Khoa học
Hít thở trong môi trường ô nhiễm tương đương hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày
Kết quả nghiên cứu mới nhất về khí thủng phổi (emphysema - tình trạng tổn thương thành phế nang phổi) cho thấy, mức ô nhiễm cao trong các thành phố lớn đang khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh khí thủng phổi. Tốc độ phát triển bệnh tương đương với việc người ta hút một gói thuốc mỗi ngày.

 

Phổi bên trái bị khí thủng phổi

"Tỷ lệ bệnh phổi mãn tính ở Mỹ đang tăng lên và chúng tôi nhận ra rằng căn bệnh này xảy ra với cả những người không hút thuốc. Chúng tôi thực sự cần phải hiểu nguyên nhân gây ra bệnh phổi mãn tính, và có vẻ như ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính" - bác sĩ dịch tễ học Joel Kaufman, từ Đại học Washington, Mỹ cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện với 7.071 người tham gia từ năm 2000 đến 2018 tại 6 khu vực đô thị ở Mỹ: Chicago, Winston-Salem ở Bắc Carolina, Baltimore, Los Angeles, Saint Paul ở Minnesota và Thành phố New York. 

Theo kết quả nguyên cứu, việc tăng mật độ ozone trong 10 năm qua sánh ngang với việc hút liên tục mỗi ngày một gói thuốc trong 29 năm. Dù ozone có khả năng bảo vệ trái đất khỏi tia cực tím nhưng đó là lợi ích của nó ở tầng khí quyển chứ không phải khí ở mặt đất - thứ chúng ta hít vào mỗi ngày.

Khí ozone ở tầng mặt đất được sinh ra bởi việc sử dụng các nguyên liệu hóa thạch phản ứng với tia cực tím. Nguyên cứu cho thấy tác động của việc ô nhiễm không khí khiến tốc độ phát triển của khí thủng phổi nhanh đến kinh ngạc.

Nhà nghiên cứu dịch tễ học Graham Barr, từ Đại học Columbia ở New York cho biết thêm: "Khi nhiệt tăng lên cùng với biến đổi khí hậu, ozone tầng mặt đất sẽ tiếp tục tăng, trừ khi các bước được thực hiện để giảm chất gây ô nhiễm này".

Ozone là một loại khí màu xanh nhạt với mùi hăng đặc trưng. Ozone có mặt ở nồng độ thấp trên khắp bầu khí quyển của trái đất (tầng bình lưu). Nó là một chất oxy hóa mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng liên quan đến quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, khả năng oxy hóa cao khiến ozone trở thành mối đe doạ hô hấp và ô nhiễm mạnh gần mặt đất.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.

Máy bay điện đầu tiên của NASA tên X-57 sẽ bay thử trong năm 2020

NASA công bố X-57, một chiếc máy bay vận hành hoàn toàn bằng điện được phát triển trong dự án X-Plan từ năm 2015. NASA mong muốn X-57 có sẽ giúp ích ngành hàng không với tư cách dòng máy bay hoàn toàn mới đáp ứng các quy chuẩn an toàn và các quy chuẩn thương mại.

Đến Youtube và cả Facebook cũng "bó tay" với phim khiêu dâm trẻ em

Điều tra từ The New York Times mới đây thể hiện rằng, có rất nhiều phim khiêu dâm trẻ em bị đăng tải tràn lan trên mạng. Thậm chí, những nỗ lực kiểm soát của các nền tảng công nghệ lớn nhất thế giới dù thực hiện quyết liệt đều không thể xóa chúng toàn toàn.