Dòng chảy
Hiện trạng đầu tư giải pháp chống ngập tại TP.HCM
Một đại công trình với nhiều dự án "khủng" đang được TP.HCM triển khai nhằm ngăn chặn tình trạng ngập nước trên địa bàn thành phố, song với nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tình hình vẫn khó được cải thiện.

Tình trạng ngập của TP.HCM đến từ các nguyên nhân chính như: mưa lớn, triều cường, tốc độ đô thị hoá nhanh, hệ thống cống thoát, kênh mương bị quá tải bởi rác, bị sang lấp… Đây là vấn đề lớn của TP.HCM từ nhiều năm qua. Trên thực tế, thành phố đang triển khai 2 giải pháp được kỳ vọng sẽ giải quyết "căn bịnh" này.

105 hồ điều tiết ngầm

Hồ điều tiết thông minh về cơ bản là hồ chứa nước ngầm có các ưu điểm độ bền cao, dễ thi công và thời gian thi công nhanh. Vật liệu có tên cross-wave được sử dụng trong hồ này có khả năng trữ nước đến 90% và thân thiện với môi trường.

Hồ chứa hoạt động theo quy cách đơn giản: nước mưa được thu gom vào hồ. Lượng nước được giữ lại có thể thấm tự nhiên vào đất, bổ sung nước ngầm trong lòng đất, đồng thời có khả năng hỗ trợ việc chống lún cho khu vực thành thị. Ngoài ra, nước còn có thể tận dụng để tưới cây xanh, chứa nước cho cứu hoả.


Cách hoạt động của hồ điều tiết ngầm

Đây là giải pháp của Công ty Sekisui, có thể triển khai linh hoạt từ các hồ dung tích nhỏ 100m3 đến các hồ lớn trên 20.000m3 tùy vào diện tích xây dựng. Giải pháp được đánh giá là phù hợp với các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Một lợi điểm nữa của hồ điều tiết là sau khi thi công, mặt bằng được tái lập có khả năng chịu tải đến 25 tấn, có thể tận dụng để xây các công trình khác như sân thể thao, công viên, nhà xe… Tuổi thọ của công trình có thể lên đến hàng trăm năm.


Không gian bên trên có thể tận dụng để làm công viên, nhà xe.

Hiện tại, TP.HCM đang thí điểm hồ điều tiết dung tích 109m3 phía trước nhà thiếu nhi quận Thủ Đức để chống ngập cho đường Võ Văn Ngân. Kế hoạch sắp tới sẽ triển khai thêm 104 hồ điều hòa tại các khu vực như: Gò Dưa (quận Thủ Đức), Khánh Hội (quận 4), Bàu Cát (quận Tân Bình), Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), Công viên Làng Hoa Gò Vấp (quận Gò Vấp), Công viên Trần Thiện Chánh (quận 10), dải phân cách đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận)… Các hồ điều tiết này sẽ có quy mô từ 1000-20.000m3 nước cùng các trạm bơm để thu gom nước.


Hồ điều tiết thí điểm ở quận Thủ Đức, TP.HCM.

Mô hình hồ điều tiết ngầm đang thí điểm thành công. Ngoài công năng chính là chống ngập do mưa cho khu vực, hồ điều tiết ngầm còn có khả năng trữ nước để phục vụ tưới cây xanh, cảnh quan, cứu hỏa. Do đó, UBND TP sẽ trình HĐND TP để thông qua 5 dự án hồ điều tiết ngầm ở 5 quận". Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói.

TP.HCM chi gần 500 tỷ đồng xây 6 hồ điều tiết ngầm khổng lồ một hồ có dung tích hơn 40.000 m3 được làm để chứa nước mưa, giảm ngập và được san lấp trả lại mặt bằng như cũ. Cho đến nay vẫn chưa có thêm hồ nào được triển khai do vị trí hồ vẫn chưa được thống nhất bên cạnh việc các quận vẫn đang tìm nguồn vốn để đền bù và giải phóng mặt bằng.

6 cổng kiểm soát triều cường

Cùng với hồ điều tiết, dự án xây 6 cổng kiểm soát triều cường với tổng kinh phí 10.000 tỷ đồng được xem là công trình chống ngập quy mô lớn nhất được triển khai ở TP.HCM. 6 cổng này nằm ở các điểm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Các cổng này được cho là có khả năng kiểm soát ngập cho diện tích 570km2 của trung tâm TP.HCM và bờ hữu sông Sài Gòn.

Hệ thống cống chống ngập về cơ bản sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ, thoát nước khi mưa và ngăn nước triều xâm nhập ngược vào cống. Thiết kế của hệ thống ngăn triều vẫn cho phép tàu thuyền đi lại bình thường khi đập mở hoặc đóng.

Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018, nhưng đến nay dự án mới được khởi động lại sau một năm đình trệ do thiếu vốn. Việc ngừng thi công 1 năm cũng gây thiệt hại không ít vì thiết bị, vật tư cần được bảo trì sửa chữa và thay thế  sau một năm không vận hành. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Có thể thấy, TP.HCM có nhiều dự án chống ngập, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được tình trạng ngập do triều cường và mưa lớn bởi sự phát triển quá nhanh của thành phố, tiến độ triển khai đồng bộ của các công trình chống ngập chậm. Ý thức kém của người dân cũng làm tình trạng ngập nước ở TP.HCM tệ hơn khi cống rảnh thoát nước có quá nhiều rác, làm nghẹt dòng chảy.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Phó chủ tịch Apple công khai chê bai Chromebook của Google

Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple Phil Schiller cho rằng Chromebook chỉ là thứ rẻ tiền, không phù hợp với giảng dạy trong nhà trường, sự phát triển học tập cho trẻ em.

Những điểm đáng tiền trên MacBook Pro 16 inch

MacBook Pro 16 inch vừa chính thức ra mắt để thay thế hoàn toàn cho MacBook Pro 15 inch với mức giá khởi điểm tương đương người tiền nhiệm, cùng đánh dấu sự quay trở lại của cơ chế bàn phím scissor mà Apple gọi là Magic Keyboard mới.

Nokia Smart TV lộ thông số kỹ thuật trước ngày ra mắt

Chiếc Smart TV đầu tiên mang thương hiệu Nokia sẽ có tấm nền 4K UHD, hệ điều hành Android 9 Pie với Play Store được cài sẵn.

Sân Mỹ Đình đã sẵn sàng cho 100.000 người kết nối mạng tại trận bóng tối ngày 14/11 tới

Viettel vừa cho hay đã hoàn thành toàn bộ các giải pháp đảm bảo tài nguyên và chất lượng mạng cho trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) vào tối ngày 14/11/2019 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).