Dòng chảy
Hiện trạng đầu tư giải pháp chống ngập tại TP.HCM
Một đại công trình với nhiều dự án "khủng" đang được TP.HCM triển khai nhằm ngăn chặn tình trạng ngập nước trên địa bàn thành phố, song với nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tình hình vẫn khó được cải thiện.

Tình trạng ngập của TP.HCM đến từ các nguyên nhân chính như: mưa lớn, triều cường, tốc độ đô thị hoá nhanh, hệ thống cống thoát, kênh mương bị quá tải bởi rác, bị sang lấp… Đây là vấn đề lớn của TP.HCM từ nhiều năm qua. Trên thực tế, thành phố đang triển khai 2 giải pháp được kỳ vọng sẽ giải quyết "căn bịnh" này.

105 hồ điều tiết ngầm

Hồ điều tiết thông minh về cơ bản là hồ chứa nước ngầm có các ưu điểm độ bền cao, dễ thi công và thời gian thi công nhanh. Vật liệu có tên cross-wave được sử dụng trong hồ này có khả năng trữ nước đến 90% và thân thiện với môi trường.

Hồ chứa hoạt động theo quy cách đơn giản: nước mưa được thu gom vào hồ. Lượng nước được giữ lại có thể thấm tự nhiên vào đất, bổ sung nước ngầm trong lòng đất, đồng thời có khả năng hỗ trợ việc chống lún cho khu vực thành thị. Ngoài ra, nước còn có thể tận dụng để tưới cây xanh, chứa nước cho cứu hoả.


Cách hoạt động của hồ điều tiết ngầm

Đây là giải pháp của Công ty Sekisui, có thể triển khai linh hoạt từ các hồ dung tích nhỏ 100m3 đến các hồ lớn trên 20.000m3 tùy vào diện tích xây dựng. Giải pháp được đánh giá là phù hợp với các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Một lợi điểm nữa của hồ điều tiết là sau khi thi công, mặt bằng được tái lập có khả năng chịu tải đến 25 tấn, có thể tận dụng để xây các công trình khác như sân thể thao, công viên, nhà xe… Tuổi thọ của công trình có thể lên đến hàng trăm năm.


Không gian bên trên có thể tận dụng để làm công viên, nhà xe.

Hiện tại, TP.HCM đang thí điểm hồ điều tiết dung tích 109m3 phía trước nhà thiếu nhi quận Thủ Đức để chống ngập cho đường Võ Văn Ngân. Kế hoạch sắp tới sẽ triển khai thêm 104 hồ điều hòa tại các khu vực như: Gò Dưa (quận Thủ Đức), Khánh Hội (quận 4), Bàu Cát (quận Tân Bình), Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), Công viên Làng Hoa Gò Vấp (quận Gò Vấp), Công viên Trần Thiện Chánh (quận 10), dải phân cách đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận)… Các hồ điều tiết này sẽ có quy mô từ 1000-20.000m3 nước cùng các trạm bơm để thu gom nước.


Hồ điều tiết thí điểm ở quận Thủ Đức, TP.HCM.

Mô hình hồ điều tiết ngầm đang thí điểm thành công. Ngoài công năng chính là chống ngập do mưa cho khu vực, hồ điều tiết ngầm còn có khả năng trữ nước để phục vụ tưới cây xanh, cảnh quan, cứu hỏa. Do đó, UBND TP sẽ trình HĐND TP để thông qua 5 dự án hồ điều tiết ngầm ở 5 quận". Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói.

TP.HCM chi gần 500 tỷ đồng xây 6 hồ điều tiết ngầm khổng lồ một hồ có dung tích hơn 40.000 m3 được làm để chứa nước mưa, giảm ngập và được san lấp trả lại mặt bằng như cũ. Cho đến nay vẫn chưa có thêm hồ nào được triển khai do vị trí hồ vẫn chưa được thống nhất bên cạnh việc các quận vẫn đang tìm nguồn vốn để đền bù và giải phóng mặt bằng.

6 cổng kiểm soát triều cường

Cùng với hồ điều tiết, dự án xây 6 cổng kiểm soát triều cường với tổng kinh phí 10.000 tỷ đồng được xem là công trình chống ngập quy mô lớn nhất được triển khai ở TP.HCM. 6 cổng này nằm ở các điểm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Các cổng này được cho là có khả năng kiểm soát ngập cho diện tích 570km2 của trung tâm TP.HCM và bờ hữu sông Sài Gòn.

Hệ thống cống chống ngập về cơ bản sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ, thoát nước khi mưa và ngăn nước triều xâm nhập ngược vào cống. Thiết kế của hệ thống ngăn triều vẫn cho phép tàu thuyền đi lại bình thường khi đập mở hoặc đóng.

Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018, nhưng đến nay dự án mới được khởi động lại sau một năm đình trệ do thiếu vốn. Việc ngừng thi công 1 năm cũng gây thiệt hại không ít vì thiết bị, vật tư cần được bảo trì sửa chữa và thay thế  sau một năm không vận hành. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Có thể thấy, TP.HCM có nhiều dự án chống ngập, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được tình trạng ngập do triều cường và mưa lớn bởi sự phát triển quá nhanh của thành phố, tiến độ triển khai đồng bộ của các công trình chống ngập chậm. Ý thức kém của người dân cũng làm tình trạng ngập nước ở TP.HCM tệ hơn khi cống rảnh thoát nước có quá nhiều rác, làm nghẹt dòng chảy.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Hà Nội và TP.HCM "dắt tay" tụt đều 5 bậc về chỉ số sẵn sàng ICT Index 2019

Đà Nẵng giữ vững vị trí đầu bảng. TP.HCM và Hà Nội tụt hạng, thay vào đó là sự lên hạng của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh - theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2019).

Denuvo cập bến Android, tuyên chiến với game lậu và modding

Android cũng có điểm giống PC về vấn nạn crack game và Denuvo sẽ là công cụ đầu tiên tuyên chiến với vấn nạn này.

CMCN 4.0: Tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ

Trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT lần thứ 23 tại Phú Yên, sáng nay 22/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tọa đàm với chủ đề "Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 - CMCN 4.0” cùng hơn 800 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, diễn giả, các doanh nghiệp về CNTT-TT  các tỉnh thành trong cả nước.

Apple dự tính "đá" Samsung khỏi chuỗi cung ứng màn hình OLED cho iPhone

Nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung cùng những khoản tiền phạt khổng lồ của Samsung là những nguyên nhân chính khiến Táo khuyết đang muốn đẩy nhanh tiến độ tìm đối tác cung ứng OLED thay thế công ty Hàn Quốc.