Connect with us

Khoa học

Giảm cân, giảm tiểu đường vẫn ăn thoải mái bằng liệu pháp insulin

Tại hội thảo "Đái tháo đường, cập nhật và điều trị phòng ngừa" diễn ra ngày 2/8/2018, TS.BS Nguyễn Song Anh Tú, Giám đốc Viện chăm sóc sức khoẻ Hoa Kỳ (N.N Medical) đã có cuộc trao đổi chuyên sâu về liệu pháp giảm insulin trong điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân và béo phì.

Đăng

vào

TS.BS Nguyễn Song Anh Tú

Xin chào bác sĩ, ông có thể chia sẻ rõ hơn về cơ chế quản lý cân nặng dựa vào insulin cũng như tác dụng của nó đến việc điều trị bệnh tiểu đường?

Công tác ở Bệnh viện Fountain Valley Medical Center và tại Bolsa Medical Clinics, sau nhiều năm tập trung điều trị bệnh cho hơn 12.000 bệnh nhân béo phì tại Mỹ, tôi nhận thấy bản chất của việc tăng cân hay giảm cân chính là insulin, yếu tố mà khi nhắc đến ai cũng nghĩ ngay đến bệnh tiểu đường. Cụ thể, khi mức insulin giảm xuống, cơ thể sẽ đốt mỡ và không dự trữ mỡ, còn khi mức insulin tăng lên, cơ thể sẽ dự trữ đường ở dạng mỡ. Cách quản lý cân nặng dựa vào insulin có một tác dụng đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường type 2, vì sau nhiều năm bị kháng insulin, sau áp dụng liệu pháp insulin khiến chất insulin được giảm cùng với chất béo, thì các đồng vị insulin mới được tạo ra và nó sẽ không bị đề kháng nữa. Khi đó bệnh nhân tiểu đường sẽ được cải thiện rất nhiều. Cơ chế này có tác dụng đối với những trường hợp đã phát bệnh hơn 10 năm.

Theo thông tin từ Hiệp hội Đái tháo đường, số người thừa cân, mắc bệnh béo phì và tiểu đường của Việt Nam ngày càng gia tăng, theo ông đâu là nguyên nhân?

Thừa cân được định nghĩa khi có Chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 đến 30, và béo phì được định nghĩa khi có BMI trên 30. Ở Mỹ, tỉ lệ người béo phì tiếp tục gia tăng với tốc độ chóng mặt, ước tính có đến hơn 2/3 số người trưởng thành bị mắc bệnh thừa cân. Còn ở Việt Nam, con số này cũng rất cao, gấp 4 lần mức tăng trưởng trung bình và có khả năng sẽ cao nhất thế giới trong thời gian tới. Nguyên nhân chính đến từ thói quen ăn uống với thực đơn ngày càng nhiều chất bột đường.

Trong quá trình điều trị, tôi nhận thấy rất nhiều bệnh nhân là người gốc châu Á thế hệ thứ hai bị thừa cân hoặc béo phì. Họ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường nhiều hơn những người ở thế hệ đầu. Các bệnh nhân này thường ăn nhiều các loại thực phẩm truyền thống của Mỹ (bánh quy, bánh chiên, đồ ăn nhanh, nước ngọt, nước trái cây, sữa) và gặp nhiều vấn đề sức khoẻ. Chính vì thế  tôi cũng tin rằng, các vấn đề sức khoẻ có liên quan đến thức ăn chuẩn Mỹ (SAD). Ngày nay, các loại thực phẩm SAD đang được tiêu thụ ngày càng tăng ở những nơi khác trên thế giới. Hàng loạt các chuỗi thức ăn nhanh bùng nổ ở các nước châu Á, Việt Nam không ngoại lệ. Theo báo cáo của Viện Phát triển Hải ngoại, số lượng người trưởng thành bị thừa cân, béo phì ở các nước đang phát triển đã tăng gần 4 lần. Tỉ lệ béo phì bùng phát song song với hàng loạt chuỗi thức ăn nhanh tại các quốc gia này không phải ngẫu nhiên. Trải qua nhiều thế hệ mặc dù người dân châu Á đã thích nghi với chế độ nạp dung lượng chất bột đường cao hơn, như bún gạo trong chế độ ăn truyền thống, nhưng cơ thể của họ không thể xử lý tình trạng quá tải chất bột đường, đặc biệt là đường. Điều này cho thấy quá nhiều đường trong máu và insulin quá cao!

Vậy làm thế nào để có thể giúp người thừa cân, béo phì, bệnh nhân tiểu đường giảm insulin, giảm đường trong máu?

Phải thay đổi thói quen ăn uống theo hướng giảm lượng chất bột đường, giảm insulin trong thực đơn.

American ournal of Public Health từng công bố, tỉ lệ giảm cân thành công của người béo phì chỉ đạt 1/124 ở nữ và 1/200 ở nam. Một số chọn cách giảm cân tiêu cực như dùng thuốc, các sản phẩm giảm cân nhanh theo quảng cáo và tiếp tục thất vọng. Theo ông vấn đề nên giải quyết từ đâu?

