Dòng chảy
Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc
Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia mục tiêu nhiều nhất

Theo báo cáo của Nhóm phân tích mối đe dọa của Google (TAG), hơn 90% người dùng được xem là mục tiêu tấn công đã nhận "email lừa đảo thông tin xác thực" từ Google. Nhóm tin tặc đang cố gắng lừa họ truy cập vào tài khoản Google cá nhân.

TAG của Google đã theo dõi hơn 270 nhóm hacker được chính phủ bảo trợ từ hơn 50 quốc gia, liên quan đến thu thập thông tin tình báo, đánh cắp tài sản trí tuệ, tấn công mạng, nhắm mục tiêu vào các nhà bất đồng chính kiến, nhà báo hay nhà hoạt động nhân quyền,... Các cảnh báo đã được gửi đến người dùng là mục tiêu tấn công trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2019, chênh lệch ở mức 10% so với cùng kỳ năm 2018 và 2017, báo cáo Google cho biết.

Những cảnh báo được Google gửi đến người dùng chủ yếu là các nhà hoạt động, nhà báo hay chính trị gia. Google cũng trấn an người dùng khác đừng lo lắng nếu nhận email cảnh báo. "Điều này không có nghĩa là tài khoản Google của bạn đã bị xâm phạm, mà trước đó nhóm hacker được bảo trợ phía sau, đã cố gắng xâm nhập tài khoản cá nhân. Hacker sử dụng các cách lừa đảo, đính kèm phần mềm độc hại hoặc phương pháp khác nhằm cố gắng xâm nhập. Bạn nên thực hiện thêm một số bước để bảo mật tài khoản an toàn”, Google khuyến nghị.

Bản đồ được TAG đăng tải, các cảnh báo tấn công lừa đảo đã được gửi tới người dùng trên 149 quốc gia, trong đó Mỹ, Pakistan, Hàn Quốc và Việt Nam là những mục tiêu được nhắm vào nhiều nhất. Google đã cảnh báo chiêu thức tấn công này của tin tặc được chính phủ bảo trợ từ năm 2012, qua các hoạt động lừa đảo, phần mềm độc hại hoặc một số chiến thuật khác. Người dùng nhận được email cảnh báo có thể thực hiện một số biện pháp bảo mật cần thiết để giúp ngăn chặn sự xâm phạm tài khoản cá nhân, bao gồm cập nhật ứng dụng, phần mềm và xác minh 2 bước.

Tin tặc tấn công nhắm vào các thiết bị smart TV

Trong một diễn biến khác, tại Mỹ, văn phòng FBI ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon cũng vừa đưa ra cảnh báo về khả năng tấn công của tin tặc qua Internet, nhắm vào các thiết bị smart TV. Tin tặc có thể lợi dụng camera, lệnh thoại của người dùng để xâm nhập chiếm lấy thông tin cá nhân. "Hiện chưa có thống kê cụ thể về số lượng tin tặc tấn công, nhưng dường như văn phòng FBI tiểu bang Oregon muốn thực hiện một điều gì đó an toàn. Điển hình như việc khuyến nghị người dùng nghiên cứu thật kỹ các chính sách bảo mật dành cho smart TV", theo SlashGear.

Một số lời khuyến nghị dành cho người dùng được văn phòng FBI đưa ra rằng, nhằm tránh các vụ tấn công người dùng nên tắt (hoặc dán băng dính) camera khi không cần thiết, kiểm soát thật kỹ nội dung/tính năng truy cập của micro, máy ảnh, chế độ riêng tư và dữ liệu hay thường xuyên kiểm tra bản vá bảo mật từ nhà sản xuất,…

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Dòng chảy
Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị mạng cho 5G

Hôm nay 17/1, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Microsoft cam kết lượng carbon thải ra của tập đoàn sẽ âm vào năm 2030

Microsoft vừa chính thức công bố mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của hãng.

Trình duyệt Edge Chromium chính thức được phát hành

Sau nhiều tháng thử nghiệm, trình duyệt Edge Chromium đã chính thức được phát hành với các phiên bản dành cho HĐH Windows, macOS, Android, iOS.

iPad Pro 5G sẽ ra mắt trước iPhone 5G

Thông tin từ DigiTimes cho biết, iPad Pro 5G của Apple sẽ hỗ trợ băng tần millimeter (mmWave). Ngoài ra Advanced Semiconductor Engineering sẽ là đơn vị cung cấp gói ăng-ten cho 5G và iPhone 5G.