Khoa học
Hít thở trong môi trường ô nhiễm tương đương hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày
Kết quả nghiên cứu mới nhất về khí thủng phổi (emphysema - tình trạng tổn thương thành phế nang phổi) cho thấy, mức ô nhiễm cao trong các thành phố lớn đang khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh khí thủng phổi. Tốc độ phát triển bệnh tương đương với việc người ta hút một gói thuốc mỗi ngày.

 

Phổi bên trái bị khí thủng phổi

"Tỷ lệ bệnh phổi mãn tính ở Mỹ đang tăng lên và chúng tôi nhận ra rằng căn bệnh này xảy ra với cả những người không hút thuốc. Chúng tôi thực sự cần phải hiểu nguyên nhân gây ra bệnh phổi mãn tính, và có vẻ như ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính" - bác sĩ dịch tễ học Joel Kaufman, từ Đại học Washington, Mỹ cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện với 7.071 người tham gia từ năm 2000 đến 2018 tại 6 khu vực đô thị ở Mỹ: Chicago, Winston-Salem ở Bắc Carolina, Baltimore, Los Angeles, Saint Paul ở Minnesota và Thành phố New York. 

Theo kết quả nguyên cứu, việc tăng mật độ ozone trong 10 năm qua sánh ngang với việc hút liên tục mỗi ngày một gói thuốc trong 29 năm. Dù ozone có khả năng bảo vệ trái đất khỏi tia cực tím nhưng đó là lợi ích của nó ở tầng khí quyển chứ không phải khí ở mặt đất - thứ chúng ta hít vào mỗi ngày.

Khí ozone ở tầng mặt đất được sinh ra bởi việc sử dụng các nguyên liệu hóa thạch phản ứng với tia cực tím. Nguyên cứu cho thấy tác động của việc ô nhiễm không khí khiến tốc độ phát triển của khí thủng phổi nhanh đến kinh ngạc.

Nhà nghiên cứu dịch tễ học Graham Barr, từ Đại học Columbia ở New York cho biết thêm: "Khi nhiệt tăng lên cùng với biến đổi khí hậu, ozone tầng mặt đất sẽ tiếp tục tăng, trừ khi các bước được thực hiện để giảm chất gây ô nhiễm này".

Ozone là một loại khí màu xanh nhạt với mùi hăng đặc trưng. Ozone có mặt ở nồng độ thấp trên khắp bầu khí quyển của trái đất (tầng bình lưu). Nó là một chất oxy hóa mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng liên quan đến quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, khả năng oxy hóa cao khiến ozone trở thành mối đe doạ hô hấp và ô nhiễm mạnh gần mặt đất.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Universal Robots có cobot tự động hóa nâng được đến 16kg

UR16e là giải pháp về robot cộng tác (cobot) mới nhất của hãng Universal Robots, dòng này được thêm khả năng tải trọng lớn cho các nhà sản xuất đang tìm giải pháp tăng tốc hệ thống tự động với mức giá hợp lý.

Khám phá thành phố dưới lòng đất Coober Pedy

Hơn 100 năm trước, giai đoạn Thế chiến I diễn ra, một cậu bé 14 tuổi bằng cách nào đó lang bạt đến vùng phía Nam nước Úc, vô tình tìm thấy một viên đá quý. Mốc lịch sử này đã mở ra nền công nghiệp khai thác Opal sau này, cũng như khai phá điểm đến đầy độc đáo dành cho lữ khách. Thành phố có tên Coober Pedy.

Tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM

Vào các ngày 25 và 26/9 tới đây, Ủy ban nhân dân TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM”.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.