Một trong nhưng nguyên nhân gia tăng bệnh tiểu đường nhanh là do những vấn đề nan giải mà hầu hết các chương trình ăn kiêng, giảm cân gặp phải như sau. Thứ nhất, người bệnh khó lòng theo hết chương trình do được yêu cầu phải giảm ăn và tập thể dục. Thứ hai, dù đã theo hết chương trình, nhưng khi bệnh nhân xuống cân đến ngưỡng thì họ không thể giảm cân được nữa. Và khi cân nặng dừng lại họ sẽ ăn trở lại, ăn ẩu, lập tức cân nặng tăng trở lại và chính vì thế lượng đường huyết cũng tiếp tục tăng trở lại.

Chương trình, liệu pháp insulin của chúng tôi khắc phục được hai khó khăn trên, dựa vào các nghiên cứu đã được công bố trên nhiều tài liệu khoa học uy tín. Liệu pháp này khác biệt dựa vào cơ sở khoa học: khác với ăn kiêng là giảm calo, giảm mỡ, giảm đường, giảm tinh bột, giảm chất đạm… để bệnh nhân xuống cân, nhưng liệu pháp insulin chỉ tập trung vào giảm chất insulin để cơ thể bệnh nhân có thể đốt mỡ và bớt bệnh tiểu đường. Cái khó của ăn kiêng chính là giảm ăn, phải ăn ít, trong khi ăn ít rất khó, rất khổ sở. Nhưng ăn thinsulin là ăn thoải mái, chỉ kiêng những thức ăn làm tăng insulin. Mặt khác, trong khi ăn kiêng phải theo suốt đời thì ăn thinsulin chỉ yêu cầu bệnh nhân ăn trong thời gian ngắn. Sau hai giai đoạn ăn thinsulin chủ động và bị động (7 tháng), bệnh nhân có thể từ từ ăn trở lại gần như bình thường và không bị kháng insulin.

Đây là một thông tin đáng tham khảo, đồng thời là tin vui cho người thừa cân, béo phì và người mắc bệnh tiểu đường trong quá trình tìm giải pháp giảm đường huyết, giảm insulin và giảm cân của mình. Vậy ông có dự tính đưa các liệu pháp này về Việt Nam trong thời gian tới?

Tại Việt Nam, năm 2017 chúng tôi đã ra mắt sách về Liệu pháp thinsulin, trước đó cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Phương pháp thinsulin cũng đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ và được mua bản quyền truyền thông bởi một tập đoàn hàng đầu tại châu Âu. Hy vọng nó sẽ giúp cho nhiều người bệnh tại Việt Nam cũng như giúp giảm thiểu căn bệnh tiểu đường đang phát triển mạnh mặt tại đây.

Xin cảm ơn ông!

P.T (thực hiện)

 

Khoa học

Soi máy ảnh là dịch, Google cùng đi du lịch

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Google là người dùng chụp ảnh điều cần dịch và Google sẽ dịch ngay các từ trên ảnh. Tính năng này đã được bổ sung ngôn ngữ tiếng Việt vào hôm qua 11/8.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Với nhu cầu gia tăng khi Việt Nam ngày càng trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách nước ngoài, bộ ngôn ngữ tiếng Việt đã được bổ sung vào tính năng dịch bằng camera trong bản cập nhật mới nhất của ứng dụng Google Dịch, chính thức ra mắt trên Android và iOS vào ngày 11/10/2018. Những năm gần đây, sự ra đời của các công cụ như Google Dịch (Google Translate) đã phần nào phá bỏ rào cản ngôn ngữ, giúp du khách nước ngoài khi đến Việt Nam và người Việt khi ra nước ngoài dễ dàng trong sinh hoạt và giao tiếp. Với nhu cầu gia tăng khi Việt Nam ngày càng trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách nước ngoài, bộ ngôn ngữ tiếng Việt đã được bổ sung vào tính năng dịch bằng camera trong bản cập nhật mới nhất của ứng dụng Google Dịch, chính thức ra mắt trên Android và iOS vào ngày 11/10/2018. Tính năng dịch bằng camera cùng với bộ ngôn ngữ tiếng Việt không chỉ giúp trải nghiệm du lịch của người nước ngoài đến Việt Nam trở nên thuận lợi hơn rất nhiều, qua đó thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển, ví dụ: các chủ hộ kinh doanh quán ăn, tiệm buôn bán, địa điểm kinh doanh dịch vụ du lịch... có thể dễ dàng giao tiếp, trao đổi với các khách hàng người nước ngoài của mình hơn. Dịch ngay cả khi không có mạng internet Với tính năng dịch bằng camera, bạn có thể trực tiếp dịch những gì mình nhìn thấy. Trên ứng dụng Google Dịch, chọn cặp ngôn ngữ cần dịch, chẳng hạn như Tiếng Việt và Tiếng Hàn, sau đó chọn biểu tượng máy ảnh để chụp một
Tiếp tục xem

