tiên tiến qua sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, để giúp kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn.

Phan Thành

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Đã tìm ra giải pháp biến nhựa thành điện

Các nhà khoa học ở Singapore hôm qua 12/12 cho biết, họ đã tìm ra giải pháp thân thiện với môi trường để xử lý và biến rác thải nhựa thành năng lượng. Đây là tín hiệu tích cực trước việc các nước châu Á đang bị chỉ trích do thải ra môi trường quá nhiều rác thải nhựa.

Người dùng cần cảnh giác khi giao dịch vay tiền trực tuyến

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa đưa ra một số khuyến cáo người dùng cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch vay tiền trực tuyến.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.