Khoa học
Giải mã gene, cơ hội và tiềm năng tại Việt Nam
Chiều 30/5/2019, tại TPHCM, công ty Genetica® đã tổ chức hội thảo chủ đề “Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo - phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt”, các chuyên gia trong các lĩnh vực di truyền học, công nghệ trí tuệ nhân tạo, kinh tế... đều cho rằng tiềm năng nghiên cứu và kinh tế của ngành này tại việt nam rất lớn.

Qua hệ thống gọi điện hình ảnh trực tuyến, giáo sư Roy Perlis (trung tâm nghiên cứu gene của Đại học Y Khoa Harvard) nhấn mạnh vào những thách thức và lợi ích của việc ứng dụng di truyền trong cải thiện, chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân. Ông Roy Perlis cho biết có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm là bệnh di truyền, ví dụ như: tự kỷ, tiểu đường loại II, ung thư vú,… Vì thế, việc ứng dụng giải mã gene vào điều trị bệnh sẽ giúp chúng ta có phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên có một thách thức trong việc ứng dụng giải mã gene vào chăm sóc sức khoẻ, ở thời điểm hiện tại, trong ngân hàng gene thế giới chưa có nhiều dữ liệu gene của người châu Á, do đó nhiều mô hình điều trị mô phỏng dành cho người châu Á vẫn chưa có độ chính xác nhất định. Thêm vào đó, những rủi ro bệnh phát sinh từ những biến dị trong gene của người châu Á vẫn chưa được khám phá.

Giáo sư Gill Bejerano, chuyên ngành máy tính cho biết phương pháp điều trị sử dụng thông tin gene của bệnh nhân, và liệu pháp điều trị bằng gene cần đến trí tuệ nhân tạo và Big Data. Tính đến thời điểm này trí tuệ nhân tạo đã mang lại những kết quả đáng kể trong giải mã gene như: đưa ra các dự đoán liên quan đến nguy cơ bệnh tật dựa vào các biến dị mã hoá.

Đặc biệt, trong phần chia sẻ từ ông David Strohm, nhà đầu tư lớn từng thanh công khi bỏ tiền vào Facebook, LinkedIn, Airbnb nói ông nhìn thấy tiềm năng cũng như thách thức trong việc đưa những công nghệ tiên tiến ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam, và đầu tư vào những thị trường tiềm năng chính là “sở thích” của ông. David Strohm sẽ là cố vấn chiến lược kinh doanh cho Genetica®. Ông nói sẽ đồng hành cùng Genetica® xây dựng một trung tâm giải mã gene hàng đầu châu Á tại Việt Nam để phục vụ cho việc nghiên cứu và chăm sóc sức khoẻ Việt.

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của Genetica®

Và cuối cùng Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của Genetica® nói, ông đang xúc tiến và hi vọng trong 6 tháng nữa, tring tâm giải mã gene sẽ có mặt tại Việt Nam. Từ đó, các đặc điểm riêng biệt của bộ mã gene Việt Nam sẽ phát lộ những điều hay. Ông Tuấn nói “chúng tôi vẫn đang nghiên cứu, các phát hiện sẽ được công bố ngay khi tìm thấy. Hiện tại, các dịch vụ giải mã gene của Genetica® tại Việt Nam vẫn dựa trên tập mẫu dữ liệu lớn của bộ gene châu Á, vốn được dùng chung cho cả Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc...

Phan Thành

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Khoa học
Đảo băng Greenland đang tan nhanh gấp đôi những nơi khác

Greenland đảo băng có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 trên thế giới đang tan chảy tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Bắc Cực. Được xem là vùng băng giá cuối cùng trên trái đất vì các nhà khoa học tin rằng băng ở nơi này sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Iron Man đời thực phá kỷ lục với tốc độ bay 140km/h

Nhà phát minh người Anh Richard Browning, người sáng lập công ty Gravity Industries đã phá kỷ lục bay của chính ông lập ra 2 năm trước bằng bộ đồ bay được công ty ông phát triển.

Cô gái bị mù tạm thời vì dùng điện thoại suốt đêm

Theo Cult of Mac, một bệnh nhân nữ được ghi nhận bị tổn thương nghiêm trọng ở mắt do sử dụng điện thoại liên tục cả đêm. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy hại thực sự của việc lạm dụng các thiết bị di động.

Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.