Khoa học

Surveillance Station 8.2: biến điện thoại thành camera IP an ninh

Synology vừa ra mắt bản nâng cấp phần mềm quản lí camera Surveillance Station 8.2 nổi bật với LiveCam - một ứng dụng camera an ninh hoàn toàn mới có thể biến một chiếc điện thoại thành camera IP.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Đây là phiên bản đã được phát hành dành cho hệ điều hành iOS (phiên bản Android sẽ ra mắt trong vài ngày tới).  Với sự kết hợp của LiveCam trên hệ điều hành iOS và tính năng DS Cam hoàn toàn mới, Surveillance Station biến chiếc điện thoại thành một camera an ninh và có thể truy cập các video bằng DS Cam. Cùng với Application Center thế hệ mới sẽ giúp việc quản lý ứng dụng được linh hoạt hơn. Dưới đây là các tính năng mới của Surveillance Station 8.2. - Biến điện thoại thành camera với LiveCam: Thiết bị di động của bạn bây giờ có thể trở thành một camera IP. Khi điện thoại được cài đặt LiveCam, bạn có thể thêm nó vào Surveillance Station như một camera IP ghi lại những gì bạn muốn, giúp các thiết bị rảnh rỗi của bạn được sử dụng hiệu quả hơn. - Application Center biết bạn cần những gì: Mẫu add-on kiểu mới có tên Application Center cung cấp lên đến 26 ứng dụng và tiện ích. Sử dụng công cụ lọc danh mục hoặc các từ khóa để có thể nhanh chóng tìm ứng dụng và tùy chỉnh Surveillance Station của bạn. - DS cam cải tiến với hiệu suất và khả năng tương thích: DS cam thế hệ mới không chỉ cung cấp thêm trải nghiệm xem được sắp xếp hợp lý, mà còn có khả năng đa dòng thời gian để tìm kiếm trực quan qua các cảnh quay video. Thêm vào đó, với sự xác thực giấy phép off-line tại chỗ, người dùng có thể dễ dàng triển khai hệ thống với tốc độ nhanh hơn. - Hỗ trợ Loa IP: Surveillance Station 8.2 có thể phát âm thanh hoặc sắp xếp
Tiếp tục xem

Khoa học

Thực hiện cuộc gọi Holographic 5G đầu tiên tại Nga

Ngày 3/10, VimpelCom (thương hiệu Beeline) và Huawei cùng tổ chức một cuộc trình diễn giới thiệu công nghệ kết nối di động thế hệ thứ năm (5G) mới nhất tại sảnh triển lãm Bảo tàng Moscow. Cuộc hội thoại đã được thực hiện bằng kỹ thuật ghi hình 3D (hologram) - một hình ảnh số hóa được truyền qua kính Thực tế ảo hỗn hợp (MR), đây là công nghệ truyền thông ba chiều đòi hỏi băng thông cao chỉ 5G mới đáp ứng được.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Cuộc hội thoại Holographic 5G giữa Vasyl Latsanych, CEO VimpelCom và Aiden Wu, CEO Huawei tại Nga Trong cuộc trình diễn, các công ty đã sử dụng băng tần từ 26.600 - 27.200 MHz, dải băng tần này nằm trong băng tần chuẩn hóa 3GPP n258. Một trạm gốc 5G của Huawei đã sẵn sàng thương mại hóa (gNodeB) được sử dụng để thực hiện cuộc gọi holographic. Trạm gốc này bao gồm một mạng ăng-ten chủ động (HAAU 5213) và một thế hệ mới của mô-đun xử lý kỹ thuật số BBU5900 với một bảng mạch 5G. Giao diện vô tuyến sử dụng chế độ TDD trong băng tần 100 MHz và công nghệ MIMO 64x64. Một trong những thiết bị 5G CPE thương mại đầu tiên dựa trên chipset Balong5G01 của Huawei đã được chọn làm thiết bị đầu cuối thuê bao, bao gồm mô-đun RF (ODU) và bộ định tuyến 5G / WiFi (IDU). Tại đây, Beeline và Huawei cũng đã trình diễn một trường hợp sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) 5G bằng cách sử dụng một chương trình phát sóng trực tuyến từ một camera 360 độ nằm trong một chiếc mũ VR. Công nghệ này có khả năng được sử dụng để nâng cao trải nghiệm người dùng như là đi du lịch từ xa. Ví dụ, các khách hàng của Beeline có thể ghé thăm cửa hàng của một nhà mạng, mua gói cước, hoặc mua một chiếc điện thoại thông minh, trong khi trên thực tế khách hàng vẫn thoải mái ở tại nhà riêng của mình. Trong 5/2018, Beeline và Huawei đã ký một thỏa thuận để cùng phát triển 5G ở Nga. Sau cuộc trình diễn, hai bên sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để đưa việc
Tiếp tục xem

Xu hướng

z